Home Kinh Tế Chống độc quyền Google: Thách thức pháp lý lớn nhất trong nhiều...

Chống độc quyền Google: Thách thức pháp lý lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Hôm qua (20/10), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và các tổng chưởng lý từ 11 bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền dân sự đối với Google tại Tòa án Quận Columbia, cáo buộc Google sử dụng lợi thế của mình trong tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến để hạn chế cạnh tranh và tăng lợi nhuận.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc: “Trong nhiều năm, Google đã ký các thỏa thuận độc quyền, bao gồm cả thỏa thuận sáp nhập và tham gia vào các hành vi chống cạnh tranh để khóa kênh phân phối và chặn đối thủ cạnh tranh.”

“Người tiêu dùng Hoa Kỳ buộc phải chấp nhận các chính sách, thông lệ  về quyền riêng tư và việc sử dụng dữ liệu cá nhân của Google; các công ty mới với mô hình kinh doanh sáng tạo không thể thoát khỏi cái bóng của Google. Vì lợi ích của người tiêu dùng Hoa Kỳ, các nhà quảng cáo và các công ty dựa vào nền kinh tế Internet, đã đến lúc ngăn chặn hành vi chống cạnh tranh của Google và khôi phục sự cạnh tranh lành mạnh trong ngành.”

Google cũng bị cáo buộc lấy hàng tỷ USD từ các nhà quảng cáo, trả cho các nhà sản xuất điện thoại, để đảm bảo rằng Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt.

Vụ kiện chống độc quyền này là thách thức pháp lý khốc liệt nhất từ Chính phủ Mỹ chống lại các gã khổng lồ công nghệ trong hơn hai thập kỷ, và cũng là thách thức pháp lý lớn nhất đối với Google trong nhiều thập kỷ. Trong những tháng tới, Apple, Amazon và Facebook cũng có thể phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với những vụ kiện tương tự.

Tất cả 11 bang tham gia vụ kiện của Bộ Tư pháp đều là các bang thuộc Đảng Cộng hòa, và có thể sẽ có thêm 7 bang nữa trong vài tuần tới. Cuộc điều tra đối với Google dự kiến ​​sẽ mất vài năm để đưa ra quyết định và có thể sẽ kích hoạt một loạt các hành động pháp lý khác.

Trước đó, EU đã phạt tổng cộng 9 tỷ USD đối với Google vì vi phạm cạnh tranh thị trường.

Google chiếm vị trí thống trị tuyệt đối đến gần 90% tại thị trường Hoa Kỳ, với giá trị thị trường doanh nghiệp lên đến 1 nghìn tỷ USD, doanh thu quốc tế trong năm 2019 là 162 tỷ USD.

Cuộc điều tra đã diễn ra hơn một năm: Lẽ ra đã nên sớm khởi kiện

Cùng ngày, các thành viên của Hạ viện và Thượng viện đã bày tỏ hoan nghênh đối với vụ kiện.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley nhận định: “Vụ kiện hôm nay là vụ kiện chống độc quyền quan trọng nhất thời đại này. Google và những gã khổng lồ công nghệ khác chiếm quyền điều khiển chưa từng có đối với cuộc sống người Mỹ, từ những tin tức mà chúng ta có thể đọc cho đến thông tin riêng tư cá nhân. Tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của họ. Hơn nữa, Google duy trì quyền lực này thông qua các phương thức bất hợp pháp.”

Bộ Tư pháp tuyên bố rằng động thái này nhằm ngăn Google duy trì địa vị độc quyền của mình thông qua các phương thức bất hợp pháp, đồng thời khắc phục ảnh hưởng từ các hành vi đó. Những hành vi này giúp Google chiếm gần 90% các truy vấn trên công cụ tìm kiếm nói chung ở Hoa Kỳ và gần 95% các truy vấn trên thiết bị di động.

Người phát ngôn của Google nói với Fox News: “Vụ kiện của Bộ Tư pháp hôm nay có sai sót nghiêm trọng. Sử dụng Google là lựa chọn của mọi người, không phải vì bị ép buộc hoặc không thể tìm ra giải pháp thay thế.”

Vụ kiện thực sự đã được chuẩn bị trong hơn một năm và các giám đốc điều hành từ Google, Apple, Facebook và Twitter đã chuẩn bị lời khai cho các phiên điều trần của quốc hội để tránh các vụ kiện liên bang.

Cuộc điều tra trước đó về Google của Tiểu bang Chống độc quyền Hạ viện đã thu được nhiều bằng chứng, Chủ tịch David N. Cicilline cho rằng Bộ Tư pháp lẽ ra đã nên khởi kiện sớm hơn.

Ông Cicilline nói với Fox News: “Điểm quan trọng nhất là vụ kiện  này của Bộ Tư pháp nên tập trung vào sự độc quyền của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm, đồng thời áp dụng độc quyền này cho các lĩnh vực bản đồ, trình duyệt, video và trợ lý giọng nói…”

Cách đây hai năm, một cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Trump từng cho biết, Nhà Trắng đang xem xét tiến hành giám sát của chính phủ đối với công cụ tìm kiếm Google.

Ông Trump và các đảng viên Đảng Cộng hòa khác đã cáo buộc những người khổng lồ công nghệ có thành kiến ​​chống bảo thủ, tuy nhiên, họ đã phủ nhận điều này.

Phó Tổng chưởng lý Jeffrey Rosen nói rằng vụ việc không liên quan gì đến thiên vị trực tuyến mà chỉ liên quan đến cạnh tranh thị trường.

https://trithucvn.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Phát ngôn viên đội Biden từng đội mũ ‘sao 5 cánh có búa liềm’

0
Jennifer Psaki – người mới được ông Biden bổ nhiệm làm phát ngôn viên...

3% phiếu bầu qua thư tại Nevada bị nghi vấn sau khảo sát phát...

0
Một cuộc kiểm tra 1.440 phiếu bầu qua thư ở Nevada cho thấy, có...

Hồ Tích Tiến bị tố có quan hệ bất chính với 2 nữ đồng...

0
Mới đây ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập Thời báo Hoàn...

Tin Mới Nhất

NƯỚC ÚC NỔI GIẬN

Nhiều năm nay nước Úc vẫn bị xem là phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc về kinh tế và thực tế là như...

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị khai trừ khỏi Đảng

Truyền thông nhà nước loan tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương Việt Nam đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung...

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho phép loại công ty TQ khỏi sàn giao dịch chứng khoán

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật vào thứ Tư (2/12) có thể ngăn các công ty Trung Quốc không tuân...

Phát ngôn viên đội Biden từng đội mũ ‘sao 5 cánh có búa liềm’

Jennifer Psaki – người mới được ông Biden bổ nhiệm làm phát ngôn viên báo chí, mới đây đã trở thành tiêu điểm chú...

Hơn 1.000 nhà nghiên cứu TQ rời Mỹ do lo ngại bị trừng phạt vì “ăn cắp công nghệ”

Theo hãng tin Reuters, các quan chức an ninh hàng đầu của Hoa Kỳ hôm 2/12 cho biết hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc...

Ủy ban Thượng viện Georgia sẽ tổ chức điều trần về quy trình bầu cử ngày 3/12

Hai ủy ban tại Thượng viện bang Georgia thông báo rằng họ sẽ tổ chức các phiên điều trần về quy trình bầu cử...

3% phiếu bầu qua thư tại Nevada bị nghi vấn sau khảo sát phát hiện gian lận

Một cuộc kiểm tra 1.440 phiếu bầu qua thư ở Nevada cho thấy, có khoảng 2% số phiếu được bầu dưới tên những cử...

Joe Biden lựa chọn cố vấn thương mại có hiểu biết về ‘sự ngọt ngào’ của Trung Quốc

Hoàn cầu Thời báo của nhà nước Trung Quốc vào hôm thứ Ba (1/12) đã hoan nghênh ông Joe Biden đã chọn ông Brian...

Biden mỉa mai cay đắng vụ đồng minh nói trái ý ông Trump

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đưa ra tuyên bố trái ngược với ông Trump về bầu cử Mỹ khiến ông Trum giận...

Bình Luận Mới Nhất