Home Khoa Học - Công Nghệ Vũ Trụ 12 vật thể kỳ lạ nhất trong vũ trụ

12 vật thể kỳ lạ nhất trong vũ trụ

Không có gì phải nghi ngờ về thực tế rằng vũ trụ là kỳ lạ. Chỉ cần nhìn ra bên ngoài và bạn sẽ thấy tất cả các hiện tượng kỳ lạ, các loại động thực vật tự sinh sản, bò trên một quả cầu bằng đá mắc-ma được bao phủ trong một lớp vỏ cứng, mỏng và được phủ lên bởi một lớp khí mỏng manh. Tuy nhiên, hành tinh của chúng ta đại diện cho một phần rất nhỏ của các hiện tượng kỳ lạ có thể được tìm thấy đang ẩn náu ở khắp vũ trụ, và mỗi ngày các nhà thiên văn học lại đưa ra những bất ngờ mới. Trong bộ sưu tập này, chúng tôi xem xét một số vật thể kỳ lạ nhất trong không gian.

1. Tín hiệu vô tuyến bí ẩn

Kể từ năm 2007, các nhà nghiên cứu đã nhận được tín hiệu vô tuyến siêu mạnh, siêu nhanh chỉ kéo dài vài mili giây. Những tia chớp bí ẩn này được gọi là sự bùng lên rất nhanh của các tín hiệu vô tuyến (FRB – Fast Radio Bursts), và chúng dường như đến từ cách xa hàng tỷ năm ánh sáng (chúng không phải là người ngoài hành tinh, cũng không bao giờ là người ngoài hành tinh). Gần đây, các nhà khoa học đã chụp được một FRB lặp lại, nhấp nháy sáu lần liên tiếp, là tín hiệu thứ 2 từng thấy và là tín hiệu đó có thể giúp họ làm sáng tỏ bí ẩn này.

vũ trụ

2. Mì ống hạt nhân

Vật chất mạnh nhất trong vũ trụ hình thành từ thức ăn thừa của một ngôi sao chết. Theo mô phỏng, các proton và neutron trong lớp vỏ co lại của một ngôi sao có thể phải chịu áp lực hấp dẫn khủng kiếp, ép chúng thành những đám vật chất giống như những bó mì ống mong manh – nhưng chỉ khi bạn tác động lên chúng một lực gấp 10 tỷ lần lực cần thiết để phá hủy các thanh thép cứng.

vũ trụ

3. Haumea với những vòng tròn

Hành tinh lùn Haumea, quay quanh Vành đai Kuiper ngoài Sao Hải Vương, là rất bất thường. Nó có hình dạng thon dài kỳ lạ, có 2 mặt trăng và một ngày chỉ kéo dài 4 giờ, khiến nó trở thành vật thể lớn quay nhanh nhất trong hệ Mặt Trời. Nhưng vào năm 2017, Haumea thậm chí còn kỳ lạ hơn khi các nhà thiên văn quan sát khi nó đi qua phía trước một ngôi sao và nhận thấy những vòng tròn cực mỏng quay xung quanh nó, có thể là kết quả của một vụ va chạm trong quá khứ xa xôi.

vũ trụ

4. Một Mặt trăng của Mặt trăng

Có gì thú vị hơn nếu Mặt trăng có một tiểu Mặt Trăng quay xung quanh nó? Hiện nay, việc Mặt trăng có một tiểu Mặt Trăng quay xung quanh vẫn chỉ là lý thuyết, nhưng các tính toán gần đây cho thấy rằng điều này rất có thể xảy ra. Có lẽ một ngày nào đó các nhà thiên văn học có thể khám phá ra bằng chứng.

vũ trụ

5. Thiên hà ít vật chất tối?

Vật chất tối – vật chất chưa được biết đến chiếm 85% tổng số vật chất trong vũ trụ – điều này thật kỳ lạ. Nhưng các nhà nghiên cứu ít nhất chắc chắn về một điều: Vật chất tối ở khắp mọi nơi. Vì vậy, các thành viên trong một nhóm các nhà khoa học đang vò đầu bứt tai về một thiên hà kỳ lạ mà họ phát hiện vào tháng 3/2018 dường như hầu như không chứa bất kỳ vật chất tối nào. Nghiên cứu sau đó cho rằng thiên thể kỳ dị thực tế có chứa vật chất tối, mặc dù phát hiện này cho thấy sự tin cậy một cách nghịch lý đối với một lý thuyết thay thế cho rằng vật chất tối hoàn toàn không tồn tại.

vũ trụ

6. Ngôi sao kỳ lạ nhất

Khi nhà thiên văn học Tabetha Boyajian của Đại học Bang Louisiana và các đồng nghiệp của cô lần đầu tiên nhìn thấy ngôi sao được đặt tên là KIC 846285, họ đã bối rối. Có biệt danh là ngôi sao Tabby, vật thể sẽ giảm độ sáng theo những khoảng thời gian không đều và trong khoảng thời gian dài kỳ lạ, đôi khi lên tới 22%. Các giả thuyết khác nhau được đưa ra, bao gồm khả năng nó là một siêu cấu trúc của người ngoài hành tinh, nhưng ngày nay, hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng ngôi sao được bao quanh bởi một vòng bụi bất thường gây ra hiện tượng kỳ lạ này.

vũ trụ

7. Hyperion điện tích cao

Danh hiệu hành tinh kỳ lạ nhất trong hệ Mặt Trời có thể thuộc về nhiều thiên thể – Mặt Trăng núi lửa của Sao Mộc, núi lửa Triton phun ra các tinh thể băng của Hải Vương tinh. Nhưng một trong những thứ trông kỳ lạ nhất là thiên thể Hyperion của Sao Thổ, một tảng đá bất thường giống như đá bọt với nhiều vết rỗ với nhiều miệng núi lửa. Tàu vũ trụ Cassini của NASA, đã đến thăm hệ thống Sao Thổ từ năm 2004 đến năm 2017, cũng phát hiện ra rằng Hyperion được tích điện bằng một “chùm hạt” tĩnh điện chảy ra ngoài không gian.

vũ trụ

8. Hạt Neutrino dẫn đường

Một hạt neutrino năng lượng cao, đơn lẻ tấn công Trái đất vào ngày 22/9/2017, không phải là điều đặc biệt. Các nhà vật lý tại Đài quan sát Neutrino IceCube ở Nam Cực nhìn thấy các neutrino có mức năng lượng tương tự ít nhất một lần mỗi tháng. Nhưng hạt neutrino này đặc biệt vì nó là hạt đầu tiên cung cấp đủ thông tin về nguồn gốc của nó để các nhà thiên văn hướng kính thiên văn theo hướng nó xuất phát. Họ phát hiện ra rằng nó đã bị ném về Trái đất 4 tỷ năm trước bởi một ngọn lửa bùng phát, một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của một thiên hà đang ăn vật chất xung quanh.

9. Thiên hà Hóa thạch Sống

DGSAT I là một thiên hà siêu khuếch tán (UDG), có nghĩa là nó lớn bằng một thiên hà như Dải Ngân hà nhưng các ngôi sao của nó trải ra quá mỏng đến mức gần như không thể nhìn thấy được. Nhưng khi các nhà khoa học nhìn thấy DGSAT I vào năm 2016, họ nhận thấy rằng nó đang đứng một mình, hoàn toàn không giống như các UDG khác, thường được tìm thấy trong các cụm thiên thể. Các đặc điểm của nó cho thấy vật thể mờ nhạt này được hình thành trong một kỷ nguyên rất khác trong vũ trụ, chỉ 1 tỷ năm hoặc lâu hơn sau vụ nổ Big Bang, khiến DGSAT I trở thành một hóa thạch sống.

vũ trụ

10. Hình ảnh chuẩn tinh kép

Các vật thể khối lượng lớn làm cong ánh sáng, đủ để chúng có thể làm sai lệch hình ảnh của những thứ đằng sau chúng. Khi các nhà nghiên cứu sử dụng Kính viễn vọng Không gian Hubble để phát hiện một chuẩn tinh từ vũ trụ sơ khai, họ đã sử dụng nó để ước tính tốc độ giãn nở của vũ trụ và nhận thấy rằng hiện nay nó đang giãn nở nhanh hơn so với trước đây – một phát hiện bất đồng với các phép đo khác. Giờ đây các nhà vật lý cần tìm hiểu xem lý thuyết của họ có sai hay có điều gì kỳ lạ khác đang xảy ra hay không.

11. Dòng hồng ngoại từ không gian

Sao neutron là những vật thể cực kỳ đậm đặc được hình thành sau cái chết của một ngôi sao thông thường. Thông thường, chúng phát ra sóng vô tuyến hoặc bức xạ năng lượng cao hơn như tia X, nhưng vào tháng 9/2018, các nhà thiên văn học đã tìm thấy một luồng ánh sáng hồng ngoại dài phát ra từ một ngôi sao neutron cách Trái đất 800 năm ánh sáng – điều chưa từng được quan sát trước đây. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng một đĩa bụi bao quanh ngôi sao neutron có thể tạo ra tín hiệu hồng ngoại này, nhưng lời giải thích cuối cùng vẫn chưa được tìm ra.

12. Hành tinh Rogue với cực quang

Trôi qua thiên hà là những hành tinh du mục, đã bị lực hấp dẫn ném ra khỏi ngôi sao mẹ của chúng. Một hành tinh đặc biệt trong loại hành tinh này được gọi là SIMP J01365663 + 0933473, một vật thể có kích thước tương với hành tinh của chúng ta, cách trái đất 200 năm ánh sáng có từ trường mạnh hơn 200 lần so với Sao Mộc. Điều này đủ mạnh để tạo ra các cực quang nhấp nháy trong bầu khí quyển của hành tinh này, có thể được nhìn thấy bằng kính thiên văn vô tuyến từ trái đất.

https://trithucvn.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Thống đốc Andrew Cuomo: “Tôi sẽ không từ chức”

0
Thống đốc tiểu bang New York, đảng viên Dân chủ Andrew Cuomo cho biết...

Bộ trưởng Y tế Ba Lan không khuyến nghị việc sử dụng vắc-xin TQ

0
Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết hôm 3/3 vừa qua...

Nghị sĩ Mỹ giới thiệu dự luật chấm dứt chính sách “một Trung Quốc”

0
Các dân biểu đảng Cộng Hòa Tom Tiffany (bang Wisconsin) và Scott Perry (bang...

Tin Mới Nhất

Thống đốc Andrew Cuomo: “Tôi sẽ không từ chức”

Thống đốc tiểu bang New York, đảng viên Dân chủ Andrew Cuomo cho biết ông sẽ không từ chức trong bối cảnh các cuộc...

Bộ trưởng Y tế Ba Lan không khuyến nghị việc sử dụng vắc-xin TQ

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết hôm 3/3 vừa qua rằng ông hiện không khuyến nghị việc sử dụng vắc-xin...

Nghị sĩ Mỹ giới thiệu dự luật chấm dứt chính sách “một Trung Quốc”

Các dân biểu đảng Cộng Hòa Tom Tiffany (bang Wisconsin) và Scott Perry (bang Pennsylvania) hôm thứ Hai đã giới thiệu một dự luật...

Ngoại trưởng của chính quyền Biden vạch ra chiến lược đối ngoại Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Tư (3/3, giờ Mỹ) đã vạch ra cách thức chính quyền Joe Biden sẽ tiếp cận trong...

Giáo viên tại Việt Nam lên ‘cơn sốt’ về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Chưa kịp vui mừng vì được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, nhiều giáo viên tại Việt Nam tiếp tục lên ‘cơn sốt’...

Kimberly Ells: Cảnh giác với nền giáo dục xã hội hóa toàn cầu

Các cơ quan của Liên Hợp Quốc (LHQ) và các tổ chức đối tác đang cố gắng thống trị hệ thống giáo dục toàn...

Chính quyền Biden hạn chế tiếp xúc với báo chí, công chúng

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống và kể cả sau khi đã tiếp quản Nhà Trắng, ông Joe Biden luôn hứa hẹn...

11 giảng viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đồng loạt xin nghỉ việc

11 giảng viên khoa Hàn Quốc học đồng loạt nghỉ việc vì không tín nhiệm, không chấp nhận cách làm việc, hành xử của...

Mỹ: Lưỡng đảng thúc đẩy “tách rời” TQ về chuỗi cung ứng chủ chốt 

Gần đây, lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ là Chuck Schumer đã chia sẻ rằng lãnh đạo lưỡng đảng Quốc hội...

Bình Luận Mới Nhất