Home Khoa Học - Công Nghệ Parler kiện Amazon, yêu cầu Tòa án khôi phục nền tảng

Parler kiện Amazon, yêu cầu Tòa án khôi phục nền tảng

Ngày 11/1 vừa qua, công ty truyền thông xã hội Parler đã đâm đơn kiện Amazon, trong đó cáo buộc rằng việc ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ của Amazon (có trụ sở chính tại Seattle, Mỹ) đã vi phạm luật chống độc quyền (anti-trust laws) và thỏa thuận hợp đồng giữa họ.

Parler, ứng dụng mạng xã hội mới nổi với đa số người dùng thuộc cánh hữu, đã yêu cầu một thẩm phán liên bang trong vụ kiện ra lệnh cho Amazon khôi phục quyền sử dụng dịch vụ của nền tảng này.

Bản cáo trạng của Parler đã được đệ trình lên Tòa án quận ở thành phố Seattle, nơi đặt trụ sở chính của Amazon. Phía Parler lập luận rằng động thái của Amazon được “thúc đẩy bởi thù hận chính trị” và được thực hiện nhằm giảm bớt sự cạnh tranh với mục đích mang lại lợi ích cho Twitter. Trên thực tế, Twitter là khách hàng của Amazon Web Services.

“Quyết định chấm dứt tài khoản Parler của Amazon Web Services rõ ràng là có động cơ chính trị, nhằm kìm hãm sự cạnh tranh trong thị trường dịch vụ tiểu blog (microblogging services) và mang lại lợi ích cho Twitter,” trích nội dung cáo trạng.

Đơn kiện được đệ trình 1 ngày sau khi Amazon đình chỉ Parler với lý do lo ngại rằng họ không thể sàng lọc đầy đủ những nội dung có khả năng khuyến khích bạo lực, bao gồm cả những tuyên bố kích động bạo lực.

Từ ngày 6-10/1, xuất phát từ việc Twitter đã chặn tài khoản của hơn 60.000 người phái bảo thủ, bao gồm cả Tổng thống Trump, một lượng lớn người dùng Internet đã chuyển sang dùng Parler.

Parler nói với Tòa án rằng, sự phổ biến mới có được của nền tảng này đã giải thích một phần tính cấp thiết của yêu cầu thu hồi việc tạm ngừng dịch vụ. Văn bản pháp lý nêu rõ: “Điều này sẽ giết chết hoạt động kinh doanh của Parler, ngay tại thời điểm đang có dấu hiệu tăng vọt”.

“Khi Twitter thông báo 2 buổi tối trước rằng họ sẽ cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn khỏi nền tảng của mình, những người dùng bảo thủ bắt đầu bỏ chạy khỏi Twitter và chuyển sang dùng Parler. Cuộc di cư lớn đến nỗi ngày hôm sau, hôm qua, Parler đã trở thành ứng dụng miễn phí số 1 được tải xuống từ kho  ứng dụng App Store của Apple,” theo cáo trạng được đệ trình vào hôm 11/1 vừa qua.

Ngoài Amazon, Google và Apple đã gỡ bỏ ứng dụng Parler khỏi các cửa hàng ứng dụng tương ứng của các công ty. Những công ty này đã cáo buộc Parler cho phép đăng nội dung mà họ cho là nguy hiểm trên nền tảng này. Amazon Web Services đã đóng các máy chủ của Parler vào tối ngày 10/1. Vì máy chủ do Amazon Web Services cung cấp không thể truy cập được, nên kể từ ngày 11/1, website của Paler đã rơi vào trạng thái ngoại tuyến (offline).

Động thái này diễn ra sau khi một số người biểu tình đột nhập Tòa nhà Quốc hội Mỹ vào hôm 6/1 giữa Phiên họp chung của Quốc hội, sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, hôm ngày 10/1, CEO John Matze của Parler cho biết có khả năng Parler sẽ không thể sử dụng trong “tối đa một tuần” và công ty có thể phải “xây dựng lại từ đầu.” Nhóm của ông Matze sẽ tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ web thay thế trong thời gian chờ đợi.

https://trithucvn.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Ông Mike Pence cùng 6 đảng viên Cộng hòa nổi bật không tham dự...

0
Một số gương mặt thường xuất hiện của đảng Cộng Hòa sẽ không tham...

Sức ép chồng chất, vì sao Đức quyết không “buông” dự án Dòng chảy...

0
Bị gây sức ép tứ bề nhưng vì sao Đức vẫn cam kết sẽ...

Dân biểu đảng Dân chủ muốn Mỹ ngừng kiểm soát nhập cư biên giới

0
Gần đây, có 61 Dân biểu đảng Dân chủ cùng ký một lá thư...

Tin Mới Nhất

Tinh anh tề tựu tại CPAC 2021, sự trở lại mạnh mẽ của Đảng Cộng hòa

Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu 2021 (CPAC) đã khai mạc tại Orlando, Florida vào ngày 26/2. Các chính trị gia Đảng...

Ông Mike Pence cùng 6 đảng viên Cộng hòa nổi bật không tham dự CPAC

Một số gương mặt thường xuất hiện của đảng Cộng Hòa sẽ không tham dự Hội nghị Hành động Chính trị cánh hữu (CPAC)...

2 tháng đầu năm, hơn 33.600 doanh nghiệp tạm dừng và giải thể

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021 lên đến 33.611 doanh nghiệp, tăng 18,6% so...

Trưởng phòng Sở GD-ĐT Gia Lai bị cảnh cáo

Truyền thông Việt Nam hôm 26/2 cho biết ông Trương Quý Sửu – Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính của Sở GD-ĐT tỉnh...

Mỹ: Đề xuất dự luật nhằm hủy bỏ thị thực 10 năm của mọi công dân Trung Quốc

Ngày 25/2, 5 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề xuất dự luật mới nhằm thu hồi quyền xin thị thực nhập cảnh nhiều...

TNS Cotton nói tại CPAC: Người cánh hữu sẽ luôn bảo vệ Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) trong phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu 2021 (CPAC 2021)...

Chấn động vụ cảnh sát thu giưc hàng đống vàng, tiền tại Alibaba

Cảnh sát thu giữ gì ngoài 22 thỏi hợp kim màu vàng tại Alibaba? Đó là 23 ôtô và xe máy, 257 miếng kim...

Sức ép chồng chất, vì sao Đức quyết không “buông” dự án Dòng chảy phương Bắc 2?

Bị gây sức ép tứ bề nhưng vì sao Đức vẫn cam kết sẽ theo đuổi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đến...

Dân biểu đảng Dân chủ muốn Mỹ ngừng kiểm soát nhập cư biên giới

Gần đây, có 61 Dân biểu đảng Dân chủ cùng ký một lá thư đề nghị chính quyền ông Biden chấm dứt kiểm soát...

Bình Luận Mới Nhất