Home Tin Việt Nam Thời Sự 11 giảng viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn...

11 giảng viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đồng loạt xin nghỉ việc

11 giảng viên khoa Hàn Quốc học đồng loạt nghỉ việc vì không tín nhiệm, không chấp nhận cách làm việc, hành xử của trưởng khoa.

Những ngày qua, thông tin 11 giảng viên Khoa Hàn Quốc học của Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) đồng loạt xin nghỉ việc đã gây sự chú ý, bàn tán trong dư luận, nhất là trong tập thể nhà trường và sinh viên, học viên.

Trong số những giảng viên xin nghỉ việc có phó khoa và 3 quyền trưởng bộ môn, thâm niên làm việc từ 5-23 năm.

Theo các đơn thư phản ánh, sự việc xuất phát từ việc các giảng viên không đồng ý với cách làm việc, quản lý của TS Nguyễn Thị Phương Mai (Trưởng khoa Hàn Quốc học).

Đồng thời, theo họ, nguyên nhân khiến họ phải ngừng việc từ ngày 25/1 chủ yếu xuất phát từ năng lực quản lý còn hạn chế, yếu kém, thiếu dân chủ và chuyên quyền của bà Phương Mai cũng như việc nhà trường bổ nhiệm “thần tốc” cho vị trí này. Kéo theo sau đó là cách giải quyết sự việc chưa thỏa đáng của nhà trường từ tháng 9-2020 cho đến nay.

Cụ thể, các giảng viên này cho rằng theo quy định tại quy chế tổ chức và hoạt động của trường ĐH thành viên và khoa trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, tiêu chuẩn trưởng khoa là phải có ít nhất ba năm tham gia quản lý từ cấp khoa, phòng hoặc tương đương trở lên của cơ sở giáo dục ĐH; có trình độ trung cấp lý luận chính trị – hành chính hoặc trung cấp lý luận chính trị và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo quy định.

Trong khi bà Mai về khoa từ năm 2016, đến năm 2018 đã được bổ nhiệm trưởng khoa và bà cũng không có bất kỳ chứng chỉ nào về lý luận chính trị hay bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước nào.

Bên cạnh đó, bà Mai còn đưa ra nhiều quy định để đánh giá giảng viên cứng nhắc, như đi họp trễ 15 phút coi như vắng, vắng họp vài buổi bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ; đơn phương quyết định thay đổi lịch họp định kỳ của khoa mà không báo trước…, báo PL.TPHCM đăng tải nội dung trong đơn thư phản ánh.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với báo Tuổi trẻ, bà Nguyễn Thị Phương Mai chia sẻ: “Tôi là sinh viên khóa 94, khóa đầu tiên của ngành Hàn Quốc học, khoa Đông phương Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, tiền thân của khoa Hàn Quốc học hiện nay.

Tôi bắt đầu công tác tại khoa Đông phương thuộc nhà trường từ năm 2002 sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành Hàn Quốc học, ĐH Quốc gia Seoul.

Năm 2016, sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành giáo dục tiếng Hàn cũng tại ĐH Quốc gia Seoul, tôi về nước và lần lượt được bổ nhiệm các chức vụ trưởng bộ môn giáo dục tiếng Hàn, phó trưởng khoa và trưởng khoa Hàn Quốc học vào năm 2018…
… Trong thời gian tôi giữ chức vụ trưởng khoa, khoa đã có những tiến bộ toàn diện: giảng viên dạy đủ giờ chuẩn, trên 90% giảng viên đã có công trình nghiên cứu khoa học, chất lượng đào tạo được tăng lên (thể hiện qua điểm chuẩn đầu vào, tỉ lệ tốt nghiệp, khảo sát kết quả khảo sát sinh viên toàn khóa, khảo sát nhà tuyển dụng…), chương trình hợp tác đào tạo đa dạng, hoạt động giao lưu với các tổ chức Chính phủ Hàn Quốc tăng lên nhiều hơn.
Trước và sau khi được bổ nhiệm, tôi luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất, xử lý công việc theo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, đảm bảo quyền lợi của mọi người và luôn đặt lợi ích của khoa lên trên hết.

Tôi luôn có tính cầu thị cao chứ không làm việc chuyên quyền, độc đoán. Phẩm chất, đạo đức, tư cách và năng lực lãnh đạo của tôi cũng như những gì tôi đóng góp được cho khoa và nhà trường đã được tập thể khoa và nhà trường công nhận, bằng chứng là tôi được tập thể bình chọn danh hiệu thi đua trong các năm qua.

Trường khẳng định bổ nhiệm đúng

Trả lời Pv báo vn, lãnh đạo Phòng Tổ chức – Cán bộ, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), khẳng định trường đã làm đúng quy trình bổ nhiệm trưởng khoa Hàn Quốc học.

Tiêu chuẩn của trưởng khoa được quy định: Phải có trình độ tiến sĩ phù hợp ngành, chuyên ngành đào tạo tại khoa, có đủ tiêu chuẩn giảng viên giảng dạy trình độ đại học, có kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học và năng lực quản lý. Nhiệm kỳ của trưởng khoa theo nhiệm kỳ của hiệu trưởng và có thể được bổ nhiệm lại. Trưởng khoa có nhiệm kỳ 5 năm và không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Độ tuổi bổ nhiệm nhiệm kỳ đầu của trưởng khoa không quá 55 đối với nam và không quá 50 đối với nữ, tính đến tháng thực hiện quy trình bổ nhiệm.

Về quy trình bổ nhiệm trưởng khoa, nhà trường dựa trên các quy định về bổ nhiệm viên chức quản lý thuộc thẩm quyền của hiệu trưởng, việc đáp ứng tiêu chuẩn của cá nhân và tình hình thực tế của đơn vị và nhà trường.

Quy trình bổ nhiệm trưởng khoa được triển khai công khai, minh bạch tới toàn thể viên chức – người lao động của trường, dưới sự giám sát của Đảng ủy, Ban giám hiệu, Công đoàn trường, đại diện Ban chủ nhiệm khoa đương nhiệm, đại diện Chi ủy, Chủ tịch Công đoàn bộ phận khoa, đại diện Phòng Tổ chức – Cán bộ và sự tham gia của toàn thể viên chức – người lao động trong khoa.

Lãnh đạo phòng Tổ chức – Cán bộ cho biết nhóm giảng viên dẫn Quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học thành viên và khoa trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM do Đại học Quốc gia TP.HCM ban hành để nói về tiêu chuẩn bổ nhiệm trưởng khoa là không đúng.

“3 năm kinh nghiệm quản lý là điều kiện áp dụng đối với trưởng khoa của khoa trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, do giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM bổ nhiệm. Điều kiện này không áp dụng đối với khoa trực thuộc trường, trưởng khoa do trường bổ nhiệm”, lãnh đạo Phòng Tổ chức – Cán bộ giải thích.

Người này cũng thông tin thêm bên cạnh việc đáp ứng tiêu chuẩn chung về phẩm chất đạo đức, năng lực, độ tuổi, sức khỏe, trưởng khoa Hàn Quốc học hoàn toàn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm theo quy định.

https://vietbf.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Bắc Kinh có thời gian biểu chính thức thống nhất Đài Loan không?” Thứ...

0
Nhiều suy đoán cho rằng, Trung Quốc đại lục sẽ thống nhất Đài Loan...

5 điều khiến ĐCSTQ sợ hãi nhất

0
Ông Thạch Sơn là một phóng viên cấp cao và nhà bình luận các...

Chiến hạm Nhật Bản bám sát, theo dõi nhất cử nhất động của tàu...

0
Chiến hạm Nhật Bản áp sát nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh...

Tin Mới Nhất

Bắc Kinh có thời gian biểu chính thức thống nhất Đài Loan không?” Thứ trưởng TQ chỉ nói đúng 8 từ”

Nhiều suy đoán cho rằng, Trung Quốc đại lục sẽ thống nhất Đài Loan sớm hơn dự kiến. Vào ngày 16/4, Thứ trưởng Ngoại...

5 điều khiến ĐCSTQ sợ hãi nhất

Ông Thạch Sơn là một phóng viên cấp cao và nhà bình luận các vấn đề thời sự của Trung Quốc. Ông đã có...

Chiến hạm Nhật Bản bám sát, theo dõi nhất cử nhất động của tàu sân bay Liêu Ninh

Chiến hạm Nhật Bản áp sát nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh và hộ vệ hạm Type 054A của Trung Quốc có...

Cơn ác mộng của TT Joe Biden, Nga – Trung hình thành thế trận chung chống Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với một kịch bản ác mộng trên toàn cầu: sự gia tăng hợp tác chiến lược...

Ngoại trưởng Blinken nói rằng mối đe dọa khủng bố đã không còn ở Afghanistan

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm Chủ nhật (18/4) đã lên tiếng bảo vệ quyết định của Mỹ trong việc rút quân khỏi Afghanistan, nói...

Tàu chiến Nga ồ ạt tới Biển Đen, Anh tính đưa ra phản ứng tương xứng

Nga đã điều tàu chiến đến Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine gia tăng sau vụ trục xuất...

Israel và Hy lạp ký một thỏa thuận quốc phòng kỷ lục

Israel và Hy Lạp đã ký một thỏa thuận mua sắm quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay. Israel hôm Chủ Nhật (18/4)...

Thư viện cổ Đại học Cape Town bị cháy

Ngọn lửa bắt đầu vào sáng sớm Chủ nhật gần đài tưởng niệm chính trị gia Cecil Rhodes trước khi lan nhanh lên các...

5 quả rocket bắn trúng vào căn cứ Mỹ

5 quả rocket bắn vào căn cứ Balad gần thủ đô Baghdad, Iraq, nơi triển khai nhiều nhà thầu Mỹ, khiến 2 nhà thầu...

Bình Luận Mới Nhất