Home Tin Thế Giới Lượng người dùng Telegram tăng vọt sau vụ Facebook, Twitter kiểm duyệt...

Lượng người dùng Telegram tăng vọt sau vụ Facebook, Twitter kiểm duyệt TT Trump

Theo thông báo của nhà sáng lập Pavel Durov, ứng dụng nhắn tin Telegram đã có số người dùng hoạt động trong tháng 1 vượt quá 500 triệu. Ông Durov lưu ý rằng 25 triệu người đã tải xuống nền tảng này chỉ trong 72 giờ.

Việc người dùng Telegram tăng trưởng đột biến diễn ra trong bối cảnh các đại gia công nghệ gia tăng kiểm duyệt kỹ thuật số, nhất là việc Facebook và Twitter đình chỉ vô thời hạn tài khoản của Tổng thống Trump. Nhiều hãng truyền thông cũng cho rằng việc tăng trưởng lượng người dùng Telegram có liên quan tới những thay đổi gần đây về chính sách quyền riêng tư của WhatsApp.

Ông Durov miêu tả Telegram là “nơi trú ẩn lớn nhất” cho những người đang tìm kiếm một nền tảng giao tiếp “cam kết bảo mật và riêng tư.”

Theo ông Durov, trong tuần đầu tiên của tháng 1, Telegram đã vượt mức 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Sau đó nó tiếp tục phát triển: 25 triệu người mới gia nhập Telegram chỉ trong vòng 72 giờ qua. Những người dùng mới này đến từ khắp toàn cầu: 38% từ châu Á, 27% từ châu Âu, 21% từ Mỹ Latinh và 8% từ Khu vực Trung Đông và Tây Á.

Ông cho hay đây là một sự gia tăng đáng kể so với năm ngoái, khi chỉ có khoảng 1,5 triệu người dùng mới đăng ký mỗi ngày.

“Trước đây, chúng tôi đã có nhiều đợt người dùng tăng vọt trong suốt lịch sử 7 năm bảo vệ quyền riêng tư người dùng của mình, nhưng lần này thì khác. Mọi người không còn muốn đánh đổi quyền riêng tư của mình để lấy các dịch vụ miễn phí. Họ không còn muốn bị bắt làm con tin bới các công ty công nghệ độc quyền vốn dường như nghĩ rằng họ có thể làm bất kỳ điều gì miễn là ứng dụng vẫn có lượng lớn người dùng.”

CEO Telegram khẳng định Telegram đã trở thành một nơi trú ẩn lớn nhất cho những người đang tìm kiếm một nền tảng giao tiếp cam kết bảo mật và riêng tư. “Chúng tôi rất coi trọng trách nhiệm này. Chúng tôi sẽ không làm mọi người thất vọng.”

Nhắc lại các cam kết từ năm 2018 của mình, ông Durov cho biết Telegram luôn nhất quán trong chính sách bảo vệ người dùng: “Các bạn – những người dùng của chúng tôi – đã, đang và sẽ luôn luôn là ưu tiên duy nhất của chúng tôi. Không giống như các ứng dụng phổ biến khác, Telegram không có các cổ đông hoặc nhà quảng cáo để báo cáo. Chúng tôi không giao dịch với các nhà tiếp thị, những người khai thác dữ liệu hoặc các cơ quan chính phủ. Kể từ ngày chúng tôi ra mắt vào tháng 8/2013, chúng tôi đã không tiết lộ một byte dữ liệu cá nhân nào của người dùng chúng tôi cho bên thứ ba. Chúng tôi hoạt động theo cách này bởi vì chúng tôi không coi Telegram là một tổ chức hay một ứng dụng. Telegram là một ý tưởng; ý tưởng đó là mọi người trên hành tinh này đều có quyền được tự do.”

Ông Durov miêu tả sự tăng trưởng của Telegram là “một cuộc di cư kỹ thuật số lớn nhất trong lịch sử nhân loại”, đồng thời nhấn mạnh rằng nhiều nguyên thủ quốc gia đã bổ sung ứng dụng tin nhắn này vào những kênh giao tiếp chính thức của họ, ví dụ Tổng thống Brazil –@jairbolsonarobrasil; Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – @RTErdogan.

Trước đó, đã có Tổng thống Mexico, Pháp, Singapore, Ukraine, Uzbekistan, Ethiopia, Israel và Đài Loan đã sử dụng Telegram.

Ông Durov tiếp tục: “Chúng tôi rất vinh dự khi các nhà lãnh đạo chính trị, cũng như nhiều tổ chức công dựa vào Telegram để chống lại thông tin sai lệch và truyền bá nhận thức về các vấn đề quan trọng trong xã hội.

Không giống như các mạng khác, Telegram không sử dụng các thuật toán không minh bạch để quyết định liệu một người đăng ký có nên xem nội dung mà họ đăng ký hay không. Do đó, Telegram là cách trực tiếp duy nhất để ý kiến của các lãnh đạo kết nối một cách đáng tin cậy với các khán thính giả của họ.

Bằng cách loại bỏ các thuật toán thao túng đã đồng hành với các nền tảng công nghệ từ những năm 2010, các kênh Telegram phục hồi tính minh bạch và liêm chính đối với việc giao tiếp công khai theo cách “từ một người đến nhiều người”.

Tuần trước, ông Durov viết rằng sự tăng trưởng gần đây của Telegram một phần là do “làn sóng người dùng chuyển từ WhatsApp sang Telegram.”

“Tôi nghe nói Facebook có một bộ phận chuyên tìm hiểu lý do tại sao Telegram lại phổ biến như vậy. Hãy tưởng tượng hàng chục nhân viên làm việc toàn thời gian chỉ vì việc đó.”

“Tôi rất vui khi tiết kiệm cho Facebook hàng chục triệu đô la bằng cách tiết lộ bí quyết của chúng tôi miễn phí: Hãy tôn trọng người dùng của bạn.”

Hàng triệu người rất phẫn nộ trước sự thay đổi mới nhất trong Điều khoản của WhatsApp, theo đó người dùng phải cung cấp dữ liệu cá nhân cho công cụ quảng cáo của Facebook. Không có gì ngạc nhiên khi làn sóng người dùng chuyển từ WhatsApp sang Telegram đã tăng tốc mạnh mẽ.

Ông Durov kết luận bằng cách cảnh báo việc lan truyền thông tin sai lệch về Telegram trên mạng xã hội bởi các ‘bot’. Ông viết: “Chúng tôi cũng đã phát hiện các ‘bot’ lan truyền thông tin không chính xác về Telegram trên mạng xã hội.”

Ông Durov nói thêm: “Chỉ riêng trong năm 2019, Facebook đã chi tiêu gần 10 tỷ USD cho tiếp thị (tôi đoán số tiền này bao gồm việc trả cho các bot trên Wikipedia và các trang khác). Không giống Facebook, Telegram không chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào, nói chi đến hàng tỷ đô la cho tiếp thị. Chúng tôi tin rằng mọi người đủ thông minh để chọn điều gì tốt nhất cho mình. Và, theo đánh giá của nửa tỷ người đang sử dụng Telegram, niềm tin này là chính đáng.”

https://trithucvn.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Thống đốc Andrew Cuomo: “Tôi sẽ không từ chức”

0
Thống đốc tiểu bang New York, đảng viên Dân chủ Andrew Cuomo cho biết...

Bộ trưởng Y tế Ba Lan không khuyến nghị việc sử dụng vắc-xin TQ

0
Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết hôm 3/3 vừa qua...

Nghị sĩ Mỹ giới thiệu dự luật chấm dứt chính sách “một Trung Quốc”

0
Các dân biểu đảng Cộng Hòa Tom Tiffany (bang Wisconsin) và Scott Perry (bang...

Tin Mới Nhất

Thống đốc Andrew Cuomo: “Tôi sẽ không từ chức”

Thống đốc tiểu bang New York, đảng viên Dân chủ Andrew Cuomo cho biết ông sẽ không từ chức trong bối cảnh các cuộc...

Bộ trưởng Y tế Ba Lan không khuyến nghị việc sử dụng vắc-xin TQ

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết hôm 3/3 vừa qua rằng ông hiện không khuyến nghị việc sử dụng vắc-xin...

Nghị sĩ Mỹ giới thiệu dự luật chấm dứt chính sách “một Trung Quốc”

Các dân biểu đảng Cộng Hòa Tom Tiffany (bang Wisconsin) và Scott Perry (bang Pennsylvania) hôm thứ Hai đã giới thiệu một dự luật...

Ngoại trưởng của chính quyền Biden vạch ra chiến lược đối ngoại Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Tư (3/3, giờ Mỹ) đã vạch ra cách thức chính quyền Joe Biden sẽ tiếp cận trong...

Giáo viên tại Việt Nam lên ‘cơn sốt’ về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Chưa kịp vui mừng vì được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, nhiều giáo viên tại Việt Nam tiếp tục lên ‘cơn sốt’...

Kimberly Ells: Cảnh giác với nền giáo dục xã hội hóa toàn cầu

Các cơ quan của Liên Hợp Quốc (LHQ) và các tổ chức đối tác đang cố gắng thống trị hệ thống giáo dục toàn...

Chính quyền Biden hạn chế tiếp xúc với báo chí, công chúng

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống và kể cả sau khi đã tiếp quản Nhà Trắng, ông Joe Biden luôn hứa hẹn...

11 giảng viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đồng loạt xin nghỉ việc

11 giảng viên khoa Hàn Quốc học đồng loạt nghỉ việc vì không tín nhiệm, không chấp nhận cách làm việc, hành xử của...

Mỹ: Lưỡng đảng thúc đẩy “tách rời” TQ về chuỗi cung ứng chủ chốt 

Gần đây, lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ là Chuck Schumer đã chia sẻ rằng lãnh đạo lưỡng đảng Quốc hội...

Bình Luận Mới Nhất