Home Tin Thế Giới Thời Sự Thế Giới Chính phủ Trung Quốc đăng chế nhạo hình ảnh hỏa táng tại...

Chính phủ Trung Quốc đăng chế nhạo hình ảnh hỏa táng tại Ấn Độ trên Weibo

Một tài khoản mạng xã hội do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) điều hành đã có bài đăng chế nhạo cuộc khủng hoảng virus corona gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người tại Ấn Độ vào thứ Bảy (ngày 1/5). Trước sự phẫn nộ của công chúng ở cả Trung Quốc và Ấn Độ, bài đăng này sau đó đã bị xóa.

Bài đăng xuất phát từ Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp lý (CPLA) của ĐCSTQ – một trong những cơ quan quyền lực nhất của Đảng giám sát hệ thống pháp luật và các cơ quan thực thi pháp luật tại Trung Quốc. Tài khoản của CPLA trên Weibo, một phiên bản của Twitter được kiểm soát chặt chẽ tại Trung Quốc, có 15 triệu người theo dõi. Bài viết đã được nhiều tài khoản mạng xã hội của chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật khác chia sẻ trước khi nó bị xóa.

Tài khoản mạng Trung Quốc "khoe" thành tích quốc gia cạnh ảnh hỏa táng nạn nhân Covid ở Ấn

Bài viết so sánh giữa hình ảnh Trung Quốc phóng thành công tên lửa mang theo mô-đun đầu tiên của dự án xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung vào quỹ đạo và hình ảnh Ấn Độ đốt một giàn hỏa táng để thiêu những người chết vì virus corona, kèm theo nội dung: “Trung Quốc thắp lửa so với Ấn Độ đốt lửa.”

Người dùng Twitter, nhà báo Mengyu Dong đã bình luận: “Có người dường như nghĩ rằng đó là một ý tưởng hay khi chế nhạo đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở Ấn Độ? Một tổ chức liên kết với Ủy ban Chính trị và Pháp lý Trung ương ĐCSTQ đã đăng bài này trên Weibo.”

Thẻ ‘hashtag’ được nhúng trong bài đăng đề cập đến số ca nhiễm virus corona ở Ấn Độ đã lên tới 400.000 ca mỗi ngày.

Trước đó vào thứ Sáu (ngày 30/4), một bài đăng khác trên Weibo cũng gây phẫn nộ không kém từ Bộ Công an Trung Quốc khi đưa ra một bức ảnh tương phản giữa khu phức hợp bệnh viện dã chiến được xây dựng tại tâm điểm của đại dịch ở Vũ Hán – được gọi là “Hỏa Thần Sơn” – và một lễ hỏa táng hàng loạt ở Ấn Độ.

ĐCSTQ có thể đã mong đợi các động thái phản ứng dữ dội của người Ấn Độ, nhưng dường như lại bị bất ngờ trước sự phẫn nộ từ chính những người dùng mạng xã hội Trung Quốc.

Một người bình luận tại Trung Quốc đã viết: “Tôi không thể tin rằng bài này lại được đăng bởi một tài khoản của chính phủ. Tại sao họ cần phải lợi dụng sự đau khổ của người khác để làm nổi bật lòng tự hào dân tộc? Làm sao việc này có thể được chấp nhận? Đó hoàn toàn là một sự thiếu tôn trọng đối với mạng sống của con người.”

Ngày cả ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo của ĐCSTQ, cũng cho rằng bài đăng của CPLA là “hơi quá đà”.

“Tôi không nghĩ việc các tài khoản mạng xã hội của một số tổ chức chính thức tại Trung Quốc hoặc các lực lượng có tầm ảnh hưởng khác chế nhạo Ấn Độ vào thời điểm hiện tại là đúng đắn”, ông Hồ bình luận, đồng thời khuyên các tài khoản mạng xã hội chính thức của Trung Quốc nên “giương cao ngọn cờ nhân đạo vào lúc này, thông cảm cho Ấn Độ, và đặt xã hội Trung Quốc trên một nền tảng đạo đức cao một cách vững chắc.”

Ban đầu, các nhà kiểm duyệt Trung Quốc đã cố gắng xóa những bài bình luận phản đối CPLA và xin lỗi người dân Ấn Độ, nhưng sau đó đã nhanh chóng thay đổi chiến thuật, họ xóa bài đăng gây xúc phạm của CPLA và cố gắng giả vờ như việc đó chưa bao giờ xảy ra.

Khi tờ Hindustan Times (HT) liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để đưa ra phản hồi về bài đăng, Bộ Ngoại giao đã ‘nhún vai’ và giả vờ rằng họ không biết tờ báo Ấn Độ đang nói về điều gì.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời tờ HT trong một tuyên bố: ““Về bức ảnh được đề cập trong câu hỏi của các bạn, chúng tôi hiện không thể tìm thấy nó trên tài khoản Weibo có liên quan. Hy vọng rằng phía Ấn Độ sẽ chú ý đến việc chính phủ và dư luận chính thống Trung Quốc ủng hộ lập trường của Ấn Độ trong việc chống lại dịch bệnh.”

Bộ cho biết: “Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh là Trung Quốc đang rất quan tâm đến sự phát triển của tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ… Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ Ấn Độ chống lại đợt bùng phát dịch bệnh mới.”

“Trong vài ngày tới, nhiều nguồn lực sẽ tiếp tục được gửi đến để hỗ trợ các nỗ lực chống dịch của Ấn Độ. Nhiều hoạt động mua bán và quyên góp cho việc này đang được thực hiện thông qua các kênh không chính thức. Điều này đủ để thấy chính phủ Trung Quốc và tất cả các thành phần xã hội đang bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc chiến chống dịch của Ấn Độ bằng những hành động thiết thực.”

Sẽ rất khó để ĐCSTQ giả vờ như bài đăng là hành động sai lầm của một quan chức CPLA nào đó đang lạm dụng tài khoản Weibo của cơ quan này, vì những hình ảnh có ngụ ý so sánh tương tự cũng đã được một cơ quan chính phủ khác đăng tải vào ngày hôm trước.

Những người theo dõi mạng xã hội tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng cả 2 bài đăng xấu xa mang tính chế giễu đó đều mâu thuẫn với thông điệp chia buồn của nhà độc tài Trung Quốc Tập Cận Bình gửi đến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào thứ Sáu (ngày 30/4), đây cũng nội dung liên lạc công khai đầu tiên được biết đến giữa ông Tập và ông Modi kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar cho biết ông cũng nhận được thông điệp tương tự từ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Tài liệu của Trung Quốc bị rò rỉ tiết lộ một kế hoạch thâm...

0
Một tài liệu được viết bởi các nhà khoa học Trung Quốc và các...

Trung Quốc “âm mưu” xây dựng căn cứ hải quân lớn ở Đại Tây...

0
Cảnh báo của 1 tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ rằng Trung Quốc đang...

TQ muốn độc chiếm Biển Đông là vì nguyên nhân sâu xa này

0
Hé lộ thêm về nguyên nhân sâu xa Trung Quốc muốn độc chiếm Biển...

Tin Mới Nhất

“TQ đang chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng”: Đài Loan vội hối thúc đồng minh tương trợ

Trong cuộc phỏng vấn, ông Wu nói rằng, Trung Quốc dường như đang chuẩn bị phát động một "cuộc tấn công cuối cùng" vào...

Biển Đông: Liên minh chống TQ “Đồng tâm hiệp lực” đối phó với Bắc Kinh

Liên minh chống Trung Quốc “một lòng” ở Biển Đông. Ngày càng nhiều quốc gia có những phát ngôn và động thái kiên quyết...

Tai họa khác lại giáng lên đầu Ấn Dộ

Hỏa hoạn trên tàu sân bay, nổ lớn tại mỏ đá vôi tại Ấn Độ. Sáng ngày 8/5, một vụ cháy đã xảy ra...

Mới phát hiện điều vô cùng lý thú trên Sao Hỏa

Phát hiện lý thú về khả năng truyền âm thanh trên Sao Hỏa. Lần đầu tiên, tàu thăm dò Perseverance của Cơ quan Hàng...

Tài liệu của Trung Quốc bị rò rỉ tiết lộ một kế hoạch thâm độc để ‘giải phóng’ coronavirus

Một tài liệu được viết bởi các nhà khoa học Trung Quốc và các quan chức y tế công cộng Trung Quốc vào năm...

Trung Quốc “âm mưu” xây dựng căn cứ hải quân lớn ở Đại Tây Dương

Cảnh báo của 1 tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ rằng Trung Quốc đang tích cực tìm cách thiết lập một căn cứ hải...

TQ muốn độc chiếm Biển Đông là vì nguyên nhân sâu xa này

Hé lộ thêm về nguyên nhân sâu xa Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông. Mặc dù thế giới không lạ tham vọng của...

“TQ dường như đang chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng”: Đài Loan vội hối thúc đồng minh tương trợ

Phía Đài Loan cho biết, toàn thể đảo này đang cố gắng toàn diện để ứng phó với cuộc tấn công quân sự do...

Động cơ dưới tầng biển sâu của Trung Quốc khi đòi chủ quyền trên Biển Đông

Dưới đây là bài phân tích của tác giả Mark Crescenzi and Stephen Gent về Động cơ dưới tầng biển sâu của Trung Quốc...

Bình Luận Mới Nhất