Home Tin Thế Giới Thời Sự Thế Giới Ông Pompeo: Yêu cầu đóng cửa các Viện Khổng Tử trước cuối...

Ông Pompeo: Yêu cầu đóng cửa các Viện Khổng Tử trước cuối năm nay

Hôm thứ Năm (15/10), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo tuyên bố, Viện Khổng Tử lợi dụng việc dạy văn hóa và tiếng Trung ở nước ngoài làm bình phong, thực chất là hỗ trợ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ ) tuyên truyền chính trị và mở rộng ảnh hưởng. Ông cho biết, Hoa Kỳ không thể chấp nhận việc các chiến dịch tuyên truyền của ĐCSTQ tồn tại trong các lớp học của Mỹ, vì vậy ông kiên quyết yêu cầu tất cả các Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ phải đóng cửa trước cuối năm nay.

Hôm thứ Năm (ngày 15/10), tiếp nhận phỏng vấn của các chương trình Good Morning Orlando và The Morning News, ông Pompeo đã nói về vấn đề của các Viện Khổng Tử trong khuôn viên các trường học của Mỹ.

Một người dẫn chương trình hỏi: “Ngài muốn tiếp tục cảnh báo về sự nguy hiểm của các Viện Khổng Tử mà Trung Quốc đã thiết lập trong khuôn viên các trường đại học Mỹ. Những học viện này được cho là dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, nhưng ngài đã nhìn thấy bộ mặt u ám mà họ đang che giấu?”

Ông Pompeo trực tiếp chỉ ra rằng Viện Khổng Tử là một cơ quan của ĐCSTQ. Các viện này được xây dựng lên để xâm nhập vào các cơ sở giáo dục các cấp ở Hoa Kỳ, nhằm hỗ trợ ĐCSTQ mở rộng ảnh hưởng. Hoa Kỳ sẽ không bao giờ chấp nhận điều này.

Ông nói: “Bề mặt có vẻ là họ đến đây vì thiện chí văn hóa và muốn dạy tiếng phổ thông Trung Quốc. Nhưng thực tế, Viện Khổng Tử chỉ là một phần của vận động gây ảnh hưởng (do Bắc Kinh tiến hành).”  “ĐCSTQ nỗ lực đi từ các lớp học của chúng ta làm cơ sở để từ trong đó phát triển sức ảnh hưởng toàn cầu của họ. Đồng thời tạo điều kiện cho Chính phủ Trung Quốc chiếm một vị trí trong lớp học của con em chúng ta một cách hiệu quả.”

“Đó là điều không thể chấp nhận được.”

Ông Pompeo thẳng thắn chỉ ra:“Các Viện Khổng Tử là những tổ chức tuyên truyền được ĐCSTQ hậu thuẫn. Họ không nên tồn tại trong các cơ sở giáo dục của Mỹ.”

Do đó, ông đã trịnh trọng nhấn mạnh: “Chúng tôi yêu cầu tất cả các trường học (Hoa Kỳ) phải đóng cửa Viện Khổng Tử trong khuôn viên các trường học trước cuối năm nay.”  “Không chỉ ở các trường cao đẳng và đại học, mà còn ở tất cả các trường học từ cấp mẫu giáo đến lớp 12 trung học.”

Ngoài ra, ông Pompeo tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ hành động để đảm bảo rằng, những người có thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ nhưng lại tham gia vào hoạt động của Viện Khổng Tử để âm thầm làm việc cho ĐCSTQ, họ chắc chắn sẽ không còn có thể vào lớp học của người Mỹ.

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan nhận định, thái độ của ông Pompeo đối với vấn đề Viện Khổng Tử trong bài phát biểu hôm thứ Năm so với trước đây rõ ràng là cứng rắn hơn nhiều.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network vào tháng Chín, ông Pompeo lần đầu đề cập về vấn đề này. Nhưng vào thời điểm đó, ông chỉ nói rằng “hy vọng” số lượng Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ sẽ bằng 0 vào cuối năm nay, và bày tỏ sự lạc quan về mục tiêu đó.

Giờ đây, ông Pompeo nói với một giọng nghiêm nghị, “yêu cầu” các trường học đóng cửa nó. Điều này cũng chỉ ra rằng Viện Khổng Tử, dưới chiêu bài phổ biến văn hóa truyền thống Trung Quốc nhưng thực chất là tuyên truyền tư tưởng và lý luận của ĐCSTQ, đã bị phơi bày. Họ sẽ phải đối mặt với kết cục là bị gạt sang một bên và loại khỏi Hoa Kỳ.

Theo thống kê của Hiệp hội Các học giả quốc gia (NAS), một tổ chức phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ, tính đến tháng 4/2017, có 103 Viện Khổng Tử trên khắp Hoa Kỳ. Tính đến ngày 7/9/2020, số lượng các Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ đã giảm mạnh, chỉ còn 67 viện, 5 trong số đó ban đầu được lên kế hoạch đóng cửa trước cuối năm nay.

https://trithucvn.org

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Phải chăng việc cứu trợ nhân đạo là… độc quyền?

0
Bão lũ liên tục đổ xuống dải đất miền Trung trong những ngày qua...

Mỹ có thể trừng phạt các DNNN Trung Quốc liên quan đến vấn đề...

0
Một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể bị Mỹ...

Khởi tố vụ án liên quan thành viên tổ thư ký, tài xế của...

0
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố...

Tin Mới Nhất

Người Việt tại Philippines muốn về nước phải chi 50 đến 70 triệu cho Toà Đại sứ Việt Nam

Nhiều tình nguyện viên, du học sinh và sinh viên Việt Nam đang sống tại Philippines viết thư cầu cứu cho biết, hiện tại...

Người dân Campuchia biểu tình phản đối việc TQ xây dựng căn cứ quân sự

Mới đây người dân Campuchia đã tập trung trước đại sứ quán TQ để phản đối nước này xây dựng căn cứ quân đội....

Phải chăng việc cứu trợ nhân đạo là… độc quyền?

Bão lũ liên tục đổ xuống dải đất miền Trung trong những ngày qua khiến cho hàng ngàn người dân phải lâm vào cảnh...

Tân Cương đóng cửa thành phố vì bùng phát dịch?

Sáng ngày 24/10, thành phố Kashgar, Tân Cương thông báo phong tỏa thành phố lần nữa. Chiều cùng ngày, các quan chức Trung Quốc...

TQ sẽ làm gì nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan?

Nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan, Trung Quốc có thể làm gì? Một học giả Mỹ lo ngại điều không...

Thủy điện có 3 người tử vong lại ‘tự ý tích nước’ khiến dân thiệt hại lớn về kinh tế

Thủy điện Plei Kần (Kon Tum) tự ý tích nước hơn một tháng nay khiến người dân tại hai huyện Đắk Tô, Ngọc Hồi...

Phố Wall lo ngại điều khủng khiếp xảy ra trước bầu cử Mỹ

Phố Wall e ngại một vụ sụp đổ trước bầu cử tổng thống Mỹ. Không phải vài mà rất nhiều nhà đầu tư ngày...

Sự khác nhau giữa ‘Trumpcare’ và ‘Bidencare’

Trong mùa bầu cử 2020 này, người dân Mỹ luôn xếp chính sách chăm sóc sức khỏe là một trong những vấn đề quan...

Máy bay Trung Quốc phóng hàng chục tên lửa đối không ra Biển Đông

Với gần 100 phi công tham gia đợt diễn tập, Trung Quốc đã phóng hàng chục tên lửa đối không gần đảo Hải Nam...

Bình Luận Mới Nhất