Home Đời Sống - Xã Hội Cuộc Sống Muôn Màu 10+ kỷ lục được nắm giữ bởi thế giới tự nhiên

10+ kỷ lục được nắm giữ bởi thế giới tự nhiên

Các kỳ quan thiên nhiên không chỉ đem lại vẻ đẹp cho thế giới mà còn mang đến nhiều lợi ích trực tiếp cho cuộc sống của các loài động thực vật và con người. 

Dưới đây là 10+ kỷ lục được nắm giữ bởi thế giới tự nhiên:

1. Rạn san hô Great Barrier ở Úc

Rạn san hô Great Barrier là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới, gồm 3000 rạn san hô riêng lẻ và 900 hòn đảo trải dài khoảng 2.600 km, bao phủ một vùng có diện tích xấp xỉ 344.400 km². Bạn có thể nhìn thấy rạn san hô Great Barrier khi nhìn từ ngoài không gian và nó lớn hơn Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Đây cũng là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

kỳ quan thiên nhiên
(Ảnh: Shutterstock)

2. Thác Angel ở Venezuela

Angel là thác tự nhiên cao nhất thế giới, với chiều cao 979 m, được UNESCO công nhận di sản thế giới. Thác nước này nằm ở khu công viên quốc gia Canaima, bang Bolivar, phía đông nam Venezuela.

Thác Angel bắt nguồn từ họng núi quỷ Auyantepui cao tới 979 m. Độ cao khủng khiếp khiến dòng nước chưa kịp chạm xuống đất đã bị biến thành sương mù. Người ta đo được dòng nước đổ thẳng xuống của thác cao 807 m, không hề gián đoạn. Thổ dân nơi đây còn gọi thác là “Auyan-tepui” hoặc “Aiyan-tepui”, nghĩa là “Miệng của quỷ sứ”.

kỳ quan thiên nhiên
(Ảnh: Shutterstock)

3. Thác Victoria

Thác Victoria nằm bên bờ sông Zambezi, giữa biên giới hai nước Zambia và Zimbabwe được UNESCO công nhận là kỳ quan thiên nhiên thế giới. Cao 108 m, rộng 1708 m (gấp 2 lần chiều rộng của thác Niagara ở Bắc Mỹ), Victoria được coi là thác nước lớn nhất thế giới với những nhánh thác rộng.

kỳ quan thiên nhiên
(Ảnh: Shutterstock)

4. Hồ Baikal ở Nga

Hồ Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất và sâu nhất thế giới nằm ở phía Đông Siberia (LB Nga) rộng 31.722 km² với độ sâu trung bình là 744m. Khối lượng nước được ước tính của hồ bằng tổng lượng của cả 5 hồ lớn ở Bắc Mỹ. Hiếm có hồ nước nào sở hữu sự đa dạng sinh học như Baikal với khoảng 1.200 loài động vật sinh sống. Loài nổi tiếng nhất phải kể đến là nerpa (hải cẩu Baikal) có nguồn gốc từ đại dương vùng cực Bắc từ hơn 800.000 năm trước.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Sông Nile

Sông Nile là con sông dài nhất thế giới với độ dài 6.650 km. Sông bắt nguồn ở phía nam xích đạo, chảy về phía bắc qua đông bắc châu Phi, cuối cùng đến biển Địa Trung Hải. Sông Nile chảy qua Tanzania, Burundi, Rwanda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Uganda, Nam Sudan, Ethiopia, Sudan và Ai Cập.

(Ảnh: Wiki)

6. Hồ Frying Pan

Hồ Frying Pan nằm ở thung lũng Waimangu, New Zealand là hồ nước nóng lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Sở dĩ hồ nước nóng này có cái tên như vậy là vì nhiệt độ của nước tại đây quanh năm luôn giữ ở mức 50-60 độ C. Hồ Frying Pan bao phủ một khu vực rộng 38.000 m2. Mặc dù rộng nhưng nước trong hồ tương đối nông, phổ biến ở mức 6 m, chỗ sâu nhất cũng chỉ đạt 7,6 m. Lớp khói dày đặc bốc lên trên mặt hồ không phải hơi nước vô hại mà có chứa carbon dioxide, khí hydro sunfua do dưới nền của hồ có magma.

(Ảnh: Shutterstock)

7. Núi lửa Kilauea

Kilauea là núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới nằm trên quần đảo Hawaii, Thái Bình Dương. Từ Kilauea trong ngôn ngữ bản địa có nghĩa là “trải rộng cực lớn”, sở dĩ người ta gọi như vậy vì sức tàn phá, phổ rộng khủng khiếp của các dòng nham thạch phun ra từ miệng núi mỗi khi nó hoạt động. Theo báo cáo của Đài Quan sát núi lửa Hawaii (Hawaiian Volcano Observatory) thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), núi lửa Kilauea đã phun trào liên tục kể từ năm 1983 đến nay, mặc dù có vài thời điểm bị gián đoạn.

(Ảnh: Shutterstock)

8. Sông băng Lambert Glacier ở Nam Cực

Lambert Glacier của Nam Cực là sông băng di chuyển lớn nhất và nhanh nhất trên thế giới. Sông dài 402,33 km và rộng 96,56 km. Lambert Glacier là một phần của Đông Nam Cực và dải băng khổng lồ ở Nam Cực.

(Ảnh: Shutterstock)

9. Núi Everest

Núi Everest nằm ở giữa biên giới của Nepal, Tây Tạng và Ấn Độ. Đỉnh Everest nằm ở khu vực châu Á thuộc dãy Himalaya. Tọa độ địa lý của núi Everest là là 27,59 17 vĩ độ Bắc và 86,55 31 độ kinh Đông. Năm 2010, Trung Quốc và Nepal thống nhất chiều cao của Everest là 8.848 m. Với chiều cao này, Everest được biết đến là ngọn núi cao nhất thế giới, nóc nhà của châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Thế nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng con số này vẫn chưa tuyệt đối, mỗi năm núi có thể cao thêm 2,5 cm, và đã từng đạt đến hơn 8850 m.

kỳ quan thiên nhiên
(Ảnh: Shutterstock)

10. Biển Chết

Biển Chết nằm trên biên giới giữa bờ Tây Israel và Jordan với chiều dài 76 km, chỗ rộng nhất 18 km và sâu nhất 400 km. Thật ra đây chính là hồ nước thấp nhất thế giới. Nó nằm thấp hơn mực nước biển khoảng 429,77 m, theo thời gian, hồ vẫn tiếp tục giảm khoảng 0,91 m mỗi năm.

Sở dĩ người ta đặt tên là Biển Chết vì vùng biển này có độ mặn cao gấp gần 10 lần so với nước biển thông thường. Các sông chảy vào Biển Chết đều ở vùng sa mạc và nham thạch đá vôi nên nước biển chứa rất nhiều muối khoáng cộng với việc nước bốc hơi rất mạnh nên các loài động vật biển không thể tồn tại. Chính độ mặn của nước đã làm tỷ trọng của nước lớn hơn nhiều lần tỷ trọng của con người nên dù bạn không biết bơi thì cũng không thể chết đuối ở đây.

Biển Chết
(Ảnh: Shutterstock)

11. Bãi biển Praia do Cassino ở Brazil

Bãi biển Praia do Cassino, bang Rio Grande do Sul, thuộc bờ biển phía nam Brazil là bãi biển dài nhất thế giới. Trải dài từ Rio Grande tới biên giới với Uruguay, bãi biển này có độ dài ước tính khoảng 152 dặm. Bãi biển Praia do Cassino thu hút khách du lịch nhờ các món ăn độc đáo, dịch vụ học lặn, lướt sóng và chèo thuyền.

(Ảnh: Shutterstock)

12. Rừng Amazon

Một phần của rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, Amazon, cũng nằm ở Brazil. Rừng Amazon nằm trong 9 lãnh thổ quốc gia của khu vực Nam Mỹ bao gồm 60% thuộc Brazil còn lại là Colombia, Peru, Ecuador, Venezuela, Guyana, Bolivia, Suriname và Guyana thuộc địa Pháp. Tổng diện tích bề mặt bao phủ của rừng Amazon lên tới 7 triệu km2, nơi đây được mệnh danh là “lá phổi xanh” lớn nhất của hành tinh.

Rừng Amazon giúp lọc bụi bẩn và cung cấp oxy duy trì sự sống, 20% lượng oxy trên thế giới được sản xuất từ đây. Thế nhưng nạn đốt phá rừng đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng. Điều này khiến người dân, các loài động thực vật không còn nơi trú ngụ. Khói bụi giải phóng nhiều carbon, ngăn chặn nhiệt độ thoát khỏi trái đất, tạo ra hiệu ứng nóng lên toàn cầu.

(Ảnh: Shutterstock)

13. Cây General Sherman

Với chiều cao 83,82 m và đường kính hơn 10,97m ở phần gốc, cây General Sherman không chỉ là cây sequoia lớn nhất, mà còn là cây lớn nhất trên thế giới. Cây General Sherman nằm trong Vườn Quốc gia Sequoia ở California. Nó được ước tính hơn 2.200 tuổi và vẫn phát triển cao hơn mỗi năm.

(Ảnh: Shutterstock)

14. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam

Hang Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong quần thể hang động Phong Nha Kẻ Bàng, tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2-5 triệu năm, khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước gây xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ như ngày nay. Để so sánh, đoạn hang có bề rộng khoảng 92m, với vòm rộng gần 244m có thể chứa được cả một tòa nhà cao 40 tầng ở New York, Mỹ. Nơi rộng nhất của hang đủ sức chứa 3 chiếc máy bay dàn hàng ngang. Hang Sơn Đoòng cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loài thực vật, sinh vật tự nhiên.

https://trithucvn.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Mỹ có thể trừng phạt các DNNN Trung Quốc liên quan đến vấn đề...

0
Một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể bị Mỹ...

Khởi tố vụ án liên quan thành viên tổ thư ký, tài xế của...

0
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố...

VKSND tối cao khẳng định sẽ tiếp tục kiến nghị vụ án Hồ Duy...

0
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao cho biết...

Tin Mới Nhất

Doanh nghiệp thủy sản bất bình vì bị ép tăng thuế mặt hàng “chế biến” thành “sơ chế”

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi công văn đề nghị Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho các doanh...

Ấn Độ yêu cầu binh sĩ xóa 89 ứng dụng điện thoại, bao gồm Facebook và Tinder

Xuất phát từ vấn đề an ninh, Quân đội Ấn Độ mới đây đã yêu cầu các sĩ quan và binh lính xóa 89...

Việt Nam cân nhắc phương án phong tỏa như Vũ Hán đối với Đà Nẵng

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam sẽ xem xét, cân nhắc ý kiến áp dụng cách phong tỏa như đối...

Khảo sát: 95% công ty Mỹ muốn rời bỏ các nhà thầu Trung Quốc

Kiệt sức với hai năm chiến tranh thương mại, lo ngại bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng vì đại dịch virus corona cũng...

Úc gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc hôm 23/7 gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối yêu sách chủ quyền đối với “vùng nước lịch sử” của Trung...

Từ 5/8, TP.HCM phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Nhận định dịch bệnh còn kéo dài, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu từ ngày 5/8 sẽ bắt đầu xử...

TT Trump ký sắc lệnh chặn các thể chế liên bang sử dụng lao động nước ngoài

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (3/8) đã ký lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn các cơ quan, tổ chức của chính phủ...

Đà Nẵng và Quảng Nam thêm 7 ca nhiễm virus Vũ Hán, có cả nhân viên y tế

Bộ Y tế Việt Nam vừa công bố 7 ca nhiễm virus Vũ Hán mới tại Quảng Nam (3 người) và Đà Nẵng (4...

Ám ảnh “Gorbachev”, rốt cuộc ông Tập vẫn đưa ĐCSTQ đi theo con đường của Liên Xô

Nỗi ám ảnh của ông Tập sợ trở thành giống như ông Gorbachev và những nỗ lực không ngừng nghỉ của ông nhằm củng...

Ca nhiễm COVID-19 tử vong thứ 7 tại Việt Nam

Sáng 4/8, Bộ Y tế Việt Nam công bố thêm ca mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tử vong, là bệnh nhân 426. Bệnh nhân tử...

Bình Luận Mới Nhất