Home Tin Thế Giới Thời Sự Thế Giới ABC: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều...

ABC: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra

Đài Phát thanh Úc (ABC) gần đây tiết lộ, cảnh sát Úc đã nhận được ghi chép thông tin của nhiều quan chức ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chính quyền Úc đã phát lệnh lục soát đối với Lãnh sự ĐCSTQ trú tại Sydney Tôn Ngạn Đào. Hàng loạt sự kiện này đã khiến cho ĐCSTQ tức giận.

Ngày 16/9, khi phóng viên nước ngoài hỏi về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Uông Văn Bân đã giữ im lặng trong 90 giây, sau đó mới dùng lời lẽ như “hoàn toàn bịa đặt, ác ý bôi nhọ” để chỉ trích Úc.

Đài ABC đã có bài viết tiêu đề “90 giây im lặng: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra” để đưa tin về toàn bộ ngọn nguồn sự kiện.

Hôm 14/9, Cảnh sát liên bang Úc điều tra Lãnh sự quán ĐCSTQ trú tại Sydney, cùng cố vấn chính sách John Zhisen Zhang (Trương Trí Sâm) của một nghị viên bang New South Wales. Họ liên quan đến âm mưu bí mật thâm nhập vào Công đảng, có ý ảnh hưởng đến cử tri. Trong lệnh lục soát của Úc còn chỉ rõ Lãnh sự ĐCSTQ trú tại Sydney Tôn Ngạn Đào hiện đang phụ trách quản lý mạng lưới người Hoa tại Úc.

Hôm 16/9, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, khi phóng viên hỏi, Cảnh sát Liên bang Úc đã chặn được hồ sơ liên lạc giữa các quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Úc và cố vấn nghị viên Quốc hội Úc. Các cố vấn này liên quan đến vụ án điều tra “ảnh hưởng của nước ngoài”. Phía Trung Quốc liệu có chứng thực việc này? Có bình luận gì về việc này?

Ông Uông Văn Bân im lặng 90 giây, sau đó nói, ĐCSTQ “rất không hài lòng và kiên quyết phản đối” việc này, và nói rằng “một số người Úc thích thông qua bôi nhọ tấn công Trung Quốc (ĐCSTQ) để kích động tình cảm chống Trung Quốc, thu hút sự chú ý, độc hóa bầu không khí của mối quan hệ Trung – Úc, đã đến mức cực đoan.”

Ông Tôn Ngạn Đào là ai? Vì sao lại khiến cho ĐCSTQ thẹn quá hóa giận? Theo ABC đưa tin, trước đó ông Tôn Ngạn đào đã được Văn phòng Kiều vụ thuộc Quốc vụ viện ĐCSTQ điều chuyển đến Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Sydney. Hiện tại, Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện đã được Bộ Công tác Mặt trận thống nhất trung ương ĐCSTQ (UFWD) tiếp quản.

Còn ông John Zhisen Zhang bị Úc ngăn chặn thư từ là người như thế nào? Ông John Zhisen Zhang (62 tuổi) từ năm 2018 được tuyển dụng làm cố vấn cấp cao về chính sách cho Thượng nghị sĩ Shaoquett Moselmane thuộc Công đảng của bang New South Wales.

Ông Zhang không hề che giấu bản thân có mối quan hệ mật thiết với Đại sứ quán ĐCSTQ tại Canberra và Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Sydney. Trong các bài viết đăng trên các kênh truyền thông, ông này còn lớn giọng tuyên truyền mối quan hệ bản thân với giới tinh anh chính trị Úc.

Hồi tháng 1/2020, cảnh sát Sydney đã tiến hành kiểm tra điện thoại và máy tính của ông Zhang tại sân bay Sydney. Tháng 6, tiến hành lục soát nhà của ông, công ty và Hội đồng bang New South Wales. Kết quả phát hiện máy tính và điện thoại của ông có chứa thư điện tử, tin nhắn và nhật ký cuộc gọi, trao đổi qua lại giữa ông và quan chức ngoại giao cùng Lãnh sự quán và một số thành viên trong gia đình.

Hiện tại, ông Zhang đang thách thức tính hợp pháp của lệnh khám xét của cảnh sát tại Tòa án Tối cao. Ông nói rằng, người liên lạc của bản thân là quan chức ngoại giao có quyền miễn trừ, chính quyền Úc không có quyền kiểm tra.

Tuy nhiên, chuyên gia quốc phòng Úc cho biết, cơ quan tình báo chiểu theo luật để lục soát máy tính điện thoại của công dân nước mình một cách hợp tình hợp lý. Gần đây, mối quan hệ Trung – Úc đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng kể từ sau năm 1989.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Phải chăng việc cứu trợ nhân đạo là… độc quyền?

0
Bão lũ liên tục đổ xuống dải đất miền Trung trong những ngày qua...

Mỹ có thể trừng phạt các DNNN Trung Quốc liên quan đến vấn đề...

0
Một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể bị Mỹ...

Khởi tố vụ án liên quan thành viên tổ thư ký, tài xế của...

0
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố...

Tin Mới Nhất

Người Việt tại Philippines muốn về nước phải chi 50 đến 70 triệu cho Toà Đại sứ Việt Nam

Nhiều tình nguyện viên, du học sinh và sinh viên Việt Nam đang sống tại Philippines viết thư cầu cứu cho biết, hiện tại...

Người dân Campuchia biểu tình phản đối việc TQ xây dựng căn cứ quân sự

Mới đây người dân Campuchia đã tập trung trước đại sứ quán TQ để phản đối nước này xây dựng căn cứ quân đội....

Phải chăng việc cứu trợ nhân đạo là… độc quyền?

Bão lũ liên tục đổ xuống dải đất miền Trung trong những ngày qua khiến cho hàng ngàn người dân phải lâm vào cảnh...

Tân Cương đóng cửa thành phố vì bùng phát dịch?

Sáng ngày 24/10, thành phố Kashgar, Tân Cương thông báo phong tỏa thành phố lần nữa. Chiều cùng ngày, các quan chức Trung Quốc...

TQ sẽ làm gì nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan?

Nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan, Trung Quốc có thể làm gì? Một học giả Mỹ lo ngại điều không...

Thủy điện có 3 người tử vong lại ‘tự ý tích nước’ khiến dân thiệt hại lớn về kinh tế

Thủy điện Plei Kần (Kon Tum) tự ý tích nước hơn một tháng nay khiến người dân tại hai huyện Đắk Tô, Ngọc Hồi...

Phố Wall lo ngại điều khủng khiếp xảy ra trước bầu cử Mỹ

Phố Wall e ngại một vụ sụp đổ trước bầu cử tổng thống Mỹ. Không phải vài mà rất nhiều nhà đầu tư ngày...

Sự khác nhau giữa ‘Trumpcare’ và ‘Bidencare’

Trong mùa bầu cử 2020 này, người dân Mỹ luôn xếp chính sách chăm sóc sức khỏe là một trong những vấn đề quan...

Máy bay Trung Quốc phóng hàng chục tên lửa đối không ra Biển Đông

Với gần 100 phi công tham gia đợt diễn tập, Trung Quốc đã phóng hàng chục tên lửa đối không gần đảo Hải Nam...

Bình Luận Mới Nhất