Home Tin Thế Giới Thời Sự Thế Giới TT Trump siết chặt thị thực đối với thành viên ĐCSTQ từ...

TT Trump siết chặt thị thực đối với thành viên ĐCSTQ từ 10 năm còn 1 tháng

Theo AFP hôm 3/12, chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa ban hành quy định nhập cảnh mới đối với đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo đó hạn chế việc những người này cùng gia quyến đến Mỹ bằng cách rút ngắn thời hạn thị thực du lịch từ 10 năm xuống 1 tháng, số lần nhập cảnh từ nhiều lần (multiple entries) xuống 1 lần (single entry).

Quy định ngày có hiệu lực ngay lập tức từ 2/12/2020 sẽ rút ngắn thời hạn thị thực du lịch của các đảng viên ĐCSTQ và gia đình của họ, cụ thể sẽ chỉ được cấp visa nhập cảnh một lần và lưu trú không quá một tháng tại Mỹ.

Trước đó, thị thực du lịch vào Mỹ cho công dân Trung Quốc (gồm cả đảng viên ĐCSTQ) thường là 10 năm và không quy định số lần ra vào.

Ước tính, sự thay đổi này có thể ảnh hưởng tới khoảng 92 triệu đảng viên ĐCSTQ và gia đình, tức tổng cộng có thể lên tới khoảng 270 triệu người.

“Trong những thập niên qua, chúng tôi đã cho phép các thành viên ĐCSTQ tự do tiếp cận các Viện và tổ chức kinh doanh của Mỹ, nhưng công dân Mỹ lại không được hưởng đặc quyền tương tự ở Trung Quốc… Động thái này là một phần của hành động thực thi chính sách, quy định và pháp luật của Hoa Kỳ để bảo vệ quốc gia của chúng ta khỏi ảnh hưởng xấu của ĐCSTQ”, tờ New York Times dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết biện pháp quy định mới không ảnh hưởng đến việc xin các loại thị thực khác như thị thực lao động. Ngoài ra, nó cũng không ảnh hưởng tới các thị thực đã cấp.

Theo những người quen thuộc với các quy định mới về thị thực du lịch, các quan chức Mỹ có thể đưa ra quyết định về tư cách đảng viên Cộng sản của một người nào đó dựa trên đơn xin thị thực và trong cuộc phỏng vấn, cũng như hiểu biết của các quan chức địa phương về tư cách đảng viên.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng việc các quan chức Mỹ có thể xác định chính xác ai là đảng viên, nhất là những người thuộc nhóm “cấp thấp”, không phải việc dễ dàng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo chiều hôm nay (3/12) rằng Trung Quốc hy vọng Mỹ “từ bỏ sự thù hận và suy nghĩ bất bình thường đối với Đảng Cộng sản.”

“Đây là sự leo thang áp bức chính trị mới nhằm vào Trung Quốc và Trung Quốc kiên quyết phản đối”, bà Hoa nói.

Hôm 30/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích về việc công dân Trung Quốc bị chặn tại các sân bay Mỹ và bị hỏi có phải là đảng viên ĐCSTQ hay không.

Trước đó, vào đầu tháng 10, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã ban hành hướng dẫn mới nhất trong Sổ tay Chính sách USCIS liên quan đến việc không cho phép thành viên của một đảng cộng sản hoặc bất kỳ đảng toàn trị nào khác được cấp thẻ xanh hoặc nhập tịch Hoa Kỳ.

Trước đó, chính sách nhập cư của Hoa Kỳ đã có quy định từ chối đơn xin nhập cư của các đảng viên Đảng Cộng sản, nhưng trong quá khứ nước này thường áp dụng chính sách này tương đối lỏng lẻo. Tuy nhiên, kể từ đầu năm nay, dịch virus Vũ Hán, cùng với hàng loạt vấn đề từ Hồng Kông, Đài Loan và các sự cố khác đã khiến chính quyền Tổng thống Trump ngày càng cứng rắn hơn đối nhà nước độc tài Trung Quốc.

Vào giữa tháng Bảy năm nay, New York Times dẫn lời nguồn thạo tin cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp liên quan đến việc trục xuất các đảng viên cộng sản, bao gồm cả việc cấm các đảng viên nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

So với kế hoạch đó, các hạn chế mới này được cho là vừa phải hơn lệnh cấm hoàn toàn các thành viên trong ĐCSTQ tới Hoa Kỳ.

Dưới chính quyền mình, TT Trump đã xác định ĐCSTQ chính là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Mỹ, đứng đầu là Ngoại trưởng Mike Pompeo, liên tục lên tiếng chỉ trích ĐCSTQ là “mối nguy của thế giới”. 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên tục công bố việc hạn chế thị thực đối với các quan chức chịu trách nhiệm về bức hại tôn giáo, những người làm việc tại Hoa Kỳ cho các tổ chức thông tấn Trung Quốc do nhà nước kiểm soát và các quan chức được coi là chịu trách nhiệm cho cuộc đàn áp chính trị ở Hồng Kông.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng thu hồi thị thực của hơn 1.000 sinh viên Trung Quốc theo chính sách áp dụng hồi tháng 6 với cáo buộc hoạt động gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Diễn biến mới nhất này dự kiến sẽ khiến mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục trở nên căng thẳng.

Lê Xuân (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

Vệ binh Quốc gia được trang bị vũ khí nhằm hỗ trợ Cảnh sát...

0
Vệ binh Quốc gia D.C. thông báo hôm thứ Tư (13/1), Bộ trưởng Lục...

Bị Twitter cấm cửa, Trump dùng tài khoản Tổng thống tái xuất với lời...

0
Sau khi bị Twitter khoá vĩnh viễn tài khoản cá nhân, ông Donald Trump...

Chính những sai lầm này của cảnh sát khiến Điện Capitol rơi vào bạo...

0
Sai lầm tai hại của cảnh sát từ 3 ngày trước khiến Điện Capitol...

Tin Mới Nhất

Anh: Ngân hàng hủy tài khoản với khách hàng từ chối đeo khẩu trang

Ngân hàng HSBC cho biết họ “có quyền” hủy tài khoản của những khách hàng từ chối đeo khẩu trang tại các chi nhánh...

Ngân hàng Nhật Bản cho vay 636 triệu USD đầu tư nhiệt điện Vũng Áng 2

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã đồng ý cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhiệt điện Vũng Áng 2 (VAPCO) vay...

Hoa Kỳ đưa CNOOC vào danh sách đen vì tiếp tay đe dọa các nước Biển Đông

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Năm (ngày 14/1) cho biết họ đã thêm Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc...

77 tỷ đồng làm 1km đường dẫn lên tượng đài N’Trang Lơng?

Dự án tượng đài N’Trang Lơng có giá trị lớn nhất tỉnh Đắk Nông với 167 tỷ đồng vừa hoàn thành giai đoạn 1,...

Chính quyền TQ xóa 300 nghiên cứu về virus corona của phòng thí nghiệm Vũ Hán

Chính phủ Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với những cáo buộc mới về việc che đậy dịch bệnh virus corona sau khi...

Đại hội 13: Giới thiệu “tứ trụ” mới liệu có được đồng thuận tại Hội nghị Trung ương 15?

Hội nghị Trung ương 15 liệu sẽ là cuối cùng trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13 cận kề,...

Nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hoà thừa nhận làm giả công hàm ngoại giao

Vụ án “Giả mạo trong công tác” liên quan đến nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hoà và đồng phạm đã được...

Hoa Kỳ hạn chế cấp visa cho các quan chức Trung Quốc tham gia quân sự hoá Biển Đông

Hoa Kỳ hôm 14/1 vừa ra lệnh hạn chế cấp visa đối với các quan chức thuộc quân đội giải phóng nhân dân Trung...

Lượng người dùng Telegram tăng vọt sau vụ Facebook, Twitter kiểm duyệt TT Trump

Theo thông báo của nhà sáng lập Pavel Durov, ứng dụng nhắn tin Telegram đã có số người dùng hoạt động trong tháng 1...

Bình Luận Mới Nhất