Home Tin Thế Giới Thời Sự Thế Giới Trang trại điện gió tại Texas của tỷ phú Trung Quốc vấp...

Trang trại điện gió tại Texas của tỷ phú Trung Quốc vấp phải trở ngại về luật pháp

Cựu sĩ quan PLA Sun Guangxin đang tìm cách xây dựng trang trại điện gió cao nhất nước Mỹ cách căn cứ không quân quan trọng của Mỹ chỉ 48km.

Khi Mỹ đang tìm cách để đối phó với các cuộc tấn công mạng từ các chủ thể quốc gia, Texas đang thúc đẩy một dự luật được thiết kế để ngăn chặn các nước đối địch mua cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ.

Đạo luật Bảo vệ Cơ sở hạ tầng của bang Texas, do Thượng nghị sĩ bang là Dona Cambell đưa ra, đã được thông qua bằng biểu quyết nhất trí tại Thượng viện bang Texas hôm thứ Hai (26/4). Nếu đạo luật được Hạ viện bang thông qua và được Thống đốc phê chuẩn thành luật, nó sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9.

Mục đích của dự luật là ngăn chặn việc các cá nhân hay thực thể có mối liên hệ với Nga, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên hoặc Iran sở hữu các dự án hạ tầng của Texas. Nỗ lực nắm quyền sở hữu của các nước khác mà Thống đốc xem là một mối  đe dọa cũng có thể bị từ chối với sự tham vấn của Bộ An toàn Công cộng.

Một trong những nguyên nhân để hình thành dự luật là việc đề xuất xây dựng Trang trại điện gió Blue Hills tại Hạt Val Verde, Texas, cách biên giới Mexico 16km và cách căn cứ Không quân Laughlin chỉ 48km – một cơ sở đào tạo phi công quan trọng của Mỹ. Cùng với những quan ngại về môi trường và khả năng can nhiễu bay, dự án bị công kích vì cấu trúc quyền sở hữu khác thường của nó.

Năm 2018, mảnh đất xây trang trại điện gió được mua bởi Brazors Highland Properties LP, thuộc Công ty năng lượng Guanghui có trụ sở tại Trung Quốc. Công ty này quản lý dự án trang trại điện gió nằm trong công ty chi nhánh tại Mỹ GH America Energy của họ.

Công ty điện Guanghui được thành lập năm 1999 bởi Sun Guangxin, một cựu sĩ quan Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), người đã tham gia vào cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979. Sun là chủ đất lớn nhất vùng Tân Cương của Trung Quốc và là người giàu nhất tỉnh. Việc ông sở hữu trang trại điện gió đã thu hút sự quan tâm của các nhà hoạt động xã hội và các nhà lập pháp Mỹ.

“Một thực thể do nước khác sở hữu lại có khả năng đưa điện lên lưới điện, liệu điều đó có nghĩa là họ đang kiểm soát một phần nguồn năng lượng đó ngay lúc này?” dân biểu Texas Will Hurd, một cựu sĩ quan Mỹ, nói với Foreign Policy. “Liệu họ có khả năng thao túng hệ thống kiểm soát công nghiệp từ phía họ? Rõ ràng là có.”

Trang trại điện gió còn bất thường ở chỗ những tua-bin của nó cao tới 213 mét, cao nhất nước Mỹ. Chiều cao trung bình của tua-bin trang trại điện gió ở Mỹ là 85 mét, theo thống kê của chính phủ Mỹ. Những người chỉ trích dự án như Kyle Bass, CIO của Hayman Capital, người đã chứng thực trong phiên điều trần cho dự luật, nói rằng kích thước lạ thường của tua-bin tại Blue Hills có thể phục vụ các mục đích khác.

“Chiều cao đó sẽ có thể cho phép quân đội Trung Quốc theo dõi và thu thập những thông tin đặc biệt nhạy cảm về các phi công, căn cứ không quân, việc đào tạo bay, máy bay và thậm chí lưới điện của chúng ta,” ông Bass viết trên Twitter.

Dưới thời chính quyền Trump, Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ đã phán quyết dự án không đe dọa tới an ninh quốc gia. Tuy nhiên, những người đề xuất  dự luật tại Texas hy vọng vẫn còn thời gian để đình chỉ dự án, vì việc xây dựng còn chưa bắt đầu.

“Vì nó không có hiệu lực trở về trước, và họ còn chưa xây dựng các tua-bin gió… chúng tôi sẽ thúc đẩy [dự luật] để khiến nó có hiệu lực càng sớm càng tốt,” ông Campell – Thượng nghĩ sĩ của bang nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Tài liệu của Trung Quốc bị rò rỉ tiết lộ một kế hoạch thâm...

0
Một tài liệu được viết bởi các nhà khoa học Trung Quốc và các...

Trung Quốc “âm mưu” xây dựng căn cứ hải quân lớn ở Đại Tây...

0
Cảnh báo của 1 tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ rằng Trung Quốc đang...

TQ muốn độc chiếm Biển Đông là vì nguyên nhân sâu xa này

0
Hé lộ thêm về nguyên nhân sâu xa Trung Quốc muốn độc chiếm Biển...

Tin Mới Nhất

Tai họa khác lại giáng lên đầu Ấn Dộ

Hỏa hoạn trên tàu sân bay, nổ lớn tại mỏ đá vôi tại Ấn Độ. Sáng ngày 8/5, một vụ cháy đã xảy ra...

Mới phát hiện điều vô cùng lý thú trên Sao Hỏa

Phát hiện lý thú về khả năng truyền âm thanh trên Sao Hỏa. Lần đầu tiên, tàu thăm dò Perseverance của Cơ quan Hàng...

Tài liệu của Trung Quốc bị rò rỉ tiết lộ một kế hoạch thâm độc để ‘giải phóng’ coronavirus

Một tài liệu được viết bởi các nhà khoa học Trung Quốc và các quan chức y tế công cộng Trung Quốc vào năm...

Trung Quốc “âm mưu” xây dựng căn cứ hải quân lớn ở Đại Tây Dương

Cảnh báo của 1 tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ rằng Trung Quốc đang tích cực tìm cách thiết lập một căn cứ hải...

TQ muốn độc chiếm Biển Đông là vì nguyên nhân sâu xa này

Hé lộ thêm về nguyên nhân sâu xa Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông. Mặc dù thế giới không lạ tham vọng của...

“TQ dường như đang chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng”: Đài Loan vội hối thúc đồng minh tương trợ

Phía Đài Loan cho biết, toàn thể đảo này đang cố gắng toàn diện để ứng phó với cuộc tấn công quân sự do...

Động cơ dưới tầng biển sâu của Trung Quốc khi đòi chủ quyền trên Biển Đông

Dưới đây là bài phân tích của tác giả Mark Crescenzi and Stephen Gent về Động cơ dưới tầng biển sâu của Trung Quốc...

Tướng Mỹ: Ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Phi gây ra mối đe dọa từ Đại Tây Dương

Vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ về Châu Phi đang cảnh báo rằng mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc có...

ĐCSTQ nhận được trát tòa từ Mỹ vì để phát tán dịch bệnh COVID-19

Gần đây, Tổng chưởng lý tiểu bang Mississippi tiết lộ tiểu bang này đang tiến hành tố tụng đòi ĐCSTQ bồi thường thiệt hại...

Bình Luận Mới Nhất