Home Tin Việt Nam Thời Sự Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm: ‘Cần xây chung cư 5 sao để...

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm: ‘Cần xây chung cư 5 sao để chứa tro cốt người đã khuất’

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM) kiêm chức Trưởng Ban Kinh tế Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông Thích Thanh Phong đưa ra ý tưởng cần xây chung cư 5 sao dùng để chứa tro cốt người đã khuất. Điều này giúp tiết kiệm tài nguyên đất của nhà Nhà nước Việt Nam.

Dư luận Việt Nam mấy hôm nay chưa hết bình yên vụ “hàng trăm hũ tro cốt, di ảnh của người đã khuất bị vứt xó tại chùa Kỳ Quang 2” thì tờ VTC hôm 9/9 lại loan tải thêm tin, ông Thích Thanh Phong, Trưởng Ban Kinh tế Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kiêm chức trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (tọa lạc tại phường 14, Quận 3, TP.HCM) muốn xây mô hình chung cư tiêu chuẩn 5 sao để bảo quản tro cốt của người đã khuất.

Lý do xây chung cư 5 sao được ông Thích Thanh Phong biện giải là do người dân gửi tro cốt không ngừng tăng, mà diện tích chùa lại không “đẻ” thêm được.

“Chúng tôi đã có phương pháp bàn với Giáo hội và kêu gọi một số doanh nghiệp hỗ trợ. Chúng tôi sẽ xin Nhà nước đầu tư hẳn một khu quy mô tầm cỡ quốc tế để xây dựng chung cư cho người đã khuất, giống như Nhật Bản và Đài Loan đã làm.

Điều này sẽ tiết kiệm nguồn tài nguyên đất cho Nhà nước”, ông Phong nói trên tờ VTC.

Ông Phong cũng tính toán, “nếu như một người chỉ cần 6m2 đất để chôn cất, thì 100.000 người đã tốn 60ha đất rồi. Thế nhưng, nếu thực hiện mô hình chung cư thì chỉ cần khoảng 2000m2 thì đã có thể lưu trữ hết số đó”.

Nhiều bạn đọc trong nước đã có ý kiến về việc này.

Lê Hoàng: “Trời ơi, ngày xưa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni để đệ tử của ông rời xa thế tục mới tu luyện được, giờ sư lại được Nhà nước phong chức sắc, làm tới Trưởng Ban Kinh tế Tài chính Trung ương, thì còn tu nỗi gì”.

Trí Vũ: “Mục đích xuất gia của thầy là gì? Thầy có còn dám nhớ lại lời nguyện ngày thọ đại giới, ngày cạo đầu đắp y? Nhớ lại thầy có thấy thẹn khi phát ngôn như thế không?”.

Le quyên: “Hãy trở về cát bụi, chết rồi còn sân si với đời làm gì ? Mong các thầy hãy để họ siêu thoát theo cách nhẹ nhàng thanh thản nhất!!!”.

Trần quang hòa: “Đường đường là nhà tu hành mà phát ngôn mê tín. Không dùng trí tuệ soi sáng mà còn dẫn con người vào u mê”.

Ku tèo: “Trụ trì mà phát ngôn như vầy ư? Cách nói để trấn an hay mị dân hay phát ngôn mà không biết gì về tâm linh”.

Ku meo: “Chi phí xây dựng kêu gọi hỗ trợ. Phí gửi tro cốt chùa giữ. Mô phật, thầy không đi làm kinh doanh hơi uổng…”

Quí Rùa: “Lại có dịp kinh doanh lớn rồi… Đừng nói là vì cái này cái nọ, thực chất là vì tiền… Vậy nếu người nghèo khổ tới gửi tro cốt các thầy có nhận không khi bỏ tiền ra xây dựng chuẩn 5 sao????”.

Luuvantuyen: “Theo thuyết Phật Giáo thì chết hồn sẽ đi đầu thai, thân xác chỉ là nơi tạm bợ. Thế mà giờ một ông trụ trì học bao nhiêu Kinh Phật lại bới vẽ ra xây khách sạn để tro cốt. Chẳng hoá chùa giờ cũng là nơi làm kinh tế???”.

Xin nhắc lại, hồi năm 2019, dư luận rúng động trước thông tin, ông sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (Vĩnh Phúc) bị tố gạ tình phóng viên.

Trước khi bị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc bãi nhiệm chức trụ trì, ông Toàn tuyên bố, sau thời gian ông làm trụ trì, cơ ngơi đã có từ 200-300 tỷ đồng, rằng sau hoàn tục, vẫn có thể cưới vợ, ăn chơi thoải mái. Đàn ông không sợ, không sợ bất cứ thế lực nào,…

Nhiều người cảm thán nói “sư quốc doanh mà”“sư chẳng còn biết tu hành là gì nữa”“sư vào chùa là để kiếm tiền”, “đúng là thời mạt Pháp, sư độ mình còn khó, thì còn độ ai”“trụ trì bây giờ sướng thật, không phải đi làm mà tiền vào như nước, cho tôi xin một chân”,…

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm còn cho biết sẽ nhận tro cốt từ chùa Kỳ Quang 2 nếu thân nhân có nguyện vọng. Các hũ tro cốt sẽ được đặt ở tháp cốt cao cấp, được thực hiện theo công nghệ Đài Loan.

“Tháp cốt này được chúng tôi mua công nghệ từ Đài Loan mang về, thuê thợ từ Đài Loan qua thực hiện với tổng chi phí hơn 20 tỷ đồng. Tháp cốt sẽ có từng ô riêng, được bảo quản theo nhiệt độ phù hợp, có camera an ninh theo dõi”, ông trụ trì Phong nói.

https://trithucvn.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Phải chăng việc cứu trợ nhân đạo là… độc quyền?

0
Bão lũ liên tục đổ xuống dải đất miền Trung trong những ngày qua...

Mỹ có thể trừng phạt các DNNN Trung Quốc liên quan đến vấn đề...

0
Một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể bị Mỹ...

Khởi tố vụ án liên quan thành viên tổ thư ký, tài xế của...

0
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố...

Tin Mới Nhất

Người Việt tại Philippines muốn về nước phải chi 50 đến 70 triệu cho Toà Đại sứ Việt Nam

Nhiều tình nguyện viên, du học sinh và sinh viên Việt Nam đang sống tại Philippines viết thư cầu cứu cho biết, hiện tại...

Người dân Campuchia biểu tình phản đối việc TQ xây dựng căn cứ quân sự

Mới đây người dân Campuchia đã tập trung trước đại sứ quán TQ để phản đối nước này xây dựng căn cứ quân đội....

Phải chăng việc cứu trợ nhân đạo là… độc quyền?

Bão lũ liên tục đổ xuống dải đất miền Trung trong những ngày qua khiến cho hàng ngàn người dân phải lâm vào cảnh...

Tân Cương đóng cửa thành phố vì bùng phát dịch?

Sáng ngày 24/10, thành phố Kashgar, Tân Cương thông báo phong tỏa thành phố lần nữa. Chiều cùng ngày, các quan chức Trung Quốc...

TQ sẽ làm gì nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan?

Nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan, Trung Quốc có thể làm gì? Một học giả Mỹ lo ngại điều không...

Thủy điện có 3 người tử vong lại ‘tự ý tích nước’ khiến dân thiệt hại lớn về kinh tế

Thủy điện Plei Kần (Kon Tum) tự ý tích nước hơn một tháng nay khiến người dân tại hai huyện Đắk Tô, Ngọc Hồi...

Phố Wall lo ngại điều khủng khiếp xảy ra trước bầu cử Mỹ

Phố Wall e ngại một vụ sụp đổ trước bầu cử tổng thống Mỹ. Không phải vài mà rất nhiều nhà đầu tư ngày...

Sự khác nhau giữa ‘Trumpcare’ và ‘Bidencare’

Trong mùa bầu cử 2020 này, người dân Mỹ luôn xếp chính sách chăm sóc sức khỏe là một trong những vấn đề quan...

Máy bay Trung Quốc phóng hàng chục tên lửa đối không ra Biển Đông

Với gần 100 phi công tham gia đợt diễn tập, Trung Quốc đã phóng hàng chục tên lửa đối không gần đảo Hải Nam...

Bình Luận Mới Nhất