Home Kinh Tế Đảng Dân chủ muốn xóa giới hạn khấu trừ thuế, có lợi...

Đảng Dân chủ muốn xóa giới hạn khấu trừ thuế, có lợi cho giới siêu giàu

Đảng Dân chủ lại đang xem xét ban hành luật để xóa bỏ giới hạn khấu trừ thuế tiểu bang và địa phương, qua đó đem lại lợi ích hàng tỷ USD cho giới siêu giàu.

Cùng với việc ông Joe Biden công bố gói cứu trợ virus Trung Cộng 1,9 nghìn tỷ USD trong đó chỉ duyệt chi 1.400 USD tiền mặt cho người dân thay vì 2.000 USD như đề xuất của Tổng thống Trump, Đảng Dân chủ cũng đang muốn làm sống lại mục tiêu của họ về giảm thuế cho những người giàu nhất nước Mỹ, chủ yếu tập trung tại các bang bờ biển vốn có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ.

Kế hoạch này một khi được Đảng Dân chủ tại Ủy ban Thuế vụ Hạ viện xem xét, sẽ chấm dứt giới hạn về khấu trừ thuế bang và địa phương (gọi tắt là thuế SALT). Giới hạn này đã được đặt ra trong lần cải cách giảm thuế năm 2017 của chính quyền Trump. Việc xóa bỏ giới hạn khấu trừ thuế SALT, trong hai năm tới, sẽ đem lại cho các triệu phú và tỷ phú Mỹ một món lợi lớn, trị giá khoảng 136 tỷ USD.

Tờ Daily Poster đã đưa ra so sánh giữa việc xóa bỏ giới hạn khấu trừ thuế SALT với tiền cứu trợ trực tiếp cho mỗi người dân:

Nếu Đảng Dân chủ lựa chọn xóa bỏ vĩnh viễn giới hạn khấu trừ này, nó sẽ làm thất thu ngân sách gần 600 tỷ USD, tương đương gấp 3 lần khoản tiền nâng trợ cấp cho người dân từ 1.400 USD lên 2.000 USD.

Tiền mặt trợ cấp 2.000 USD sẽ nhắm mục tiêu giúp cho 60% những người có thu nhập cận dưới. Họ sẽ được tăng trung bình 11% thu nhập hàng năm, và đó sẽ là một khoản kích thích thu nhập lớn cho những người Mỹ nghèo khó nhất. Trái lại, khấu trừ thuế SALT gần như sẽ chỉ mang đến lợi ích cho những hộ gia đình giàu có, với 5% các hộ gia đình nhận được 80% lợi ích từ việc này.

Top 1% hộ gia đình sẽ chiếm khoảng 60% lợi ích của việc xóa bỏ giới hạn khấu trừ thuế SALT, có nghĩa là “giảm thuế trung bình hơn 33.000 USD”, theo ông Howard Gleckman của Trung tâm Chính sách thuế.

Vào tháng 3/2020, Ủy ban vì Ngân sách Liên bang không chuyên quyền đã công bố một bài phân tích nói rằng việc kết thúc giới hạn khấu trừ thuế SALT sẽ đảm bảo “những hộ gia đình trung bình kiếm được hơn 1 triệu USD sẽ nhận được hơn 100.000 USD. Những hộ gia đình kiếm ít hơn 50.000 USD sẽ gần như không nhận được lợi ích gì từ việc xóa bỏ hoặc tăng giới hạn khấu trừ [thuế SALT].

Theo Breitbart News, hồi tháng 5/2020, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tìm cách đưa điều khoản xóa bỏ khấu trừ thuế SALT vào Đạo luật HEROES.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer – có thể trở thành lãnh đạo Đa số Thượng viện sau ngày 20/1 – trong năm 2020 cũng đã nói rằng việc xóa bỏ giới hạn khấu trừ thuế SALT sẽ nằm trong các chính sách ưu tiên hàng đầu của ông.

“Khi chúng ta chiến đa số [tại Thượng viện], chúng ta sẽ [xóa bỏ khấu trừ thuế SALT] vĩnh viễn”, ông Schumer đã nói trong một cuộc họp báo tại Long Island vào tháng 7/2020.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Ron Wyden (bang Oregon), có thể sẽ là lãnh đạo Ủy ban Tài chính Thượng viện, đã nói rằng ông sẽ đưa việc xóa bỏ giới hạn khấu trừ thuế SALT vào nghị trình thuế rộng lớn.

Năm 2019, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua thành công việc xóa bỏ giới hạn thuế SALT trong ngắn hạn, nhưng dự luật này đã không qua được Thượng viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số.

https://trithucvn.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Ông Mike Pence cùng 6 đảng viên Cộng hòa nổi bật không tham dự...

0
Một số gương mặt thường xuất hiện của đảng Cộng Hòa sẽ không tham...

Sức ép chồng chất, vì sao Đức quyết không “buông” dự án Dòng chảy...

0
Bị gây sức ép tứ bề nhưng vì sao Đức vẫn cam kết sẽ...

Dân biểu đảng Dân chủ muốn Mỹ ngừng kiểm soát nhập cư biên giới

0
Gần đây, có 61 Dân biểu đảng Dân chủ cùng ký một lá thư...

Tin Mới Nhất

Tinh anh tề tựu tại CPAC 2021, sự trở lại mạnh mẽ của Đảng Cộng hòa

Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu 2021 (CPAC) đã khai mạc tại Orlando, Florida vào ngày 26/2. Các chính trị gia Đảng...

Ông Mike Pence cùng 6 đảng viên Cộng hòa nổi bật không tham dự CPAC

Một số gương mặt thường xuất hiện của đảng Cộng Hòa sẽ không tham dự Hội nghị Hành động Chính trị cánh hữu (CPAC)...

2 tháng đầu năm, hơn 33.600 doanh nghiệp tạm dừng và giải thể

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021 lên đến 33.611 doanh nghiệp, tăng 18,6% so...

Trưởng phòng Sở GD-ĐT Gia Lai bị cảnh cáo

Truyền thông Việt Nam hôm 26/2 cho biết ông Trương Quý Sửu – Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính của Sở GD-ĐT tỉnh...

Mỹ: Đề xuất dự luật nhằm hủy bỏ thị thực 10 năm của mọi công dân Trung Quốc

Ngày 25/2, 5 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề xuất dự luật mới nhằm thu hồi quyền xin thị thực nhập cảnh nhiều...

TNS Cotton nói tại CPAC: Người cánh hữu sẽ luôn bảo vệ Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) trong phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu 2021 (CPAC 2021)...

Chấn động vụ cảnh sát thu giưc hàng đống vàng, tiền tại Alibaba

Cảnh sát thu giữ gì ngoài 22 thỏi hợp kim màu vàng tại Alibaba? Đó là 23 ôtô và xe máy, 257 miếng kim...

Sức ép chồng chất, vì sao Đức quyết không “buông” dự án Dòng chảy phương Bắc 2?

Bị gây sức ép tứ bề nhưng vì sao Đức vẫn cam kết sẽ theo đuổi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đến...

Dân biểu đảng Dân chủ muốn Mỹ ngừng kiểm soát nhập cư biên giới

Gần đây, có 61 Dân biểu đảng Dân chủ cùng ký một lá thư đề nghị chính quyền ông Biden chấm dứt kiểm soát...

Bình Luận Mới Nhất