Home Khoa Học - Công Nghệ Nhà lập pháp Mỹ kêu gọi ông Biden giữ lời hứa giải...

Nhà lập pháp Mỹ kêu gọi ông Biden giữ lời hứa giải quyết các rủi ro an ninh của TikTok

Hạ nghị sĩ bang Texas Michael McCaul, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đang thúc giục ông Joe Biden giải quyết những lo ngại do TikTok (ứng dụng chia sẻ video phổ biến của Trung Quốc) gây ra.

“Tôi khuyến khích chính quyền Biden tập trung bám sát vào các mối lo ngại xuất phát từ những công ty truyền thông xã hội của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) như TikTok, điều khiến cho dữ liệu cá nhân và an ninh quốc gia của chúng tôi gặp rủi ro,” ông McCaul cho biết trên Twitter vào hôm 23/1 vừa qua. Nhà lập pháp McCaul ám chỉ tuyên bố mà ông Biden đã đưa ra trong một chiến dịch ở tiểu bang Minnesota hồi năm 2020.

Vào ngày 18/9/2020, ông Biden cho biết rằng TikTok là một “vấn đề thực sự cần quan tâm“, do sự phổ biến của ứng dụng này ở Mỹ và khả năng Trung Quốc sử dụng TikTok để truy cập dữ liệu người dùng Mỹ. Ông cũng nói rằng, nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ nhờ các chuyên gia mạng “đi sâu tìm hiểu” để đưa ra “giải pháp tốt nhất” nhằm đối phó với những rủi ro liên quan đến ứng dụng.

Vào tháng 8/2020, Tổng thống Donald Trump khi đó đã ra sắc lệnh buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Trung Quốc, phải rút vốn khỏi ứng dụng này trong vòng 90 ngày. Một tháng sau, ông Trump đã thông qua một thỏa thuận nguyên tắc về hợp tác, trong đó TikTok sẽ được phép tiếp tục hoạt động tại Mỹ và ByteDance sẽ thành lập một công ty mới có tên TikTok Global, với các công ty Mỹ là Oracle và Walmart đóng vai trò cổ đông trong TikTok Global.

Mặc dù cả 2 công ty của Mỹ vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận vào tháng 9/2020, nhưng mối quan hệ đối tác vẫn chưa được chính thức hóa.

Trong khi đó, TikTok đã đệ đơn kiện chống lại lệnh cấm của Tổng thống Trump vào tháng 8/2020; lệnh cấm tạm thời bị chặn sau khi một thẩm phán liên bang ban hành lệnh sơ bộ (preliminary injunction) vào ngày 27/9/2020.

Đầu tháng 1/2021, chính phủ Mỹ và TikTok đã đồng ý gia hạn cho đến ngày 18/2 để cả 2 bên nộp các tài liệu trong trận chiến pháp lý tại tòa án, theo tờ Business Insider.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, các quan chức Mỹ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng công nghệ phần cứng và phần mềm của Trung Quốc có thể bị Bắc Kinh lợi dụng vào mục đích gián điệp, trong đó trích dẫn luật tình báo quốc gia của Trung Quốc quy định rằng các công ty và cá nhân phải hợp tác với các nỗ lực tình báo của Trung Quốc khi cần thiết.

TikTok không phải là ứng dụng di động duy nhất của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. Vào ngày 5/1, tổng thống Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm các giao dịch của Mỹ với 8 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm Alipay của Ant Group, Tencent QQ và WeChat Pay.

Vào tháng 10/2020, Thượng nghị sĩ Marco Rubio của tiểu bang Florida đã đưa ra một biện pháp có tên là S.4869, trong đó hướng đến việc bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ khỏi các ứng dụng di động nước ngoài có nguy cơ cao, đặc biệt là các ứng dụng từ Trung Quốc.

Theo đề xuất của ông, các ứng dụng được định nghĩa là “phần mềm nước ngoài có rủi ro cao” sẽ đi kèm với một nhãn cảnh báo để người dùng nhận biết được các rủi ro bảo mật và dữ liệu, như quyền sở hữu phần mềm và quốc gia xuất xứ.

Các công ty sở hữu phần mềm có rủi ro cao sẽ phải gửi một số thông tin nhất định của công ty, chẳng hạn như dữ liệu người dùng đang được truy cập và các chính sách kiểm duyệt nội dung nội bộ, cho cả Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp Mỹ.

https://trithucvn.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Ông Mike Pence cùng 6 đảng viên Cộng hòa nổi bật không tham dự...

0
Một số gương mặt thường xuất hiện của đảng Cộng Hòa sẽ không tham...

Sức ép chồng chất, vì sao Đức quyết không “buông” dự án Dòng chảy...

0
Bị gây sức ép tứ bề nhưng vì sao Đức vẫn cam kết sẽ...

Dân biểu đảng Dân chủ muốn Mỹ ngừng kiểm soát nhập cư biên giới

0
Gần đây, có 61 Dân biểu đảng Dân chủ cùng ký một lá thư...

Tin Mới Nhất

Tinh anh tề tựu tại CPAC 2021, sự trở lại mạnh mẽ của Đảng Cộng hòa

Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu 2021 (CPAC) đã khai mạc tại Orlando, Florida vào ngày 26/2. Các chính trị gia Đảng...

Ông Mike Pence cùng 6 đảng viên Cộng hòa nổi bật không tham dự CPAC

Một số gương mặt thường xuất hiện của đảng Cộng Hòa sẽ không tham dự Hội nghị Hành động Chính trị cánh hữu (CPAC)...

2 tháng đầu năm, hơn 33.600 doanh nghiệp tạm dừng và giải thể

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021 lên đến 33.611 doanh nghiệp, tăng 18,6% so...

Trưởng phòng Sở GD-ĐT Gia Lai bị cảnh cáo

Truyền thông Việt Nam hôm 26/2 cho biết ông Trương Quý Sửu – Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính của Sở GD-ĐT tỉnh...

Mỹ: Đề xuất dự luật nhằm hủy bỏ thị thực 10 năm của mọi công dân Trung Quốc

Ngày 25/2, 5 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề xuất dự luật mới nhằm thu hồi quyền xin thị thực nhập cảnh nhiều...

TNS Cotton nói tại CPAC: Người cánh hữu sẽ luôn bảo vệ Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) trong phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu 2021 (CPAC 2021)...

Chấn động vụ cảnh sát thu giưc hàng đống vàng, tiền tại Alibaba

Cảnh sát thu giữ gì ngoài 22 thỏi hợp kim màu vàng tại Alibaba? Đó là 23 ôtô và xe máy, 257 miếng kim...

Sức ép chồng chất, vì sao Đức quyết không “buông” dự án Dòng chảy phương Bắc 2?

Bị gây sức ép tứ bề nhưng vì sao Đức vẫn cam kết sẽ theo đuổi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đến...

Dân biểu đảng Dân chủ muốn Mỹ ngừng kiểm soát nhập cư biên giới

Gần đây, có 61 Dân biểu đảng Dân chủ cùng ký một lá thư đề nghị chính quyền ông Biden chấm dứt kiểm soát...

Bình Luận Mới Nhất