Home Khoa Học - Công Nghệ Trung Quốc, WHO mắc sai lầm góp phần làm lây lan dịch...

Trung Quốc, WHO mắc sai lầm góp phần làm lây lan dịch bệnh COVID-19

Một ủy ban độc lập chỉ trích Bắc Kinh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đã chậm trễ trong việc ứng phó với đợt bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc.

“Điều rõ ràng đối với Ủy ban là các biện pháp y tế công cộng có thể đã được các cơ quan y tế địa phương và quốc gia ở Trung Quốc áp dụng mạnh mẽ hơn vào tháng 1/2020,” trích nội dung báo cáo tạm thời.

Ủy ban do WHO thành lập theo nghị quyết của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) vào tháng 5/2020, có tên là Ủy ban độc lập về Chuẩn bị và Ứng phó với Đại dịch (IPPR), do cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ellen Sirleaf cùng dẫn đầu.

COVID-19 là bệnh gây ra bởi virus ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc), thường được gọi là virus corona mới. Nó có nguồn gốc ở thành phố Vũ Hán thuộc miền trung của Trung Quốc. Các nhà chức trách y tế của thành phố tuyên bố bệnh nhân đầu tiên xuất hiện vào ngày 8/12/2019, nhưng các báo cáo truyền thông cho thấy bệnh nhân được ghi nhận sớm nhất là một người đàn ông khoảng 70 tuổi, đã bị ốm vài ngày trước đó vào hôm 1/12. Các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa rõ “bệnh nhân số 0” là ai.

Một loạt các tài liệu rò rỉ do tờ The Epoch Times thu thập được cho thấy các bệnh viện ở Vũ Hán đã tiếp nhận bệnh nhân có các triệu chứng giống COVID vào đầu tháng 9/2019.

Báo cáo của Ủy ban cũng chỉ trích Trung Quốc vì đã “mất cơ hội áp dụng các biện pháp y tế công cộng cơ bản trong thời gian sớm nhất.”

Nhiều người đã chỉ trích Trung Quốc vì ban đầu đã bịt miệng các bác sĩ tố giác (whistleblower doctors), trong số đó có bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng (Li Wenliang), người đã cố gắng cảnh báo công chúng về một đợt bùng phát “viêm phổi chưa từng được biết đến” trên mạng xã hội Trung Quốc vào ngày 30/12/2019. Sau đó, anh đã bị gọi đến đồn cảnh sát và khiển trách vì “tung tin đồn nhảm nhí.”

Ngoài ra, Bắc Kinh đã không công khai thừa nhận rằng virus này đã lây nhiễm ra cộng đồng cho đến ngày 20/1/2020, vài tuần sau khi Đài Loan cảnh báo WHO về nguy cơ lây truyền từ người sang người trong một email. WHO đã phủ nhận rằng email chứa nội dung cảnh báo nêu trên.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, trong một bài phát biểu tại Quỹ Di sản Think Tank có trụ sở tại Washington vào ngày 14/1, cho biết chính phủ Mỹ lần đầu tiên biết về loại virus này vào tháng 12/2019 từ Đài Loan và phản đối các báo cáo từ Trung Quốc về việc loại virus này không lây nhiễm.

Báo cáo cũng chỉ trích WHO vì đã chậm trễ trong việc ứng phó với dịch bệnh.

“Không rõ tại sao ủy ban [khẩn cấp] không họp cho đến tận tuần thứ 3 của tháng Giêng, cũng như không rõ tại sao ủy ban này không thể thống nhất về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm [PHEIC] khi nó được triệu tập lần đầu,” theo báo cáo.

Ủy ban khẩn cấp của WHO đã triệu tập vào ngày 22/1/2020 và quyết định rằng việc tuyên bố tình trạng PHEIC, mức cảnh báo cấp cao nhất mà WHO có thể tuyên bố, là “vẫn còn quá sớm.” WHO cuối cùng đã công bố tình trạng PHEIC vào ngày 30/1/2020.

Báo cáo cũng đặt câu hỏi tại sao Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho đến tận tháng 3/2020 mới tuyên bố sự bùng phát đại dịch.

“Mặc dù thuật ngữ đại dịch không được sử dụng cũng như không được định nghĩa trong Điều lệ Y tế Quốc tế- IHR (2005), việc sử dụng nó nhằm tập trung sự chú ý vào mức độ nghiêm trọng của một vấn đề liên quan đến sức khỏe. Phải đến ngày 11/3, WHO mới sử dụng thuật ngữ này,” báo cáo giải thích.

Báo cáo kết luận rằng WHO “đã không đủ năng lực để thực hiện công việc như mong đợi.”

Ủy ban cho biết: “Quyền hạn của WHO trong việc xác nhận các báo cáo về khả năng bùng phát dịch bệnh và khả năng triển khai các nguồn lực hỗ trợ và ngăn chặn cho các khu vực địa phương là rất hạn chế.”

Vào tháng 7/2020, Tổng thống Trump đã gọi WHO là “một con rối của Trung Quốc,” đồng thời cho biết thêm rằng Bắc Kinh “hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc che giấu virus và gieo rắc nó ra toàn thế giới.” Cũng trong tháng này, Tổng thống Trump đã chính thức rút Mỹ khỏi WHO. Quyết định này sẽ có hiệu lực vào ngày 6/7/2021.

Báo cáo kết luận rằng: “Nhìn lại, rõ ràng là số lượng các ca nhiễm bệnh trong thời kỳ đầu của đại dịch ở tất cả các quốc gia đều cao hơn so với báo cáo. Một dịch bệnh bị che giấu trên diện rộng đã góp phần gây ra sự lây lan trên toàn cầu.”

Ủy ban dự kiến ​​sẽ trình bày báo cáo cuối cùng tại kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74 diễn ra vào tháng 5/2021.

https://trithucvn.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Ông Mike Pence cùng 6 đảng viên Cộng hòa nổi bật không tham dự...

0
Một số gương mặt thường xuất hiện của đảng Cộng Hòa sẽ không tham...

Sức ép chồng chất, vì sao Đức quyết không “buông” dự án Dòng chảy...

0
Bị gây sức ép tứ bề nhưng vì sao Đức vẫn cam kết sẽ...

Dân biểu đảng Dân chủ muốn Mỹ ngừng kiểm soát nhập cư biên giới

0
Gần đây, có 61 Dân biểu đảng Dân chủ cùng ký một lá thư...

Tin Mới Nhất

Tinh anh tề tựu tại CPAC 2021, sự trở lại mạnh mẽ của Đảng Cộng hòa

Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu 2021 (CPAC) đã khai mạc tại Orlando, Florida vào ngày 26/2. Các chính trị gia Đảng...

Ông Mike Pence cùng 6 đảng viên Cộng hòa nổi bật không tham dự CPAC

Một số gương mặt thường xuất hiện của đảng Cộng Hòa sẽ không tham dự Hội nghị Hành động Chính trị cánh hữu (CPAC)...

2 tháng đầu năm, hơn 33.600 doanh nghiệp tạm dừng và giải thể

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021 lên đến 33.611 doanh nghiệp, tăng 18,6% so...

Trưởng phòng Sở GD-ĐT Gia Lai bị cảnh cáo

Truyền thông Việt Nam hôm 26/2 cho biết ông Trương Quý Sửu – Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính của Sở GD-ĐT tỉnh...

Mỹ: Đề xuất dự luật nhằm hủy bỏ thị thực 10 năm của mọi công dân Trung Quốc

Ngày 25/2, 5 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề xuất dự luật mới nhằm thu hồi quyền xin thị thực nhập cảnh nhiều...

TNS Cotton nói tại CPAC: Người cánh hữu sẽ luôn bảo vệ Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) trong phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu 2021 (CPAC 2021)...

Chấn động vụ cảnh sát thu giưc hàng đống vàng, tiền tại Alibaba

Cảnh sát thu giữ gì ngoài 22 thỏi hợp kim màu vàng tại Alibaba? Đó là 23 ôtô và xe máy, 257 miếng kim...

Sức ép chồng chất, vì sao Đức quyết không “buông” dự án Dòng chảy phương Bắc 2?

Bị gây sức ép tứ bề nhưng vì sao Đức vẫn cam kết sẽ theo đuổi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đến...

Dân biểu đảng Dân chủ muốn Mỹ ngừng kiểm soát nhập cư biên giới

Gần đây, có 61 Dân biểu đảng Dân chủ cùng ký một lá thư đề nghị chính quyền ông Biden chấm dứt kiểm soát...

Bình Luận Mới Nhất