Home Đời Sống - Xã Hội Kiến Thức Hữu Ích 5 quy tắc vàng để đạt được mục tiêu

5 quy tắc vàng để đạt được mục tiêu

Bạn có thường tự định hướng cho mình không? Hay hàng năm cứ phải đặt ra mục tiêu? Hoặc cũng có lẽ không cần đợi đến năm mới, bởi bạn luôn tìm cách phát triển và thử thách bản thân. Nếu vậy thì thật là tuyệt vời!

Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn không có kế hoạch cũng như mục tiêu gì cả, hoặc nếu bạn phải dày công thiết lập mục tiêu để rồi sau một vài tuần, vài ngày hay thậm chí vài phút lại phải bỏ dở, cũng đừng cảm thấy xấu hổ. Vấn đề hầu như không phải nằm ở ý chí hay tính kỷ luật mà chính là việc lập mục tiêu. Việc áp dụng phương pháp S.M.A.R.T. khi lập mục tiêu có thể sẽ giúp ích được cho bạn.

SMART, viết tắt của Specific – Cụ thể, Measurable – đo được, Attainable – khả thi, Realistic – thực tế và Time sensitive – đúng thời gian. Phương pháp SMART giúp bạn đánh giá độ rõ ràng và tính khả thi của các mục tiêu đã đặt ra. Vậy tại sao phương pháp này có hiệu quả? Như câu ngạn ngữ xưa có nói: Không lên được kế hoạch tức là đã định trước được thất bại. Vì vậy nên bạn phải nhìn vào các chi tiết trong mục tiêu của mình thì mới xác định khả năng thành bại.

1. Specific – Cụ thể

Khi đặt ra mục tiêu, bạn cần tự hỏi rằng mục tiêu có cụ thể hay không, trọng tâm là gì? Ví dụ, “Tôi muốn có thân hình cân đối” là không cụ thể. “Tôi muốn tăng sức bền” là cụ thể. Cũng giống như việc phóng phi tiêu, muốn trúng hồng tâm thì phải nhắm kỹ chứ không phải phóng bừa.

2. Measurable – Đo được

Bước tiếp theo là xem liệu mục tiêu của mình có đo lường được không. Hay nói cách khác, làm thế nào để biết là bạn đã đạt được? Nếu bạn muốn tăng sức bền, bạn có thể đo được bằng cách chạy liên tục 20 phút hay vài km mà không nghỉ. Hoặc thậm chí là chạy vài lần một tuần. Khi nghĩ về mục tiêu của mình, hay liên tưởng đến một con số. Việc định lượng sẽ giúp bạn rõ ràng theo dõi tiến trình của mình cũng như những gì vẫn còn cần phải làm.

mục tiêu

3. Attainable – Khả thi

Tiếp theo, bạn sẽ muốn xác định xem liệu mục tiêu của mình có khả thi hay không. Lấy ví dụ chạy bộ ở trên, nếu bạn có chấn thương hay bệnh tật nào đó mà đòi hỏi bạn tránh các hoạt động làm tăng nhịp tim, chẳng hạn như chạy bộ, thì mục tiêu trên tạm thời là không khả thi. Bạn sẽ cần phải tìm cách khác ngoài chạy bộ để đạt mục tiêu tăng sức bền.

4. Realistic – Thực tế

Mục tiêu đặt ra phải thực tế. Nếu bạn có đam mê chạy bộ và đã từng tham gia chạy đua, thì chắc rằng đặt mục tiêu chạy đua việt dã là thực tế đối với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là người ít vận động và chưa bao giờ chạy bộ, bỗng đặt ra mục tiêu chạy 40 km là không hề thực tế. Việc xét tính thực tế của mục tiêu mình đặt ra cũng giúp chính bạn nhìn nhận lại mọi việc xung quanh. Tuy việc thức dậy sớm tập thể dục là hoàn toàn khả thi, nếu bạn không có thói quen dậy sớm, việc đặt mục tiêu tập chạy bộ lúc 5 giờ sáng là không thực tế đối với bạn.

Việc mục tiêu của mình có thực tế hay không, là hết sức chủ quan và tùy thuộc vào mỗi người. Nhưng nếu bạn muốn có khả năng đạt được mục tiêu mình đặt ra, thì tốt hơn nên lưu ý.

5. Time sensitive – Đúng thời gian

Yếu tố cuối cùng cần xem xét ở mục tiêu bạn đã đặt ra là thời gian. Thời gian chỉ đơn giản là hạn chót hay lịch trình để thực hiện mục tiêu. Nếu bạn muốn tham gia chạy đua, nhưng không nói rõ vào khi nào, thì thực ra chỉ là một mong muốn không rõ ràng trong tương lai. Nó mới thực sự trở thành một mục tiêu khi có thời hạn. Giao thời hạn cho bản thân cũng đồng nghĩa giao trách nhiệm phải hoàn thành.

Bây giờ hãy tập nhận biết các mục tiêu theo phương pháp SMART

“Tôi muốn tăng sức bền bằng cách tập chạy bộ 3 ngày một tuần, để tham gia chạy 5 km sau 4 tháng.”

Mục tiêu trên là đúng theo phương pháp SMART. Việc muốn tăng sức bền với tập chạy 3 ngày mỗi tuần là cụ thể, đo lường được và thực tế – việc hướng đến chạy 5 km là hoàn toàn hợp lý đối với những người mới. Cuối cùng, mục tiêu có thời gian đặt ra là tham gia chạy sau 4 tháng. Thế còn mục tiêu sau đây thì sao?

“Tôi muốn có thân hình cân đối và hấp dẫn bằng cách đi tập nhiều hơn và giảm 20 cân trước ngày cưới.” 

Cân đối và hấp dẫn là chưa cụ thể. Và việc giảm 20 cân có ảnh hưởng như thế nào? Muốn giảm cân, cần phải có con số cụ thể, và mục tiêu đã có thời gian đặt ra là trước ngày cưới. Tuy nhiên, cách thức để đạt mục tiêu vẫn chưa rõ. Lịch trình và phương pháp tập ra sao? Hơn nữa, tùy vào cân nặng của bạn, việc giảm 20 cân rất có thể không khả thi hay thực tế. Bởi nếu cân nặng của bạn đã ở gần mức bình thường, giảm nhiều cân như thế sẽ gây hại cho sức khỏe. Nếu ngày cưới của bạn diễn ra sau 2 tháng, không nên thực hiện mục tiêu này.

Mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn và cũng đừng nhụt chí nếu mục tiêu của mình chưa đúng phương pháp SMART. Chỉ cần bạn tự suy ngẫm và điều chỉnh mục tiêu của mình từng chút một, bất kỳ mục tiêu nào cũng có thể trở nên SMART, và khi đó, việc đạt được mục tiêu sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy thử phương pháp này xem, và đừng quên tận hưởng trong khi thực hiện mục tiêu của mình.

https://trithucvn.org

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Mỹ có thể trừng phạt các DNNN Trung Quốc liên quan đến vấn đề...

0
Một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể bị Mỹ...

Khởi tố vụ án liên quan thành viên tổ thư ký, tài xế của...

0
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố...

VKSND tối cao khẳng định sẽ tiếp tục kiến nghị vụ án Hồ Duy...

0
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao cho biết...

Tin Mới Nhất

Bé gái 2 tuổi ở Lào Cai bị phụ huynh xông vào lớp hành hung

Bé gái 2 tuổi tại trường mầm non ở thành phố Lào Cai bị phụ huynh xông vào lớp học hành hung vì tranh...

Tình báo Mỹ hụt hơi trước Trung Quốc

Báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ được công bố hôm 30-9 cho biết cộng đồng tình báo Mỹ đã không...

Tình báo cảnh báo cái điều Mỹ lo sợ về TQ sẽ thành hiện thực

Tình báo bỏ qua các mối đe dọa “mềm”, Mỹ có nguy cơ bị Trung Quốc vượt mặt. Mới đây một đánh giá của...

Việt Nam giữa hai lằn đạn ở biển Đông

Phạm Trần (Danlambao) - Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ...

Exxon Mobil gặp khó khăn trong dự án Cá Voi Xanh

Dự án điện khí Cá Voi Xanh đang trong tình trạng chậm tiến độ do nhà thầu Exxon Mobil gặp khó khăn, cắt giảm...

Quốc Khánh Trung Quốc : Hồng Kông tăng cường an ninh với 6.000 cảnh sát chống bạo động

Khoảng 6.000 cảnh sát chống bạo động được triển khai trên các đường phố Hồng Kông để đề phòng xảy ra biểu tình của...

Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng kiện quyết định tạm đình chỉ công tác, tòa trả đơn

Cho rằng quyết định tạm đình chỉ công tác ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông Danh đã khởi...

Hàng không mẫu hạm lớn nhất của Anh chuẩn bị tập trận ở Biển Đông?

Hôm 29/9, nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tiến bộ của Đài Loan là Vương Định Vũ (Wang Ting-yu) đã chia sẻ thông tin...

Quan hệ Úc-Trung rạn nứt, Canberra có ‘quân át chủ bài’ chống Bắc Kinh

Úc nắm trong tay một lợi thế lớn chống lại các hạn chế của Bắc Kinh, nhưng giống như bất kỳ lựa chọn hạt...

Nhật Bản đề xuất tăng kỷ lục ngân sách quốc phòng 2021

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 30/9 đã đề nghị tăng 8,3% ngân sách quốc phòng, mức tăng cao nhất trong vòng hơn 2...

Bình Luận Mới Nhất