Home Tin Thế Giới Thời Sự Thế Giới Tình báo Mỹ cảnh báo: Iran, Nga đã thu thập được thông...

Tình báo Mỹ cảnh báo: Iran, Nga đã thu thập được thông tin cử tri Mỹ

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe trong buổi họp báo cùng Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray hôm thứ Tư (21/10) đã nói rằng Nga, Iran đang nỗ lực gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ 2020 và hai nước này đã thu thập được một số thông tin đăng ký cử tri. 

Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe và Giám đốc FBI Chris Wray – cả hai đều do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm – trong cuộc họp báo chung đều nói rằng Mỹ sẽ buộc bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020 phải chịu trách nhiệm.

Ông Ratcliffe nói Tổng thống Trump đã chỉ đạo ông phải cập nhật cho công chúng thông tin về những nỗ lực lan truyền tin sai lệch của các kẻ thủ nước ngoài.

Tổng thống đã chỉ đạo tôi phải cập nhật thông tin cho công chúng khi cần thiết và tôi cam kết với quý vị rằng tôi sẽ tiếp tục làm chính xác điều đó với sự minh bạch và không thiên vị”, ông Ratcliffe nói. “Chúng tôi sẽ không tha thứ cho hành vi can thiệp nước ngoài vào cuộc bầu cử của chúng ta và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với nhiều đối tác để triệt phá và buộc bất kỳ kẻ thù nào nỗ lực can thiệp vào tiến trình dân chủ của chúng ta phải chịu trách nhiệm”.

Ông Ratcliffe nhấn mạnh rằng cả Iran và Nga đã đang thực hiện các hành động cụ thể để gây ảnh hưởng đến quan điểm của cử tri Mỹ. Ông lưu ý rằng thông tin đăng ký cử tri mà các quốc gia này thu thập được có thể bị sử dụng vào các chiến dịch truyền tin giả để khiến cử tri Mỹ hiểu lầm.

Giám đốc Tình báo Quốc gia nói tình báo Mỹ đã phát hiện Iran gây ảnh hưởng đến cử tri Mỹ bằng cách thực hiện các chiến dịch kích động bất ổn xã hội và làm mất uy tín của Tổng thống Trump.

Dữ liệu [đăng ký cử tri] có thể được các nhân tố nước ngoài sử dụng nhằm nỗ lực lan truyền tin sai tới các cử tri đã đăng ký với hy vọng sẽ khiến các cử tri bối rối, đồng thời gieo rắc bất ổn và làm xói mòn niềm tin của quý vị vào nền dân chủ Mỹ”, ông Ratcliffe nói. “Chúng tôi đã thấy rằng, để thực hiện mục đích của mình Iran đã đang gửi các email lừa đảo được thiết kế nhằm đe dọa các cử tri, kích động bất ổn xã hội, và gây tổn hại cho Tổng thống Trump. Quý vị có thể đã thấy một số báo cáo về hành [vi lừa đảo này] trong 24 giờ qua hoặc quý vị thậm chí đã nhận được một trong những email giả mạo như vậy”.

Ông Ratcliffe nói thêm rằng Iran đang lan truyền một video có chứa thông tin sai về các lá phiếu gian lận.

Iran đang lan truyền một nội dung khác có trong một video ám chỉ rằng mọi cá nhân đều có thể bỏ các lá phiếu gian lận, thậm chí ở nước ngoài. Video này và bất kỳ tuyên bố nào về những lá phiếu gian lận như vậy đều là không đúng”, ông Ratcliffe nói.

Những hành động này là các nỗ lực tuyệt vọng của những kẻ thù liều lĩnh. Ngay cả khi những kẻ thù này tiếp tục nỗ lực đe dọa hoặc nỗ lực làm xói mòn niềm tin của cử tri, thì quý vì cần biết rằng hệ thống bầu cử của chúng ta là vững chắc và quý vị có thể tin tưởng vào việc phiếu bầu của quý vị sẽ được an toàn”, ông Ratcliffe nói.

Giám đốc Tình báo cho biết thêm: “Mặc dù chúng tôi chưa thấy Nga có hành động tương tự [như Iran], nhưng chúng tôi biết rằng [Moscow] đã thu thập được một số thông tin cử tri [Mỹ] như họ đã từng làm trong năm 2016. Nhưng xin quý vị hãy vững tin rằng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những hành động tiềm tàng của những kè thủ của nền dân chủ”.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi họp báo chung, Giám đốc FBI Christopher Wray nhấn mạnh tới vai trò của cơ quan mà ông đứng đầu là phải chịu trách nhiệm điều tra các hành vi phạm tội liên quan đến bầu cử. Ông cam kết sẽ hành động để đảm bảo tính liêm chính của bầu cử Mỹ. Ông nói rằng người dân Mỹ nên tin tưởng rằng lá phiếu của họ sẽ được kiểm đếm đầy đủ.

Chúng tôi sẽ không để bị mất cảnh giác”, ông Wray nói thêm.

Ngay trước buổi họp báo chung của ông Ratcliffe và ông Wray, Quyền Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio và Phó Chủ tịch Ủy ban, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner đã phát đi tuyên bố chung cảnh báo rằng: “Kẻ thù nước ngoài của chúng ta đang tìm cách gieo rắc hỗn loạn và làm xói mòn niềm tin của cử tri vào các thể chế dân chủ, trong đó có hệ thống bầu cử và các cơ sở hạ tầng mà hệ thống bầu cử dùng để ghi nhận và báo cáo đúng về những biểu đạt ý chi của cử tri”.

Kẻ thù có thể tìm cách tấn công vào các hệ thống này, hoặc đơn giản là để lại ấn tượng rằng họ đã thay đổi và thao túng các hệ thống này, nhằm mục đích làm xói mòn độ tin cậy của các hệ thống đó và gây sụt giảm niềm tin của chúng ta vào chúng”.

Khi chúng ta đang bước vào những tuần cuối cùng trước bầu cử, chúng tôi kêu gọi mọi người dân Mỹ – kể cả đội ngũ truyền thông – hãy thận trọng về việc tin vào hoặc lan truyền những tuyên bố gây náo động chưa được kiểm chứng liên quan tới phiếu bầu và cuộc bầu cử. Các quan chức cấp bang và địa phương đang liên lạc thường xuyên với lực lượng thực thi pháp luật liên bang và các chuyên gia an ninh mạng, và họ sẽ làm việc ngày đêm để đảm bảo cuộc bầu cử 2020 là an toàn, an ninh và không bị can thiệp từ bên ngoài”, tuyên bố chung của hai thượng nghị sĩ nói.

https://trithucvn.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Phát ngôn viên đội Biden từng đội mũ ‘sao 5 cánh có búa liềm’

0
Jennifer Psaki – người mới được ông Biden bổ nhiệm làm phát ngôn viên...

3% phiếu bầu qua thư tại Nevada bị nghi vấn sau khảo sát phát...

0
Một cuộc kiểm tra 1.440 phiếu bầu qua thư ở Nevada cho thấy, có...

Hồ Tích Tiến bị tố có quan hệ bất chính với 2 nữ đồng...

0
Mới đây ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập Thời báo Hoàn...

Tin Mới Nhất

NƯỚC ÚC NỔI GIẬN

Nhiều năm nay nước Úc vẫn bị xem là phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc về kinh tế và thực tế là như...

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị khai trừ khỏi Đảng

Truyền thông nhà nước loan tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương Việt Nam đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung...

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho phép loại công ty TQ khỏi sàn giao dịch chứng khoán

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật vào thứ Tư (2/12) có thể ngăn các công ty Trung Quốc không tuân...

Phát ngôn viên đội Biden từng đội mũ ‘sao 5 cánh có búa liềm’

Jennifer Psaki – người mới được ông Biden bổ nhiệm làm phát ngôn viên báo chí, mới đây đã trở thành tiêu điểm chú...

Hơn 1.000 nhà nghiên cứu TQ rời Mỹ do lo ngại bị trừng phạt vì “ăn cắp công nghệ”

Theo hãng tin Reuters, các quan chức an ninh hàng đầu của Hoa Kỳ hôm 2/12 cho biết hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc...

Ủy ban Thượng viện Georgia sẽ tổ chức điều trần về quy trình bầu cử ngày 3/12

Hai ủy ban tại Thượng viện bang Georgia thông báo rằng họ sẽ tổ chức các phiên điều trần về quy trình bầu cử...

3% phiếu bầu qua thư tại Nevada bị nghi vấn sau khảo sát phát hiện gian lận

Một cuộc kiểm tra 1.440 phiếu bầu qua thư ở Nevada cho thấy, có khoảng 2% số phiếu được bầu dưới tên những cử...

Joe Biden lựa chọn cố vấn thương mại có hiểu biết về ‘sự ngọt ngào’ của Trung Quốc

Hoàn cầu Thời báo của nhà nước Trung Quốc vào hôm thứ Ba (1/12) đã hoan nghênh ông Joe Biden đã chọn ông Brian...

Biden mỉa mai cay đắng vụ đồng minh nói trái ý ông Trump

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đưa ra tuyên bố trái ngược với ông Trump về bầu cử Mỹ khiến ông Trum giận...

Bình Luận Mới Nhất