Home Kinh Tế Lào đối mặt với nguy cơ bẫy nợ từ dự án Đường...

Lào đối mặt với nguy cơ bẫy nợ từ dự án Đường sắt Trung – Lào

Sáng kiến ​​ gây tranh cãi “Vành đai và Con đường” do Chính phủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đề xuất đã khiến nhiều nước bị rơi vào bẫy nợ. Dự án “Đường sắt Trung – Lào” ở Lào đang được triển khai và dự kiến hoàn thành vào cuối năm sau với kỳ vọng thúc đẩy phát triển kinh tế của Lào, nhưng giờ đây bị cáo buộc phải đối mặt với áp lực nợ lớn, đồng thời phải chịu đựng nguy hại từ dự án đối với môi trường sinh thái bản địa.

Dự án “Đường sắt Trung – Lào” là kế hoạch liên kết chiến lược giữa sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc và khát vọng của Lào “chuyển đổi từ nước phong bế giao thông thành nước liên kết giao thông”. Dự án bắt đầu từ Boten thuộc thành phố biên giới Trung – Lào ở phía bắc kéo dài đến thủ đô Viêng Chăn ở phía nam, có tổng chiều dài 414 cây số, được khởi công vào tháng 12/2016 và dự kiến ​​thông xe vào tháng 12/2021.

Theo SCMP của Hồng Kông, “Đường sắt Trung – Lào” đã tiêu tốn tổng cộng 6 tỷ USD (đô la Mỹ), từ khi bắt đầu xây dựng đến nay đã đào được tổng số 200 cây số đường hầm và xây dựng được tổng chiều dài 62 cây số với hai cây cầu, đã băng qua sông Mekong cuồn cuộn sóng lớn.

Lào theo chủ nghĩa cộng sản với chế độ độc đảng là Đảng Cách mạng Nhân dân, được đánh giá là một trong những nước nghèo nhất châu Á, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chỉ khoảng 19 tỷ USD. Chính quyền Lào kỳ vọng “Đường sắt Trung – Lào” sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm chi phí xuất khẩu và hàng tiêu dùng phục vụ đời sống người dân, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế để cải thiện mức sống của đất nước với dân số khoảng 7 triệu người này.

Thông tin chỉ ra, thực tế Lào cũng bị lên án giống như các nước khác tham gia vào Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, và “Đường sắt Trung – Lào” cũng gây tranh cãi. Người dân Lào than oán nhiều người không chỉ bị tước đoạt đất đai mà thương giới Trung Quốc cũng ngày càng áp đảo, ĐCSTQ đã cho khoảng 50.000 công nhân Trung Quốc qua Lào để xây dựng đường sắt khiến Lào không khác gì bị người Trung Quốc tiếp quản.

Giới chức trách Trung Quốc thường tuyên bố rằng “Vành đai và Con đường” là phiên bản Trung Quốc của “Kế hoạch Marshall” (là kế hoạch khôi phục châu Âu sau Thế chiến II), nhưng trong mắt người nước ngoài thì “Vành đai và Con đường” chỉ là một kế hoạch của ĐCSTQ vì lợi ích của chính họ. Bởi vì khác với hỗ trợ phát triển quốc tế lãi suất thấp hoặc không lãi suất, ĐCSTQ đặt lãi suất tài trợ cho “Vành đai và Con đường” cao hơn so với giá thị trường, không chỉ các nhà thầu xây dựng đường sắt và cảng đều giao cho công ty Trung Quốc mà cả nguyên vật liệu cũng được nhập khẩu từ Trung Quốc, và thậm chí lao động là người Trung Quốc.

Đáng lo ngại nhất có lẽ là áp lực nợ nần mà “Đường sắt Trung – Lào” sẽ gây ra cho nước Lào. Bởi vì cho đến nay Lào đã vay 3,5 tỷ USD từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, khoản tiền này cơ hồ chiếm gần 20% GDP của Lào.

Năm ngoái, Viện Lowy (tổ chức tư vấn chính sách trụ sở tại Sydney nước Úc) cho biết tổng số nợ của Lào đối với Trung Quốc đã chiếm 45% GDP của Lào, vượt xa các nước khác tham gia vào “Vành đai và Con đường” trong cùng nghiên cứu.

Đồng thời, tăng trưởng kinh tế của Lào cũng bắt đầu chậm lại, theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), do ảnh hưởng của thiên tai lên nền nông nghiệp bản địa khiến tăng trưởng kinh tế của Lào đã giảm từ 6,3% năm 2018 xuống 4,8% năm 2019; và đến năm 2020 với đợt bùng phát bệnh viêm phổi Vũ Hán sẽ khiến tình hình kinh tế của Lào trở nên tồi tệ hơn.

Mặt khác, giới môi trường sinh thái đã cảnh báo thực trạng ảnh hưởng của dự án đường sắt đối với môi trường sống của các loài động thực vật hoang dã, đã gây nhiều ảnh hưởng xấu. Nikki Brown của tổ chức phi lợi nhuận “Free the Bears” ở Lào chỉ ra rằng do người Trung Quốc rất thích ăn động vật hoang dã, khiến cứ dịp gần Tết nông lịch là lại rầm rộ buôn bán động vật hoang dã ở thị trường bản địa. Lo ngại rằng tuyến đường sắt đi thẳng đến Trung Quốc này sẽ làm gia tăng hoạt động buôn bán trái phép mật gấu và các sản phẩm động vật hoang dã khác có thể dùng làm thuốc.

https://trithucvn.org

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Mỹ có thể trừng phạt các DNNN Trung Quốc liên quan đến vấn đề...

0
Một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể bị Mỹ...

Khởi tố vụ án liên quan thành viên tổ thư ký, tài xế của...

0
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố...

VKSND tối cao khẳng định sẽ tiếp tục kiến nghị vụ án Hồ Duy...

0
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao cho biết...

Tin Mới Nhất

Bé gái 2 tuổi ở Lào Cai bị phụ huynh xông vào lớp hành hung

Bé gái 2 tuổi tại trường mầm non ở thành phố Lào Cai bị phụ huynh xông vào lớp học hành hung vì tranh...

Tình báo Mỹ hụt hơi trước Trung Quốc

Báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ được công bố hôm 30-9 cho biết cộng đồng tình báo Mỹ đã không...

Tình báo cảnh báo cái điều Mỹ lo sợ về TQ sẽ thành hiện thực

Tình báo bỏ qua các mối đe dọa “mềm”, Mỹ có nguy cơ bị Trung Quốc vượt mặt. Mới đây một đánh giá của...

Việt Nam giữa hai lằn đạn ở biển Đông

Phạm Trần (Danlambao) - Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ...

Exxon Mobil gặp khó khăn trong dự án Cá Voi Xanh

Dự án điện khí Cá Voi Xanh đang trong tình trạng chậm tiến độ do nhà thầu Exxon Mobil gặp khó khăn, cắt giảm...

Quốc Khánh Trung Quốc : Hồng Kông tăng cường an ninh với 6.000 cảnh sát chống bạo động

Khoảng 6.000 cảnh sát chống bạo động được triển khai trên các đường phố Hồng Kông để đề phòng xảy ra biểu tình của...

Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng kiện quyết định tạm đình chỉ công tác, tòa trả đơn

Cho rằng quyết định tạm đình chỉ công tác ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông Danh đã khởi...

Hàng không mẫu hạm lớn nhất của Anh chuẩn bị tập trận ở Biển Đông?

Hôm 29/9, nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tiến bộ của Đài Loan là Vương Định Vũ (Wang Ting-yu) đã chia sẻ thông tin...

Quan hệ Úc-Trung rạn nứt, Canberra có ‘quân át chủ bài’ chống Bắc Kinh

Úc nắm trong tay một lợi thế lớn chống lại các hạn chế của Bắc Kinh, nhưng giống như bất kỳ lựa chọn hạt...

Nhật Bản đề xuất tăng kỷ lục ngân sách quốc phòng 2021

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 30/9 đã đề nghị tăng 8,3% ngân sách quốc phòng, mức tăng cao nhất trong vòng hơn 2...

Bình Luận Mới Nhất