Home Tin Thế Giới Trung Quốc tăng mua gấp đôi đậu nành Mỹ trước cuộc bầu...

Trung Quốc tăng mua gấp đôi đậu nành Mỹ trước cuộc bầu cử tháng 11

Theo các nhà quan sát, Bắc Kinh có thể sử dụng việc trì hoãn và hủy bỏ đơn hàng trong trò chơi ngoại giao với Washington.

Trung Quốc đã tăng mua gấp đôi đậu nành của Mỹ so với kế hoạch do mặt hàng này được xem là một trong số ít các công cụ ngoại giao còn lại để Bắc Kinh có thể gây sức ép lên Washington.

Tờ Nikkei dẫn thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, tính đến ngày 15/9, Trung Quốc đã đồng ý mua 9,89 triệu tấn đậu nành Mỹ trong thời gian từ tháng 9/2020 đến tháng 8/2021. Trong số đó, 3,27 triệu tấn được đặt hàng vào tháng 8 và 2,07 triệu tấn khác được đặt hàng vào tháng này.

Trung Quốc mua gần 40% sản lượng đậu nành do Mỹ trồng. Việc tăng mua này có thể nhằm làm nổi bật sức ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tranh thủ lá phiếu của giới cử tri nông nghiệp trước cuộc bầu cử tháng 11.

Theo các nhà quan sát, Trung Quốc có thể có thể sử dụng việc đặt hàng như một cách để đối phó với các áp lực thương mại của Hoa Kỳ, cũng như làm lợi thế khi thảo luận các vấn đề ngoại giao nóng bỏng khác như Luật An ninh Hồng Kông, việc trừng phạt đối với Huawei Technologies và việc tách rời công nghệ giữa hai quốc gia. Theo cách này, Bắc Kinh có thể chọn việc thực hiện hoặc hủy bỏ đơn hàng khi các chuyến hàng thực tế đã sẵn sàng. Trước đó, việc Trung Quốc hủy bỏ hợp đồng mua 800.000 tấn đậu nành vào tháng 2/2019 đã khiến giá mặt hàng này lao dốc.

Ông Trump tuyên bố rằng Trung Quốc đang đặt những đơn hàng mua đậu nành và bắp của Mỹ lớn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, nhiều người suy đoán rằng Bắc Kinh có thể trì hoãn việc nhập hàng thực tế cho đến tháng 11 hoặc sau đó để tránh tỏ ra quá ủng hộ ông Trump nếu cựu Phó Tổng thống Joe Biden đắc cử.

Theo thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” giữa hai nước, Trung Quốc được cho là sẽ đẩy mạnh việc nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ thêm 200 tỷ USD vào cuối năm 2021 so với mức năm 2017, năm trước khi xảy ra cuộc chiến thương mại.

Theo Viện Kinh tế quốc tế Peterson, để đạt mục tiêu này, việc nhập khẩu hàng hóa Mỹ của Trung Quốc cần phải đạt mức 100,7 tỷ USD trong bảy tháng đầu năm nay, nhưng con số thực tế chỉ là 48,5 tỷ USD, tương đương 48% của mục tiêu.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đều khẳng định tiếp tục thực hiện thỏa thuận “giai đoạn một” tại cuộc họp cấp chính phủ vào cuối tháng 8, nhưng con số thực tế cho thấy vẫn còn kém xa.

Đặc biệt, việc nhập khẩu nông sản Mỹ của Trung Quốc chỉ mới đạt 46% so với kế hoạch từ đầu năm đến nay, giảm từ mức 58% vào tháng 2 khi thỏa thuận thương mại có hiệu lực.

Hàng hóa công nghiệp chiếm 40% trong tổng số 200 tỷ USD nhập khẩu thêm mà Trung Quốc đã hứa, cũng chỉ mới đạt 56% kế hoạch từ đầu năm đến nay. Trung Quốc đã đổ lỗi vấn đề này một phần là do những hạn chế cứng rắn hơn của Hoa Kỳ đối với việc xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc. Nhập khẩu năng lượng thậm chí còn tụt lại nhiều hơn ở mức 17%, do giá khí hóa lỏng và các nguồn năng lượng khác trên toàn cầu giảm xuống.

https://trithucvn.org

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Phải chăng việc cứu trợ nhân đạo là… độc quyền?

0
Bão lũ liên tục đổ xuống dải đất miền Trung trong những ngày qua...

Mỹ có thể trừng phạt các DNNN Trung Quốc liên quan đến vấn đề...

0
Một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể bị Mỹ...

Khởi tố vụ án liên quan thành viên tổ thư ký, tài xế của...

0
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố...

Tin Mới Nhất

Người Việt tại Philippines muốn về nước phải chi 50 đến 70 triệu cho Toà Đại sứ Việt Nam

Nhiều tình nguyện viên, du học sinh và sinh viên Việt Nam đang sống tại Philippines viết thư cầu cứu cho biết, hiện tại...

Người dân Campuchia biểu tình phản đối việc TQ xây dựng căn cứ quân sự

Mới đây người dân Campuchia đã tập trung trước đại sứ quán TQ để phản đối nước này xây dựng căn cứ quân đội....

Phải chăng việc cứu trợ nhân đạo là… độc quyền?

Bão lũ liên tục đổ xuống dải đất miền Trung trong những ngày qua khiến cho hàng ngàn người dân phải lâm vào cảnh...

Tân Cương đóng cửa thành phố vì bùng phát dịch?

Sáng ngày 24/10, thành phố Kashgar, Tân Cương thông báo phong tỏa thành phố lần nữa. Chiều cùng ngày, các quan chức Trung Quốc...

TQ sẽ làm gì nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan?

Nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan, Trung Quốc có thể làm gì? Một học giả Mỹ lo ngại điều không...

Thủy điện có 3 người tử vong lại ‘tự ý tích nước’ khiến dân thiệt hại lớn về kinh tế

Thủy điện Plei Kần (Kon Tum) tự ý tích nước hơn một tháng nay khiến người dân tại hai huyện Đắk Tô, Ngọc Hồi...

Phố Wall lo ngại điều khủng khiếp xảy ra trước bầu cử Mỹ

Phố Wall e ngại một vụ sụp đổ trước bầu cử tổng thống Mỹ. Không phải vài mà rất nhiều nhà đầu tư ngày...

Sự khác nhau giữa ‘Trumpcare’ và ‘Bidencare’

Trong mùa bầu cử 2020 này, người dân Mỹ luôn xếp chính sách chăm sóc sức khỏe là một trong những vấn đề quan...

Máy bay Trung Quốc phóng hàng chục tên lửa đối không ra Biển Đông

Với gần 100 phi công tham gia đợt diễn tập, Trung Quốc đã phóng hàng chục tên lửa đối không gần đảo Hải Nam...

Bình Luận Mới Nhất