Home Tin Thế Giới Thời Sự Thế Giới AP: Tham quan ĐCSTQ và gian thương câu kết khiến dịch COVID-19...

AP: Tham quan ĐCSTQ và gian thương câu kết khiến dịch COVID-19 lây lan rộng

Liên quan đến thực trạng lây lan bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ra toàn thế giới, gần đây CNN và AP tiết lộ thông tin chỉ ra vấn đề thông đồng giữa quan tham Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và gian thương khiến các biện pháp phòng ngừa ban đầu đối với bệnh viêm phổi Vũ Hán gặp trở ngại, là lý do quan trọng gây chậm trễ trong ứng phó…

AP: Giao dịch ngầm và nạn lợi ích nhóm trong ĐCSTQ  

Hôm 3/12, hãng tin AP cho biết sau cuộc điều tra đối với 40 người ở Trung Quốc Đại Lục bao gồm bác sĩ, nhân viên Trung tâm Phòng chống dịch (CDC), chuyên gia y tế cộng đồng và người trong cuộc, họ đã thu hoạch được tài liệu y tế nội bộ bí mật ở Trung Quốc Đại Lục. Tài liệu này cho thấy, với những vấn đề liên quan đến giao dịch ngầm giữa giới quan chức ĐCSTQ và doanh dân, khiến vấn đề sử dụng sản phẩm kiểm tra sàng lọc virus có chất lượng rất kém, hệ quả là kết quả kiểm tra không chính xác.

Chính vấn đề chất lượng của hệ thống xét nghiệm yếu kém nghiêm trọng đã khiến giới chuyên trách ĐCSTQ không thể hiểu được mức độ truyền nhiễm của virus, tình trạng hủ bại vì lợi ích nhóm này là một trong những lý do thất bại công tác phòng ngừa virus viêm phổi Vũ Hán trong giai đoạn đầu. Hệ quả là virus đã vượt khỏi tầm kiểm soát và nhanh chóng lây lan ra thế giới. (Đến nay đã hơn 65 triệu người được xác nhận nhiễm virus và khoảng 1,5 triệu người đã thiệt mạng).

Thông tin dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ rằng quan chức ĐCSTQ đã hợp tác với ba công ty “vô danh” ở Thượng Hải: Công ty TNHH Công nghệ sinh học Thượng Hải GeneoDx (GeneoDx Biotech, công ty con của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Huirui Thượng Hải (Huirui Biotechnology), và Công ty TNHH Công nghệ Y tế BioGerm Thượng Hải (BioGerm Medical Technology), qua đó đạt được thỏa thuận và độc quyền sử dụng bộ thử phát hiện virus viêm phổi Vũ Hán do các công ty này sản xuất. Bởi vì ba công ty này đã “trả phí cấp phép độc quyền” cho quan chức CDC, thông tin cho biết giá mỗi bộ [giấy phép] là 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 152.800 đô la Mỹ).

Đồng thời, CDC Trung Quốc và tổ chức cấp trên trực tiếp là Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của ĐCSTQ đã cố gắng ngăn chặn các nhà khoa học và tổ chức khác sử dụng bộ dụng cụ phát hiện virus do họ tự chế để kiểm tra virus. Ủy ban Y tế Quốc gia đã thông báo cho Bệnh viện Vũ Hán gửi các mẫu virus (giúp có thể phát triển các phương pháp xét nghiệm) đến phòng thí nghiệm trung tâm được ủy quyền của họ (central labs), cũng xác định yêu cầu xét nghiệm đối với các trường hợp phức tạp của virus viêm phổi Vũ Hán và chỉ chấp thuận sử dụng các sản phẩm bộ thử phát hiện virus do những công ty hợp tác ở Thượng Hải (nêu trên) sản xuất.

Nội dung tài liệu mật mà thông tin dẫn ra cũng cho thấy ba công ty ở Thượng Hải nêu trên có liên hệ chặt chẽ với các nhà nghiên cứu của CDC ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Theo thông tin, chính các sản phẩm kém chất lượng được tung ra từ hệ quả thông đồng giữa quan tham và gian thương trong ĐCSTQ đã khiến trong khoảng thời gian từ ngày 5 – 17/1 không thể phát hiện được trường hợp viêm phổi Vũ Hán mới nào, đây cũng là nguyên nhân khiến giới chức trách địa phương không thể biết cảnh giác kịp thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn đầu như vấn đề cấm tụ tập đông người và hạn chế đi lại.

Thông tin dẫn một báo cáo nghiên cứu khoa học cho thấy nếu ĐCSTQ có thể thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời sớm hơn khoảng hai tuần thì sẽ giảm được 86% số trường hợp nhiễm bệnh “được chuẩn đoán xác nhận”.

Về vấn đề này, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ đã liên tục không phản hồi yêu cầu bình luận.

CNN công khai “tài liệu mật” của ĐCSTQ

Hôm 1/12 vừa qua, CNN đã cho công bố một tài liệu mật của ĐCSTQ dài 117 trang về bệnh viêm phổi Vũ Hán, tài liệu này đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc (Hubei Provincial Center for Disease Control and Prevention) và được đánh dấu “Tài liệu nội bộ, cần bảo mật” (Internal document, please keep confidential).

Nguồn tin chỉ ra rằng tài liệu mật này tiết lộ vào tháng 12/2019, tỉnh Hồ Bắc đã bước vào giai đoạn cao điểm của dịch cúm, so với cùng kỳ năm 2018 thì số ca mắc cúm ở Hồ Bắc đã tăng 2.059% trong tuần ngày 2/12; các nơi như Vũ Hán, Nghi Xương và Hàm Ninh đã xảy ra hàng ngàn người bị nhiễm bệnh. Nhưng tình hình thực sự của đợt cao điểm dịch cúm này chưa từng được công khai, tình hình này cũng cho thấy hệ thống y tế công cộng địa phương ở tỉnh Hồ Bắc đã bị quá tải trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán trở thành vấn nạn bùng phát.

Có thể nói chính vấn đề nắm bắt tình hình dịch bệnh vào thời kỳ đầu bùng phát không tốt khiến các chính quyền địa phương của ĐCSTQ không thể ứng phó hợp lý, những quyết sách trong thời khắc mấu chốt bị sai lầm, khiến việc nắm bắt tình hình dịch bệnh bị chậm trễ 3 tuần, và thông báo “sai lầm” về số ca mắc và số ca tử vong, là những lý do dẫn đến sự lây lan của đại dịch viêm phổi Vũ Hán sang các nước trên thế giới.

Tài liệu mật cũng chỉ ra một báo cáo ngày 10/1, quan chức địa phương của ĐCSTQ đã báo cáo với cấp trên rằng việc sử dụng phương pháp xét nghiệm SARS đối với loại coronavirus mới (viêm phổi Vũ Hán) về cơ bản là không hiệu quả, thường xảy ra “âm tính giả”. Thời điểm đó “mức độ chấp nhận được” trong xét nghiệm virus chỉ khoảng 30% đến 50%, chính thực trạng nắm bắt tình hình mơ hồ như vậy khiến bên ngoài không thể nhìn nhận được tính nghiêm trọng của viêm phổi Vũ Hán, và thực trạng đó kéo dài cho đến giữa tháng Hai mới cho sửa đổi quy định liên quan để đưa chẩn đoán lâm sàng vào dữ liệu thống kê.

https://trithucvn.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

McCarthy: Ông Biden chỉ làm lợi cho đối thủ, đặt “Nước Mỹ cuối cùng”

0
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã chỉ trích các...

Tờ New York Times bị chỉ trích vì gắn mác ông Joe Biden là...

0
Những người bảo thủ đã chỉ trích tờ New York Times vì đã gắn...

Ông Biden đình chỉ sắc lệnh của TT Trump về giảm giá thuốc Insulin,...

0
Ông Joe Biden trong ngày thứ hai tiếp quản Tòa Bạch Ốc đã ra...

Tin Mới Nhất

McCarthy: Ông Biden chỉ làm lợi cho đối thủ, đặt “Nước Mỹ cuối cùng”

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã chỉ trích các chính sách của ông Joe Biden sau tuần đầu tiên...

TP.HCM: Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự cấp quận rơi lầu tử vong

Người xấu số là ông Đỗ Huy Du, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự  quận Bình Tân (TP.HCM), được phát...

Giá xăng dầu tại Việt Nam sẽ tăng trong ngày mai?

Theo dự báo, liên Bộ Tài chính – Công Thương Việt Nam sẽ điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng từ 490-620 đồng mỗi...

Tờ New York Times bị chỉ trích vì gắn mác ông Joe Biden là TT “mộ đạo nhất”

Những người bảo thủ đã chỉ trích tờ New York Times vì đã gắn mác ông Joe Biden “có lẽ là tổng tư lệnh...

BOT Cai Lậy lập thêm trạm mới, thu phí trở lại trong quý 1/2021

Sau 2 năm dừng hoạt động, BOT Cai Lậy – điểm nóng BOT năm 2017 được giới hữu trách công bố sẽ hoạt động...

Văn phòng Nhân sự của ông Biden: 85% là phụ nữ, người da màu và LGBTQ

Vào thứ Hai (25/1 theo giờ Mỹ), chính quyền TT Biden sẽ công bố bổ nhiệm một loạt các chính trị gia cho Văn...

Cô gái 9X Hà Nội nộp hơn 23 tỷ đồng tiền thuế

Với tổng thu lên đến 123 tỷ đồng trong năm 2020, số thu thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của...

Ông Biden đình chỉ sắc lệnh của TT Trump về giảm giá thuốc Insulin, Epinephrine

Ông Joe Biden trong ngày thứ hai tiếp quản Tòa Bạch Ốc đã ra lệnh đóng băng quy định của TT Trump ban hành...

Các lệnh chống lại ngành năng lượng dầu khí của Mỹ có thể làm ‘bốc hơi’ 1 triệu việc làm

Frank Macchiarola, phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề chính sách, kinh tế và quy định tại Viện Dầu khí Hoa Kỳ...

Bình Luận Mới Nhất