Home Tin Thế Giới Thời Sự Thế Giới Trung Quốc chi hàng tỷ đôla trong chiến dịch “bịt miệng dư...

Trung Quốc chi hàng tỷ đôla trong chiến dịch “bịt miệng dư luận” quốc tế

Một báo cáo mới vừa tiết lộ Bắc Kinh đã rót hàng tỷ đôla mỗi năm để tài trợ cho những hoạt động gây ảnh hưởng trên toàn thế giới, bao gồm bịt miệng các nhà bất đồng chính kiến, đàn áp các nhóm thiểu số, và chiếm đoạt công nghệ nước ngoài, The Epoch Times đưa tin.

Các nhà ngoại giao Trung quốc khẳng định rằng đoàn thể mặt trận thống nhất – tổ chức thuộc nhà nước và chịu trách nhiệm truyền bá chính sách của Bắc Kinh ở trong và ngoài nước – là hội đoàn công chức ôn hoà, tạo thuận lợi cho việc giao lưu trao đổi ở nước ngoài dựa trên tính “công khai, minh bạch [và] công bằng.”

Tuy nhiên, theo The Epoch Times, những nhóm này nằm dưới quyền kiểm soát của Ban Công tác Mặt trận Thống Nhất hoặc các cơ quan chính phủ Trung Quốc khác và nhận được rất nhiều tài trợ từ nhà nước. Quy mô tài trợ trái ngược với những tuyên bố của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Một phân tích đối với 160 báo cáo ngân sách nhà nước gần đây cho thấy hàng năm chính phủ trung ương đã chi ít nhất 1,4 tỷ đôla cho các công việc liên quan đến mặt trận thống nhất, trong khi chi tiêu hàng năm của 31 tỉnh thành và khu vực Trung Quốc chỉ hơn 1,3 tỷ đôla, theo một báo cáo được công bố bởi Tổ chức Jamestown hôm 16/9.

Các báo cáo không bao gồm khoản tiền cho Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương. Tuy nhiên, báo cáo ước tính con số này vào khoảng ít nhất là 400 triệu đôla.

Tổng ngân sách dành cho Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương và các tổ chức thuộc mặt trận thống nhất đã gần bằng ngân sách cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc, với khoảng 2.07 tỷ đôla trong năm 2019.

“Có một sự thật phổ biến mà các công chức chính phủ mỗi nước đều biết: ngân sách thực bao giờ cũng lớn hơn khoản được công bố,” nhà phân tích Ryan Fedasiuk viết trong một báo cáo cho Tổ chức Jamestown.

Theo các báo cáo ngân sách, chính quyền Trung Quốc chi hơn 1,2 tỷ đôla mỗi năm cho việc gây ảnh hưởng đến các nhóm sắc tộc và tôn giáo bị cấm hoạt động. Những mục tiêu khác bao gồm người nước ngoài, các cộng đồng người Hoa ở nước ngoài – được chế độ dành ra 585 triệu đôla.

Một trong các cơ quan mặt trận thống nhất của Trung Quốc là Văn phòng Công tác người Hoa ở nước ngoài (FOCAO). FOCAO có trách nhiệm  tuyên truyền ra nước ngoài, thuyết giáo về “ý tưởng thống nhất” cho các cư dân Hồng Kông, Macao và Đài Loan, thu hút nhân tài nước ngoài và kiểm duyệt thông tin liên quan tới “can thiệp nước ngoài”. Cơ quan này có các chi nhánh chính quyền trung ương và địa phương.

Chính quyền Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. ĐCSTQ cũng duy trì việc kiểm soát chặt chẽ Hồng Kông và Ma Cao, hai thuộc địa cũ của châu Âu lần lượt được chuyển giao sang quyền cai trị của Trung Quốc năm 1997 và 1999, mặc cho lời hứa trong thỏa thuận bàn giao sẽ tôn trọng quyền tự trị của họ.

Một số tài liệu ngân sách của FOCAO cũng chỉ ra việc hợp tác với các cơ quan an ninh và tình báo quốc gia để “giám sát và thanh tra việc thực hiện kỷ luật công tác nước ngoài và các hệ thống bảo mật liên quan đến công tác đối ngoại,” theo một báo cáo ngân sách năm 2019 từ tỉnh đông nam  Giang Tây cho biết.

Nhà phân tích Fedasiuk viết trong tweet hôm 16/9 về sự việc: “Trước thực tế trên, tôi xin hỏi câu hỏi này: nếu thực sự không có  những điều bất chính xảy ra ở mặt trận thống nhất, vì sao một vài tỉnh buộc phải  phân loại thông tin về [hoạt động của mặt trận thống nhất] của họ vào diện bí mật? Và vì sao một “cơ quan hành chính” có thể chiếm giữ quá nhiều tài nguyên của [chính phủ Trung Quốc] như vậy?”

Ông cũng nhận thấy răng ngân sách khu vực dành cho công tác của mặt trận thống nhất “gần bằng” ngân sách tuyên truyền của họ, điều đó cho thấy “Đảng đánh giá cao mặt trận thống nhất như một công cụ gây ảnh hưởng cả trong và ngoài nước,” ông viết.

Tại nước Mỹ, một tổ chức mặt trận lớn của Trung Quốc là Quỹ Trao đổi Trung – Mỹ, một trong những cơ quan nổi tiếng nhất của Trung Quốc tài trợ cho các nỗ lực vận động hành lang trong thập kỷ qua, theo báo cáo.

Tổ chức này từng nhiều lần phủ nhận quan hệ của họ với chính quyền và tuyên bố là tổ chức độc lập, mặc dù chủ tịch của họ là phó chủ tịch hiện thời của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, một cơ quan tư vấn chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong nửa đầu năm 2020, tổ chức này và Đại sứ quán Trung Quốc đã lần lượt chi 313.200 đôla và 144.000 đôla cho công ty  quan hệ  công chúng BLJ Worldwide có trụ sở ở Mỹ, là một trong bảy công ty được ký hợp đồng để thực hiện những dịch vụ liên quan đến quảng bá hình ảnh Trung Quốc trên các phương tiện truyền thông và tác động đến chính sách Trung Quốc – Mỹ.

Tại Cộng hoà Séc, các nhóm mặt trận thống nhất đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền liên quan đến việc  tích trữ và vận chuyển thiết bị y tế cho Trung Quốc, sau đó gửi thiết bị tới các nước để đánh bóng hình ảnh của họ như một vị cứu tinh của thế giới.

Tại Thuỵ Điển, nơi căng thẳng với Trung Quốc đã leo thang kể từ khi Bắc Kinh bỏ tù công dân Thuỵ Điển và nhà xuất bản sách Gui Minhai, mặt trận tổ quốc phải ráng sức vật lộn để công việc thu được hiệu quả.

Viện Vành đai và Con đường ở Thuỵ Điển, cơ quan thúc đẩy đất nước Bắc Âu tham gia vào kế hoạch xây dựng các dự án hạ tầng khắp thế giới của chính quyền này, đã chứng kiến một trong các lãnh đạo của họ bị trục xuất khỏi đảng Dân chủ Thiên chúa giáo địa phương sau khi báo cáo của truyền thông tiết lộ quan hệ của bà với các quan chức Ban Công tác Mặt trận Thống nhất.

Eva Fu/ The Epoch Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Phải chăng việc cứu trợ nhân đạo là… độc quyền?

0
Bão lũ liên tục đổ xuống dải đất miền Trung trong những ngày qua...

Mỹ có thể trừng phạt các DNNN Trung Quốc liên quan đến vấn đề...

0
Một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể bị Mỹ...

Khởi tố vụ án liên quan thành viên tổ thư ký, tài xế của...

0
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố...

Tin Mới Nhất

Người Việt tại Philippines muốn về nước phải chi 50 đến 70 triệu cho Toà Đại sứ Việt Nam

Nhiều tình nguyện viên, du học sinh và sinh viên Việt Nam đang sống tại Philippines viết thư cầu cứu cho biết, hiện tại...

Người dân Campuchia biểu tình phản đối việc TQ xây dựng căn cứ quân sự

Mới đây người dân Campuchia đã tập trung trước đại sứ quán TQ để phản đối nước này xây dựng căn cứ quân đội....

Phải chăng việc cứu trợ nhân đạo là… độc quyền?

Bão lũ liên tục đổ xuống dải đất miền Trung trong những ngày qua khiến cho hàng ngàn người dân phải lâm vào cảnh...

Tân Cương đóng cửa thành phố vì bùng phát dịch?

Sáng ngày 24/10, thành phố Kashgar, Tân Cương thông báo phong tỏa thành phố lần nữa. Chiều cùng ngày, các quan chức Trung Quốc...

TQ sẽ làm gì nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan?

Nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan, Trung Quốc có thể làm gì? Một học giả Mỹ lo ngại điều không...

Thủy điện có 3 người tử vong lại ‘tự ý tích nước’ khiến dân thiệt hại lớn về kinh tế

Thủy điện Plei Kần (Kon Tum) tự ý tích nước hơn một tháng nay khiến người dân tại hai huyện Đắk Tô, Ngọc Hồi...

Phố Wall lo ngại điều khủng khiếp xảy ra trước bầu cử Mỹ

Phố Wall e ngại một vụ sụp đổ trước bầu cử tổng thống Mỹ. Không phải vài mà rất nhiều nhà đầu tư ngày...

Sự khác nhau giữa ‘Trumpcare’ và ‘Bidencare’

Trong mùa bầu cử 2020 này, người dân Mỹ luôn xếp chính sách chăm sóc sức khỏe là một trong những vấn đề quan...

Máy bay Trung Quốc phóng hàng chục tên lửa đối không ra Biển Đông

Với gần 100 phi công tham gia đợt diễn tập, Trung Quốc đã phóng hàng chục tên lửa đối không gần đảo Hải Nam...

Bình Luận Mới Nhất