Home Tin Thế Giới Thời Sự Thế Giới Các cường quốc TG 'trợn mắt' với siêu ngư lôi 'ngày tận...

Các cường quốc TG ‘trợn mắt’ với siêu ngư lôi ‘ngày tận thế’

Tiết lộ mới nhất về siêu ngư lôi ‘ngày tận thế kinh hoàng’ của Nga khiến các cường quốc thế giới thất kinh. Các cường quốc trên thế giới lo sợ bởi sức hủy diệt và tốc độ dự kiến lúc đầu của nó còn kinh hoàng hơn cả trong tưởng tượng bởi những rò rỉ mới nhất về vũ khí ‘hải thần’ Poseidon, siêu ngư lôi “sóng thần tận thế’ đầu đạn đa megaton khổng lồ cỡ xe buýt của Nga với kế hoạch triển khai vào cuối thập kỷ này.

Ngư lôi Poseidon mang đầu hạt nhân khổng lồ cỡ xe buýt của Nga sẽ trải qua nhiều cuộc thử nghiệm quan trọng mới trong năm nay với kế hoạch triển khai vào cuối thập kỷ này.

Ngư lôi Poseidon trong thiết kế mật năm 2015 được dự kiến mang đầu đạn nhiệt hạch lên đến tận 100 megaton có thể gây ra “sóng thần phóng xạ”.

Cuối cùng giấc mơ không tưởng của quân đội Mỹ về “siêu pháo tầm xa” 1.000 dặm sắp thành hiện thực
ĐỌC NGAY
Với tầm hoạt động gần như không giới hạn, “ngư lôi tận thế sóng thần”, loại ngư lôi đầu tiên thuộc loại này, được thiết kế để đi khắp các đại dương trên thế giới để tung ra một đòn tấn công nhiệt hạch nhằm vào một mục tiêu căn cứ hải quân hoặc thành phố ven biển với sức công phá 2 megaton (tương đương 2 triệu tấn thuốc nổ), mạnh gấp 200 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima trong Thế chiến II. Nhờ mang theo một đầu đạn hạt nhân có sức công phá lớn như thế, chỉ một chiếc Posedion cũng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả căn cứ hải quân lớn hay thậm chí một thành phố ven biển.


Sự tồn tại của ngư lôi Poseidon 2M39, ban đầu có tên là Status-6, vào năm 2015, và dự kiến lúc đầu mang một đầu đạn nhiệt hạch tận 100 megaton có thể gây ra sóng thần phóng xạ thay vì 2 megaton như hiện tại.

Tuy nhiên, Truyền hình nhà nước Nga mới đây đã vô tình tiết lộ sự tồn tại của ngư lôi Poseidon 2M39, ban đầu có tên là Status-6, vào năm 2015. Một báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2016 đã xuất hiện để xác nhận rằng vũ khí này là có thật. Vào năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai và Status-6 được đổi tên thành Poseidon, khiến nó trở thành một trong những vũ khí bí mật cao cấp nhất từ trước đến nay.

Theo các báo cáo tài liệu ban đầu của Bộ quốc phòng Nga thì Poseidon dự kiến lúc đầu mang một đầu đạn nhiệt hạch tận 100 megaton, có sức công phá gấp đôi sức mạnh của Tsar Bomba, vũ khí hạt nhân mạnh nhất từng được phát nổ. Khi được kích nổ gần bờ biển của kẻ thù, một đầu đạn lớn như vậy sẽ làm ngập một thành phố ven biển hoặc hải cảng, căn cứ hải quân lớn của đối phương bằng sóng thần phóng xạ, làm ô nhiễm khu vực và khiến nó không thể ở được trong nhiều thập kỷ: “Hủy diệt các cơ sở kinh tế quan trọng của kẻ thù ở khu vực lân cận bờ biển và gây ra thiệt hại không thể chấp nhận được cho đất nước thông qua việc thiết lập các vùng ô nhiễm phóng xạ trên diện rộng, không thích hợp để thực hiện trong các lĩnh vực quân sự, kinh tế, kinh doanh, hoặc hoạt động khác trong một thời gian dài”


Tsar Bomba.

Tuy nhiên, sau đó, các ước tính gần đây đã sửa đổi tải trọng của Poseidon xuống còn (tương đối) 2 megaton. Điều đó có thể không gây ra sóng thần phóng xạ, nhưng nó vẫn đủ mạnh để gây thiệt hại nghiêm trọng cho một mục tiêu ven biển. Hai megaton tương đương với 2.000 kiloton, trong khi quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima chỉ là 15 kiloton (1 kiloton tương đương với 1.000 tấn thuốc nổ TNT)

Poseidon từng có chiều dài khủng 20m, với tốc độ có thể lên tới 108 hải lý/một giờ (khoảng 200km/h)

Poseidon được thiết kế để chuyên chở bằng tàu ngầm nguyên tử chuyên dụng vốn đang được chế tạo tại xưởng đóng tàu Sevmash. Sau khi được chuyển đến một vị trí thích hợp, Poseidon sẽ tách khỏi tàu mẹ rồi kích hoạt động cơ năng lượng nguyên tử, chiếc tàu ngầm không người lái sẽ âm thầm tiếp cận mục tiêu ở vận tốc 60-70 hải lý (110-130 km/h) từ độ sâu hơn 1.000 mét. Tốc độ cao của ngư lôi ở mức độ này cũng đủ khiến lực lượng Hoa Kỳ khó đánh chặn, đấy là chưa kể dự kiến theo nguồn tin rỏ rỉ ban đầu là gần 100 hải lý/h (khoảng 184km/h).

Những rò rỉ mới được tiết lộ gần đây mô tả Poseidon ban đầu được Nga dự kiến chạy bằng năng lượng hạt nhân như một quả ngư lôi khổng lồ hoặc một chiếc tàu ngầm lớn không có bánh lái điều khiển từ xa.

Kích thước ban đầu của Poseidon cũng được lựa chọn giữa 6,5 feet (khoảng 2 mét) và 65 feet (khoảng 20 mét). Năng lượng hạt nhân cũng mang lại cho ngư lôi nhiều phạm vi hoạt động và các chuyên gia tin rằng Poseidon có thể tự mình di chuyển qua Thái Bình Dương và Đại Tây Dương để chuyển tải trọng tải của nó. Ban đầu, Nga ước tính tốc độ lên tới 115 dặm/ giờ (khoảng 184km, tương đương gần 100 hải lý/h), nhưng tốc độ này cực kỳ nhanh đối với một phương tiện di chuyển dưới nước, khoảng gấp đôi tốc độ của bất kỳ ngư lôi nào của Hoa Kỳ và hầu như không đáng tin cậy ngay cả với động cơ hạt nhân.

Tuy nhiên, rò rỉ mới nhất cho TASS đẩy tốc độ lên hơn 124 dặm/giờ (gần 200km/h, tương đương 108 hải lý/h). Thông tin từ một nguồn tin quân sự giấu tên nói rằng Poseidon sử dụng công nghệ siêu hấp dẫn giống như ngư lôi tốc độ cao hiện tại của Nga, Shkval và Khishchnik. Chúng được đẩy bằng máy bay phản lực dưới nước chứ không phải bằng chân vịt và di chuyển bên trong một bong bóng khí để giảm ma sát, đạt được tốc độ vượt quá 200 dặm/giờ. Nhưng tuyên bố rằng Poseidon sử dụng siêu hấp dẫn là không thuyết phục, theo chuyên gia phụ H.I. Sutton, người điều hành trang web Covert Shores khám phá công nghệ tàu ngầm. Sutton chia sẻ trên Popular Mechanics: “Một số đặc điểm, bao gồm kích thước của vây lái, hình dạng của mũi và chiều dài của Poseidon, khiến cho thiết kế này khó có thể xảy ra hiện tượng siêu bay”. Ngoài ra, Sutton lưu ý rằng một đoạn video trước đó được phát hành về Poseidon đang được thử nghiệm cho thấy nó được điều khiển bởi một phản lực bơm, một dạng động cơ đẩy sẽ không hoạt động trong khoang khí xung quanh một ngư lôi siêu hấp dẫn. Và nó sẽ gây ra rất nhiều tiếng ồn. Sutton chia sẻ thêm: “Một vũ khí hạt nhân bay siêu lớn sẽ rất ồn ào, hy sinh khả năng tàng hình vốn là lợi thế chính của nó, nên sẽ không có ý nghĩa gì ở cấp độ chiến thuật”.

Các quan chức phương Tây được cho là đang rất lo ngại về Poseidon và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng cập nhật về các cuộc thử nghiệm “giai đoạn quan trọng” gần đây của vũ khí.

Poseidon sẽ được phóng từ một lớp tàu ngầm chuyên dụng siêu cỡ mới và lớn nhất thế giới Belgorod

Nga được cho là đang chế tạo 30 ngư lôi Poseidon và sẽ triển khai chúng trên 4 tàu ngầm được trang bị đặc biệt. Hai tàu ngầm được cho là sẽ phục vụ trong Hạm đội Phương Bắc hướng Đại Tây Dương, trong khi hai chiếc khác sẽ phục vụ cho Hạm đội Thái Bình Dương. Mỗi tàu ngầm lớp Belgorod sẽ mang theo 6 ngư lôi Poseidon. Tàu ngầm Belgorod là phiên bản cải tiến của tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình lớp Oscar II. Tàu dài 180 m và là một trong những tàu ngầm lớn nhất trên thế giới. Belgorod phải mất tới 28 năm chế tạo và thử nghiệm. Tàu được đưa vào sử dụng trong lực lượng Hải quân Nga cuối năm 2020. Nga cũng có thể triển khai ngư lôi trong các viên nang đặc biệt, nơi chúng sẽ được kích hoạt từ xa.


Nga đã hạ thủy Belgorod, tàu ngầm đầu tiên chở Poseidon vào tháng 4 năm 2019.

Nga đã hạ thủy chiếc tàu ngầm lớp Belgorod, tàu ngầm siêu cỡ mới nhất đầu tiên vào năm 2019 và chuẩn bị hạ thủy chiếc khác trong năm nay. Vào tháng 2, một vệ tinh hình ảnh thương mại đã phát hiện ra tàu con tại cảng Severodinsk, với các ống phóng Poseidon gắn ở mũi tàu của nó đang mở toang. Các ống này không dùng cho ngư lôi thông thường mà là ngư lôi trang bị vũ khí hạt nhân, chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon. Nó là một trong những vũ khí được gọi là kỳ diệu của Tổng thống Nga Putin, cùng với tên lửa siêu thanh và tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân. Hình ảnh vệ tinh cho thấy rõ hai khe hở lớn ở mũi tàu. Mỗi lỗ có chiều ngang khoảng sáu feet (hai mét), xấp xỉ ba lần đường kính của các lỗ này đối với ngư lôi 21 inch (533mm) thông thường. Điều này là do vũ khí Poseidon có kích thước gấp khoảng 20 đến 30 lần ngư lôi hạng nặng truyền thống. Một điểm khác trong các hình ảnh là Belgorod có thể có một thân tàu phía trước giữa hai cửa chớp đang mở. Điều này có thể cho phép các ống phóng ngư lôi thông thường được gắn ở mũi tàu có thể bắn qua hệ thống định vị dưới mặt nước sonar.

Trong khi các nhà phê bình ban đầu chế nhạo Poseidon là một huyền thoại hoặc một trò bịp, thì rõ ràng bây giờ Nga đang rất nghiêm túc trong việc đưa “vũ khí ngày tận thế” này vào hoạt động. Nhưng liệu cuối cùng Nga có thể chế tạo được 30 ngư lôi “ngày tận thế” và 4 tàu ngầm cần thiết để mang chúng hay không? Đó là một câu hỏi hay và chỉ được trả lời vào cuối thập kỷ này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Tài liệu của Trung Quốc bị rò rỉ tiết lộ một kế hoạch thâm...

0
Một tài liệu được viết bởi các nhà khoa học Trung Quốc và các...

Trung Quốc “âm mưu” xây dựng căn cứ hải quân lớn ở Đại Tây...

0
Cảnh báo của 1 tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ rằng Trung Quốc đang...

TQ muốn độc chiếm Biển Đông là vì nguyên nhân sâu xa này

0
Hé lộ thêm về nguyên nhân sâu xa Trung Quốc muốn độc chiếm Biển...

Tin Mới Nhất

Tai họa khác lại giáng lên đầu Ấn Dộ

Hỏa hoạn trên tàu sân bay, nổ lớn tại mỏ đá vôi tại Ấn Độ. Sáng ngày 8/5, một vụ cháy đã xảy ra...

Mới phát hiện điều vô cùng lý thú trên Sao Hỏa

Phát hiện lý thú về khả năng truyền âm thanh trên Sao Hỏa. Lần đầu tiên, tàu thăm dò Perseverance của Cơ quan Hàng...

Tài liệu của Trung Quốc bị rò rỉ tiết lộ một kế hoạch thâm độc để ‘giải phóng’ coronavirus

Một tài liệu được viết bởi các nhà khoa học Trung Quốc và các quan chức y tế công cộng Trung Quốc vào năm...

Trung Quốc “âm mưu” xây dựng căn cứ hải quân lớn ở Đại Tây Dương

Cảnh báo của 1 tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ rằng Trung Quốc đang tích cực tìm cách thiết lập một căn cứ hải...

TQ muốn độc chiếm Biển Đông là vì nguyên nhân sâu xa này

Hé lộ thêm về nguyên nhân sâu xa Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông. Mặc dù thế giới không lạ tham vọng của...

“TQ dường như đang chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng”: Đài Loan vội hối thúc đồng minh tương trợ

Phía Đài Loan cho biết, toàn thể đảo này đang cố gắng toàn diện để ứng phó với cuộc tấn công quân sự do...

Động cơ dưới tầng biển sâu của Trung Quốc khi đòi chủ quyền trên Biển Đông

Dưới đây là bài phân tích của tác giả Mark Crescenzi and Stephen Gent về Động cơ dưới tầng biển sâu của Trung Quốc...

Tướng Mỹ: Ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Phi gây ra mối đe dọa từ Đại Tây Dương

Vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ về Châu Phi đang cảnh báo rằng mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc có...

ĐCSTQ nhận được trát tòa từ Mỹ vì để phát tán dịch bệnh COVID-19

Gần đây, Tổng chưởng lý tiểu bang Mississippi tiết lộ tiểu bang này đang tiến hành tố tụng đòi ĐCSTQ bồi thường thiệt hại...

Bình Luận Mới Nhất