Home Tin Thế Giới Thời Sự Thế Giới Bắc Kinh "đỏ mắt" vì kho báu vô giá trên đảo Đài...

Bắc Kinh “đỏ mắt” vì kho báu vô giá trên đảo Đài Loan

Chỉ khoảng hơn 160km ngoài khơi bờ biển của Trung Quốc Đại lục là nơi có nền sản xuất chip tiên tiến nhất trên thế giới: Đảo Đài Loan.

Trung Quốc tiêu thụ hơn một nửa sản lượng chip của thế giới và nhu cầu tiếp tục gia tăng do nền kinh tế phát triển. Bắc Kinh đang ngày càng “để mắt” đến đảo Đài Loan với nền sản xuất chip hiện đại của họ, dẫn đến lo ngại về kịch bản thống nhất bằng sức mạnh trong tương lai gần.

“Bất kỳ ai kiểm soát được việc thiết kế và sản xuất vi mạch sẽ là người định hướng cho thế kỷ 21,” nhà nghiên cứu cấp cao Martijin Rasser, từ Trung tâm An ninh Hoa Kỳ mới (CNAS) tại Washingtong, nói với Fox Business.

“Bằng cách giành quyền kiểm soát ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan, Trung Quốc sẽ kiểm soát thị trường toàn cầu,” Rasser nói. “Họ sẽ tiếp cận được những năng lực sản xuất tiên tiến nhất, thậm chí còn có giá trị hơn cả kiểm soát nguồn dầu mỏ trên thế giới.”

Hồi tháng 3, đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cảnh báo Trung Quốc Đại lục có thể động binh với Đài Loan trong vòng 6 năm tới.

Vấn đề Đài Loan có thể là một trong những điểm nóng lớn nhất dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, buộc Washington phải tăng cường bảo vệ hòn đảo mà Trung Quốc Đại lục coi là phần lãnh thổ không thể tách rời này, nhằm bảo vệ ngành bán dẫn trọng yếu của Đài Loan.

Chiến đấu cơ của quân đội Trung Quốc – bao gồm các máy bay tiêm kích và máy bay ném bom tầm xa – đã tổ chức hàng chục lượt tiếp cận đảo Đài Loan trong thời gian vừa qua nhằm khẳng định lập trường cứng rắn của Bắc Kinh.

Sự sụt giảm nguồn cung chip do đại dịch Covid-19 gây ra đang làm tổn hại hoạt động kinh doanh của Apple, Samsung hay Caterpillar. Hãng Ford cho biết họ dự kiến sản xuất giảm đi 1.1 triệu phương tiện.

“Sản phẩm bán dẫn là nền tảng của cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu. Nó hiện diện trong mọi thứ mà chúng ta cần để vận hành như một xã hội,” chuyên gia Rasser nêu.

Thông điệp cứng rắn của Mỹ

Trong diễn văn trước Quốc hội Mỹ tối ngày 28/4 (giờ địa phương), ông Biden nói đã gửi thông điệp đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Trong các cuộc thảo luận với Chủ tịch Tập, tôi nói với ông ấy rằng chúng ta hoan nghênh cạnh tranh. Chúng ta không tìm kiếm xung đột. Nhưng tôi nêu rất rõ ràng rằng chúng ta sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ ở nước ngoài,” Tổng thống Mỹ nói.

Khoảng 70% vi mạch của thế giới được sản xuất tại Đài Loan và Hàn Quốc. Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm ngoái đã đưa hàng chục doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen – bao gồm nhà sản xuất chip lớn nhất nước này SMIC. Mục tiêu của Trump là chặn đứng việc công nghệ Mỹ bị lợi dụng phục vụ cho việc sản xuất vũ khí hiện đại của quân đội Trung Quốc.

Chính quyền Biden đã đi theo bước chân của người tiền nhiệm. Vào hai tuần trước Nhà Trắng thông báo đưa 7 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, nhằm buộc nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan không thể bán những vi mạch tối tân cho Trung Quốc Đại lục.

Các quan chức Mỹ khi thông báo lệnh cấm đã nói rằng số lượng chip này được Trung Quốc dùng trong chế tạo vũ khí.

Bắc Kinh đang tiếp tục tụt hậu trong lĩnh vực sản xuất chip trong nước và phụ thuộc vào nhập khẩu để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng.

“[Trung Quốc] đang cố gắng có được thiết bị này nhưng đến nay họ không được thành công cho lắm,” ông Rasser cho hay. “Vậy nên bạn có thể dễ dàng hình dung kịch bản Bắc Kinh quyết định chấp nhận rủi ro và thực sự tấn công Đài Loan nhằm chiếm quyền kiểm soát lĩnh vực then chốt này.”

Bắc Kinh đỏ mắt vì kho báu vô giá trên đảo Đài Loan: Ai sở hữu sẽ có sức mạnh kiểm soát toàn cầu – Ảnh 2.
Tàu hộ vệ tên lửa Yuncheng của Trung Quốc phóng tên lửa chống hạm trong cuộc tập trận gần đảo Hải Nam, tháng 7/2016 (Ảnh: AP/Xinhua)

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ dưới thời Trump, ông Stephen Biegun, gợi ý chính quyền Biden “tỏ rõ hơn thái độ với Trung Quốc rằng họ sẽ bị đánh bại nếu tìm cách thay đổi tình trạng ở eo biển Đài Loan”.

“Chúng ta sẽ không khai chiến nếu như có chuyện thu mua TSMC, nhưng hiển nhiên điều này làm gia tăng quan ngại,” ông Biegun phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen hôm 30/4.

Vấn đề Đài Loan cũng được sự quan tâm của nhiều nhà lập pháp Mỹ.

“Thế giới cần phải lưu tâm đến vai trò quan trọng của Đài Loan trong ngành công nghiệp bán dẫn. Sẽ là sai lầm nếu Trung Quốc cho rằng họ có thể ‘nuốt chửng’ Đài Loan,” Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tommy Tuberville nói với Fox News.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Tài liệu của Trung Quốc bị rò rỉ tiết lộ một kế hoạch thâm...

0
Một tài liệu được viết bởi các nhà khoa học Trung Quốc và các...

Trung Quốc “âm mưu” xây dựng căn cứ hải quân lớn ở Đại Tây...

0
Cảnh báo của 1 tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ rằng Trung Quốc đang...

TQ muốn độc chiếm Biển Đông là vì nguyên nhân sâu xa này

0
Hé lộ thêm về nguyên nhân sâu xa Trung Quốc muốn độc chiếm Biển...

Tin Mới Nhất

“TQ đang chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng”: Đài Loan vội hối thúc đồng minh tương trợ

Trong cuộc phỏng vấn, ông Wu nói rằng, Trung Quốc dường như đang chuẩn bị phát động một "cuộc tấn công cuối cùng" vào...

Biển Đông: Liên minh chống TQ “Đồng tâm hiệp lực” đối phó với Bắc Kinh

Liên minh chống Trung Quốc “một lòng” ở Biển Đông. Ngày càng nhiều quốc gia có những phát ngôn và động thái kiên quyết...

Tai họa khác lại giáng lên đầu Ấn Dộ

Hỏa hoạn trên tàu sân bay, nổ lớn tại mỏ đá vôi tại Ấn Độ. Sáng ngày 8/5, một vụ cháy đã xảy ra...

Mới phát hiện điều vô cùng lý thú trên Sao Hỏa

Phát hiện lý thú về khả năng truyền âm thanh trên Sao Hỏa. Lần đầu tiên, tàu thăm dò Perseverance của Cơ quan Hàng...

Tài liệu của Trung Quốc bị rò rỉ tiết lộ một kế hoạch thâm độc để ‘giải phóng’ coronavirus

Một tài liệu được viết bởi các nhà khoa học Trung Quốc và các quan chức y tế công cộng Trung Quốc vào năm...

Trung Quốc “âm mưu” xây dựng căn cứ hải quân lớn ở Đại Tây Dương

Cảnh báo của 1 tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ rằng Trung Quốc đang tích cực tìm cách thiết lập một căn cứ hải...

TQ muốn độc chiếm Biển Đông là vì nguyên nhân sâu xa này

Hé lộ thêm về nguyên nhân sâu xa Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông. Mặc dù thế giới không lạ tham vọng của...

“TQ dường như đang chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng”: Đài Loan vội hối thúc đồng minh tương trợ

Phía Đài Loan cho biết, toàn thể đảo này đang cố gắng toàn diện để ứng phó với cuộc tấn công quân sự do...

Động cơ dưới tầng biển sâu của Trung Quốc khi đòi chủ quyền trên Biển Đông

Dưới đây là bài phân tích của tác giả Mark Crescenzi and Stephen Gent về Động cơ dưới tầng biển sâu của Trung Quốc...

Bình Luận Mới Nhất