Home Khoa Học - Công Nghệ Facebook lại bị Úc khởi kiện về dữ liệu người dùng

Facebook lại bị Úc khởi kiện về dữ liệu người dùng

Ngày 16/12/2020, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã đệ trình các thủ tục lên Tòa án Liên bang Úc, trong đó cáo buộc Facebook có hành vi sai trái, gây hiểu lầm và lừa đảo đối với người tiêu dùng nhằm trục lợi khi quảng cáo ứng dụng di động Onavo Protect.

Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ Facebook đang phải đối mặt với cáo buộc đánh lừa người tiêu dùng Úc thông qua một ứng dụng con của tập đoàn này, trong đó có chứa nội dung liên quan đến quyền riêng tư, nhưng đã được sử dụng nhằm theo dõi và khai thác hàng loạt dữ liệu của người dùng cho các mục đích thương mại riêng của Facebook.

Onavo Protect là một ứng dụng phần mềm mạng riêng ảo (VPN) được Facebook mua lại vào năm 2013, đổi tên thành Facebook Israel vào năm 2014. Vào năm 2018, Onavo bị chính Facebook gỡ bỏ khỏi thị trường cung cấp ứng dụng trực tuyến Apple Store do vi phạm chính sách liên quan đến việc thu thập dữ liệu từ một ứng dụng không phải là ứng dụng Facebook. Onavo Protect cũng bị xóa khỏi cửa hàng Google Play và ngừng hoạt động vào năm 2019.

Theo cáo trạng của ACCC, từ ngày 1/2/2016 đến tháng 10/2017, Facebook, Facebook Israel và Onavo Protect đã đánh lừa người tiêu dùng địa phương bằng cách quảng cáo rằng ứng dụng Onavo Protect sẽ giữ bí mật hoạt động cá nhân và dữ liệu của người dùng, đảm bảo không sử dụng cho bất kỳ sản phẩm nào khác ngoài sản phẩm của Onavo. Tuy nhiên, thông qua Onavo Protect, Facebook đã thu thập một lượng lớn và rất chi tiết dữ liệu có giá trị của người dùng, đồng thời sử dụng chúng cho các mục đích thương mại của riêng mạng xã hội này.

Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết có sự tương phản giữa những lời quảng cáo và sự thật. Hàng nghìn người tiêu dùng Úc đã tải và sử dụng ứng dụng Onavo Protect đặc biệt là những người trẻ tuổi. ACCC tin rằng hành vi của Facebook và Onavo Protect tước đi cơ hội đưa ra lựa chọn sáng suốt của người tiêu dùng, nhờ nắm bắt được các thông tin và sở thích, cũng như hoạt động cá nhân của họ. Thông qua ứng dụng Onavo Protect, Facebook đã thu thập dữ liệu của hàng nghìn người tiêu dùng Úc và việc làm này vi phạm các cam kết về bảo vệ, giữ bí mật và riêng tư mà Facebook đã đề cập khi quảng bá ứng dụng này. ACCC cho rằng Facebook nên bị phạt vì những vi phạm này.

Ông Sims chia sẻ các hình phạt dựa trên quy định và luật pháp của Úc đối với các hành vi vi phạm tương tự sẽ có mức phạt lên đến 1,5 triệu AUD (1,12 triệu USD) cho mỗi vi phạm. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ phải chờ tới khi Tòa án Liên bang thụ lý và phán xử.

Hiện Facebook Úc chưa đưa ra thông báo phản hồi nào về vụ kiện của ACCC. Mạng xã hội Facebook đã nhiều lần bị các quốc gia khác nhau kiện về việc vi phạm quyền riêng tư, như thu thập dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn trái phép, sử dụng tính năng tự nhận diện khuôn mặt để gắn thẻ tự động mà chưa có sự đồng ý của người dùng.

Thủ tục của ACCC là bước mới nhất được thực hiện sau cuộc điều tra năm 2019 về tác động của những nền tảng số đối với bối cảnh truyền thông và quảng cáo của Úc. Nhìn chung, nền tảng kỹ thuật số đang tác động tiêu cực đến mọi thứ, từ cạnh tranh truyền thông, kiếm tiền và chất lượng tin tức, thông qua dữ liệu người tiêu dùng, quyền riêng tư và cạnh tranh trong ngành kỹ thuật số.

Tại Úc, Facebook đã công khai chống lại một vụ kiện khác của Tòa án Liên bang, do Ủy viên Thông tin Úc đệ trình, liên quan đến vi phạm quyền riêng tư trong vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng Cambridge Analytica vào năm 2018.

Vụ kiện trên đã gợi nhớ lại một hành động mang tính bước ngoặt của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), trong đó cáo buộc Facebook duy trì sự thống trị trên thị trường một cách phi pháp thông qua việc sử dụng dữ liệu khách hàng nhằm “thôn tính” các ứng dụng như Whatsapp và Instagram.

“Có một mối liên hệ giữa vụ kiện của ACCC với vụ kiện của FTC, tuy nhiên họ xem xét đến vấn đề cạnh tranh,” Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết. “Còn chúng tôi quan tâm đến người tiêu dùng.”

Không giống như vụ kiện của Mỹ, có thể buộc Facebook phải bán tài sản, vụ kiện của Úc có thể buộc hãng này phải thay đổi cách tiết lộ các hoạt động của mình với người dùng, theo ông Rob Nicholls, Phó giáo sư tại Đại học New South Wales chuyên về luật cạnh tranh.

“Nên áp dụng cách tiếp cận: ‘Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động mà chúng tôi có thể theo quy định pháp luật hiện hành để thay đổi các hành vi sao cho người tiêu dùng Úc và các doanh nghiệp Úc có thể chấp nhận’ thay vì ‘Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là dừng lại không làm nữa’,” ông Nicholls cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Thống đốc Andrew Cuomo: “Tôi sẽ không từ chức”

0
Thống đốc tiểu bang New York, đảng viên Dân chủ Andrew Cuomo cho biết...

Bộ trưởng Y tế Ba Lan không khuyến nghị việc sử dụng vắc-xin TQ

0
Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết hôm 3/3 vừa qua...

Nghị sĩ Mỹ giới thiệu dự luật chấm dứt chính sách “một Trung Quốc”

0
Các dân biểu đảng Cộng Hòa Tom Tiffany (bang Wisconsin) và Scott Perry (bang...

Tin Mới Nhất

Thống đốc Andrew Cuomo: “Tôi sẽ không từ chức”

Thống đốc tiểu bang New York, đảng viên Dân chủ Andrew Cuomo cho biết ông sẽ không từ chức trong bối cảnh các cuộc...

Bộ trưởng Y tế Ba Lan không khuyến nghị việc sử dụng vắc-xin TQ

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết hôm 3/3 vừa qua rằng ông hiện không khuyến nghị việc sử dụng vắc-xin...

Nghị sĩ Mỹ giới thiệu dự luật chấm dứt chính sách “một Trung Quốc”

Các dân biểu đảng Cộng Hòa Tom Tiffany (bang Wisconsin) và Scott Perry (bang Pennsylvania) hôm thứ Hai đã giới thiệu một dự luật...

Ngoại trưởng của chính quyền Biden vạch ra chiến lược đối ngoại Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Tư (3/3, giờ Mỹ) đã vạch ra cách thức chính quyền Joe Biden sẽ tiếp cận trong...

Giáo viên tại Việt Nam lên ‘cơn sốt’ về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Chưa kịp vui mừng vì được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, nhiều giáo viên tại Việt Nam tiếp tục lên ‘cơn sốt’...

Kimberly Ells: Cảnh giác với nền giáo dục xã hội hóa toàn cầu

Các cơ quan của Liên Hợp Quốc (LHQ) và các tổ chức đối tác đang cố gắng thống trị hệ thống giáo dục toàn...

Chính quyền Biden hạn chế tiếp xúc với báo chí, công chúng

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống và kể cả sau khi đã tiếp quản Nhà Trắng, ông Joe Biden luôn hứa hẹn...

11 giảng viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đồng loạt xin nghỉ việc

11 giảng viên khoa Hàn Quốc học đồng loạt nghỉ việc vì không tín nhiệm, không chấp nhận cách làm việc, hành xử của...

Mỹ: Lưỡng đảng thúc đẩy “tách rời” TQ về chuỗi cung ứng chủ chốt 

Gần đây, lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ là Chuck Schumer đã chia sẻ rằng lãnh đạo lưỡng đảng Quốc hội...

Bình Luận Mới Nhất