Hôm thứ Sáu tuần trước 29/03, tổng thống Mỹ dọa sẽ đóng cửa biên giới với Mêhicô, nhưng hôm qua, khi phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Donald Trump nói tới mức thuế 25% đánh vào xe hơi nhập từ Mêhicô. Ông phát biểu : « Trước khi đóng cửa biên giới, chúng tôi sẽ áp thuế quan đối với xe hơi. Tôi không chắc là một ngày nào đó sẽ đóng cửa biên giới, bởi vì hậu quả … sẽ rất nặng nề. »

Trước đó, cũng trong ngày hôm qua, tổng thống Mỹ thông báo cho Mêhicô thời hạn một năm để ngăn chặn nạn buôn lậu ma túy và di dân bất hợp pháp. Thông báo của chủ nhân Nhà Trắng đã gây ra phản ứng dữ dội từ chính quyền Mêhicô. Họ cho rằng Donald Trump đã « nhập nhằng » giữa hai chủ đề di dân và kinh tế. Bộ trưởng Kinh Tế Mêhicô tuyên bố là chính phủ nước này cho rằng cần tách biệt hai hồ sơ nói trên.

Reuters cho biết, theo đại diện của bộ An Ninh Nội Địa Mỹ, trong tháng 03/2019, có tổng cộng 100.000 di dân đã đến vùng biên giới miền nam nước Mỹ, con số cao kỷ lục tính theo tháng, kể từ 10 năm qua. Đa phần di dân đến từ Salvador, Honduras, Guetemala và được phép ở lại Mỹ trong khi chờ chính quyền xét hồ sơ xin tị nạn, thời gian này có thể kéo dài nhiều năm, do số đơn xin tị nạn quá nhiều.

Để lại bình luận