Home Đời Sống - Xã Hội Kiến Thức Hữu Ích 5 nguyên tắc nuôi dạy con đáng ngưỡng mộ của người Nhật

5 nguyên tắc nuôi dạy con đáng ngưỡng mộ của người Nhật

Từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được bố mẹ dạy cách cư xử lịch sự, thân thiện và biết kiềm chế. Khi đến thăm đất nước này, bạn sẽ không gặp phải những đứa trẻ hò hét trong siêu thị hay gào khóc trong nhà hàng ăn uống (tất nhiên sẽ có ngoại lệ). 

1. Mẹ và trẻ có mối quan hệ khăng khít

Ở Nhật, mối quan hệ giữa người mẹ và đứa con được xây dựng vô cùng chặt chẽ. Khi có con, mẹ sẽ ngủ cùng đứa trẻ, còn bố ngủ riêng. Trước đây, các bà mẹ Nhật Bản còn dùng địu để luôn giữ con bên mình. Với mẹ, con là một sự tồn tại hoàn hảo, họ chấp nhận mọi việc đứa con làm. Nguyên tắc chính cần phải nói đến là trẻ em được tự do làm những gì chúng thích cho đến 5 tuổi. Nhiều phụ huynh phương Tây cho rằng cách dạy này khiến con trẻ được nuông chiều thái quá nhưng không phải như vậy. Bố mẹ Nhật muốn con được thoải mái phát triển, chúng không bị giới hạn tư duy ở khía cạnh nào cả.

Trong tiếng Nhật, từ “Amae” (sự nũng nịu) được định nghĩa là “nguyện vọng muốn được dựa vào, được chở che”.. Không thể tìm thấy từ nào đồng nghĩa với nó trong tiếng Anh nhưng nó có nghĩa là nguyện vọng muốn được nương tựa vào người khác dựa trên tình yêu, sự nhẫn nại và khoan dung của họ. Nghĩa là con cái có thể yên tâm dựa vào tình yêu của bố mẹ, sau này khi chúng trưởng thành, bố mẹ cũng được yên tâm dựa vào con cái. “Amae” là nền tảng của mối quan hệ giữa mẹ và con ở Nhật Bản.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đã chứng minh thái độ khuyến khích, tích cực của bố mẹ sẽ giảm các hành vi xấu của trẻ em, đồng thời cải thiện hành vi của những đứa trẻ bị rối loạn phát triển.

2. Hệ thống giáo dục nhân văn của Nhật Bản

Tất cả mọi người sống ở Nhật Bản được đối xử bình đẳng. Công chúa Nhật Bản, Ayako đi học bình thường và cùng biểu diễn trong đại hội thể thao với các bạn mà không có bất kỳ ưu ái nào. Từ trước 5 tuổi, bố mẹ đã dạy con không bao giờ được đánh giá thấp giá trị của chính mình nhưng lợi ích cá nhân không phải là điều quan trọng nhất. Mỗi người cần tìm mục đích (sống, làm việc, giải trí…) của riêng mình nhưng không được xem thường mọi người trong cộng đồng. Trẻ em được dạy là chúng bình đẳng với bố mẹ và những người khác.

  • Giai đoạn đầu, bố mẹ chia sẻ tình yêu thương và sự quan tâm vô bờ bến tới con cái.
  • Giai đoạn hai, tình yêu của bố mẹ vẫn như vậy nhưng họ dạy con cách sống theo quy tắc của xã hội và tìm ra mục đích của mình trong thế giới này. Nhờ mối quan hệ chặt chẽ được xây dựng từ lúc lọt lòng, đứa trẻ sẽ cố gắng làm mọi thứ đúng đắn để không làm mẹ phải buồn.
  • Giai đoạn ba, đứa trẻ sẵn sàng trở thành một thành viên của xã hội.
nguyên tắc nuôi dạy con của người Nhật

3. Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

Người Nhật cho rằng không nên cho trẻ đi mẫu giáo cho đến khi chúng lên 3 tuổi, họ dành nhiều thời gian để ở bên con cái. Bố mẹ, đặc biệt là mẹ sẽ tự nuôi nấng con chứ không thường nhờ ông bà hay người người trông trẻ. Nhưng đứa trẻ vẫn có nhiều thời gian để chơi với ông bà và họ hàng của gia đình.

Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình rất ấm áp và tràn ngập sự quan tâm. Họ sẽ luôn hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

nguyên tắc nuôi dạy con của người Nhật

4. Bố mẹ là hình mẫu cho con cái

Trong một thử nghiệm nhỏ yêu cầu xây dựng kim tự tháp, các bà mẹ Nhật Bản và châu Âu có cách xử lý hoàn toàn khác nhau. Mẹ Nhật Bản tự tay xây dựng kim tự tháp rồi yên cầu đứa con lặp lại như vậy. Một lần chưa xây được thì chúng sẽ đập đi xây lại nhiều lần cho đến khi hoàn thành kim tự tháp của mẹ. Còn mẹ châu u chỉ giải thích cách cách xây kim tự tháp rồi yêu cầu con tự làm thử. Như vậy, chúng ta có thể thấy các bà mẹ Nhật Bản tuân theo nguyên tắc “hãy làm theo cách mẹ làm” còn các bà mẹ châu u muốn con cái tự làm mọi thứ và không đưa ra ví dụ.

Các bà mẹ Nhật không bắt trẻ phải làm những việc mà chúng bị yêu cầu. Họ sẽ làm mẫu, chỉ dẫn cách làm chính xác cho con cái của mình.

5. Chú ý đến cảm xúc

Để sống hòa đồng với xã hội, bố mẹ cần dạy con cách “nhìn thấy” và tôn trọng cảm xúc, sở thích của người khác. Các bà mẹ Nhật rất tôn trọng cảm xúc của con cái: họ không thúc ép chúng, không làm chúng phải thấy xấu hổ và cũng không để ai làm chúng bị xấu hổ. Họ dạy con cách hiểu cảm xúc của người khác, thậm chí cả với đồ vật vô tri vô giác. Ví dụ: nếu đứa trẻ đang phá vỡ chiếc ô tô đồ chơi của chúng, mẹ Nhật sẽ nói: “Tội nghiệp chiếc xe, nó sắp khóc rồi đấy”. Nhưng bà mẹ châu u có thể chỉ quở trách con mình: “Dừng lại đi. Làm thế thật tệ”.

Người Nhật không tự cho rằng phương pháp dạy con của họ là tốt nhất thế giới. Thực tế là ngày nay có rất nhiều phương pháp dạy con của phương Tây đang gây ảnh hưởng đến cách dạy con truyền thống của người Nhật. Tuy vậy, trao tình yêu thương và quan tâm dạt dào tới con nhỏ là điều bố mẹ Nhật không bao giờ thay đổi.

https://trithucvn.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Mỹ có thể trừng phạt các DNNN Trung Quốc liên quan đến vấn đề...

0
Một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể bị Mỹ...

Khởi tố vụ án liên quan thành viên tổ thư ký, tài xế của...

0
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố...

VKSND tối cao khẳng định sẽ tiếp tục kiến nghị vụ án Hồ Duy...

0
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao cho biết...

Tin Mới Nhất

Trung Quốc chi hàng tỷ đôla trong chiến dịch “bịt miệng dư luận” quốc tế

Một báo cáo mới vừa tiết lộ Bắc Kinh đã rót hàng tỷ đôla mỗi năm để tài trợ cho những hoạt động gây...

TT Trump: Mỹ sẽ sản xuất đủ liều vắc-xin cho toàn dân vào tháng 4/2021

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (18/9) nói rằng Mỹ sẽ sản xuất đủ liều vắc-xin COVID-19 cho toàn dân vào tháng Tư...

ABC: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra

Đài Phát thanh Úc (ABC) gần đây tiết lộ, cảnh sát Úc đã nhận được ghi chép thông tin của nhiều quan chức ngoại...

Giáo sư bị đình chỉ vì nói những người ủng hộ Trump mắc phải coronavirus và chết

Một giáo sư tại Đại học Marshall đã bị trường đình chỉ sau khi bà nói với một nhóm sinh viên trong một bài...

“Cuối cùng tôi đã tìm được bản thân mình khi ở Mỹ”

Rất nhiều người Hoa khao khát được di cư đến Mỹ, hoặc để cảm nhận văn hóa phương Tây, hoặc để hưởng thụ cuộc...

Mỹ chính thức cấm WeChat và TikTok, Tencent đứng trước nguy cơ bị chặn toàn diện

Để đáp lại lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký vào ngày 6/8/2020, Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức thông báo cấm...

Phi cơ vũ trụ bí mật của Mỹ được cho là do thám trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc

Một người dùng twitter đăng tải một đoạn video quay cảnh chiếc máy bay không gian bí mật của Mỹ X-37B cho thấy cửa...

Triển khai S-400, Thổ gặp rắc rối to

Thổ Nhĩ Kỳ gặp rắc rối khi triển khai S-400. Khi khai thác tổ hợp phòng không S-400 mua từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ...

Kỳ hạm Anh, chống đỡ các cuộc tấn công trên không từ máy bay phản lực của Pháp.

Các máy bay phản lực Rafale của Pháp đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào chiến hạm HMS Albion của Hải quân...

ĐCSTQ thu thập thông tin cá nhân toàn cầu cho “cuộc chiến hỗn hợp”?

Trong bối cảnh biên giới Trung – Ấn đang trong trạng thái căng thẳng, một công ty công nghệ có liên quan đến Đảng...

Bình Luận Mới Nhất