Home Kinh Tế Vì sao châu Âu "thờ ơ" với vac-xin Covid-19 Nga và Trung...

Vì sao châu Âu “thờ ơ” với vac-xin Covid-19 Nga và Trung Quốc ?

Vì sao trong số vac-xin Covid-19 không có tên một loại vac-xin nào của Trung Quốc và Nga, cũng được cho là có hiệu quả đến hơn 90%?, sau khi Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định đặt mua trước hơn một tỷ liều vac-xin ngừa Covid-19 từ 6 hãng dược.

Cuộc đua bào chế vac-xin chống Covid-19 đã bước vào giai đoạn nước rút. Các hãng dược lần lượt thông báo mức độ hiệu quả của các vac-xin : Pfizer và BioNTech là 95%, Moderna là 94,5%, Sputnik-V của Gamaleya ( Nga ) là 92% hay AstraZeneca là 70%…

Trước một loạt thông báo đó, các quốc gia cũng sẵn sàng tư thế cho cuộc đua tìm mua vac-xin. Trong cuộc cạnh tranh này, Liên Hiệp Châu Âu thông báo đặt mua trước 1,4 tỷ liều vac-xin từ sáu hãng dược trong số 15 hãng đang trong giai đoạn ba của cuộc thử nghiệm : AstraZeneca (Anh), Johnson & Johnson (Mỹ), Pfizer và BioNTech (hợp tác Mỹ – Đức), Moderna (Mỹ), Curvax (Đức) và Sanofi (Pháp). Tất cả đều là những hãng dược của Mỹ và châu Âu, không một tên tuổi nào đến từ Nga và Trung Quốc.

Vì sao như vậy ? Phải chăng ẩn sau đó còn có « yếu tố chính trị » ? Một câu hỏi mà nhiều nhà virus học tại Pháp cũng như ở châu Âu tỏ ra dè dặt, tránh né trả lời. Tuy nhiên, theo giải thích của Ủy Ban Châu ÂuTrung Quốc không đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn đề ra : Phải có một đơn vị sản xuất trên lãnh thổ châu Âu.

Ông Stephan De Keersmaecker, phát ngôn viên về Y tế công cộng, An toàn thực phẩm và Giao thông của Ủy Ban Châu Âu nhắc lại bài học khẩu trang là một ví dụ điển hình. Khi dịch bệnh bùng phát, châu Âu đã ngỡ ngàng phát hiện những vấn đề về cung ứng và cất trữ khẩu trang. Theo ông, « nếu có một đơn vị sản xuất trên lãnh thổ châu Âu, thì việc phân phối sẽ được tiến hành nhanh hơn ».

Hơn nữa, bào chế vac-xin chưa bao giờ là một thế mạnh của Trung Quốc, dù rằng có rất nhiều loại thuốc dành cho châu Âu được sản xuất từ nước này. Và nhất là theo nhiều nhà khoa học được tờ Marianne trích dẫn, việc chọn phương pháp vac-xin bất hoạt (nuôi cấy virus), mà châu Âu thường hay sử dụng để bào chế vac-xin chống cúm mùa, rất có thể « sẽ kém hiệu quả do quy trình chủng ngừa là khắt khe, không chỉ trên phương diện hậu cần mà cả về mặt an toàn ».

Còn về phía Nga thì sao ? Sputnik-V do hãng dược Gamaleya của Nga bào chế sẽ có đợt giao hàng đầu tiên ngay từ tháng Giêng năm 2021 cho các nước Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc, Trung Quốc. Vac-xin của Nga còn điểm thuận tiện là có thể được sản xuất tại 4 nước khác và cất trữ ở nhiệt độ +2 và +8°C. Cùng với các đối tác, Nga có thể cung cấp cho thế giới trong giai đoạn đầu đến 500 triệu liều.

Thế nhưng, theo Le Monde, mặc dù đã có những tuyên bố trấn an của lãnh đạo hãng dược Nga, châu Âu vẫn tỏ ra hoài nghi. Các bước bào chế không minh bạch, quy trình thử nghiệm không rõ ràng, kể cả trong khâu tuyển người tình nguyện, nhập nhằng tiêm ngừa cho những người có rủi ro với thử nghiệm giai đoạn ba…, đó là những gì mà giới nghiên cứu châu Âu phê phán về vac-xin Sputnik-V của Nga.

Và nhất là, cũng giống như Trung Quốc, việc Nga chọn nuôi cấy virus Ad5 (Adeno 5) để gia tăng khả năng miễn dịch khiến nhiều nhà quan sát lo ngại. Phương pháp này đã từng gặp thất bại trong việc nghiên cứu vac-xin ngừa SIDA năm 2007 : Thay vì ngăn chận HIV, vac-xin được bào chế từ Ad5 còn tạo thuận lợi cho virus xâm nhập cơ thể.

Ông John Moore, nhà nghiên cứu thuộc Weill Cornell Medical College, trên tờ tạp chí Science tỏ thái độ chừng mực hơn, khi cho rằng « tất cả những điều đó cho thấy có một sự hấp tấp thái quá, nhưng điều đó không có nghĩa là vac-xin sẽ không có hiệu quả ».

Nhưng có một điều chắc chắn là Trung Quốc, « đối thủ có hệ thống » của Liên Hiệp Châu Âu, đã tiêm ngừa cho một triệu người dân, và sẽ bán hàng trăm triệu liều khác cho các nước như Maroc, Algeri hay Brazil, trong khi châu Âu vẫn đang loay hoay tìm cách thoát khỏi những làn sóng dịch bệnh gây ra nhiều thiệt hại nhân mạng và tàn phá nền kinh tế khu vực. Trong khi đó, Nga thông báo đã tiêm ngừa cho hơn 400 ngàn binh sĩ, và ca tụng Sputnik-V sẽ « dễ dàng sử dụng và đáng tin cậy như khẩu kalachnikov ».

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dòng Sự Kiện

McCarthy: Ông Biden chỉ làm lợi cho đối thủ, đặt “Nước Mỹ cuối cùng”

0
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã chỉ trích các...

Tờ New York Times bị chỉ trích vì gắn mác ông Joe Biden là...

0
Những người bảo thủ đã chỉ trích tờ New York Times vì đã gắn...

Ông Biden đình chỉ sắc lệnh của TT Trump về giảm giá thuốc Insulin,...

0
Ông Joe Biden trong ngày thứ hai tiếp quản Tòa Bạch Ốc đã ra...

Tin Mới Nhất

McCarthy: Ông Biden chỉ làm lợi cho đối thủ, đặt “Nước Mỹ cuối cùng”

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã chỉ trích các chính sách của ông Joe Biden sau tuần đầu tiên...

TP.HCM: Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự cấp quận rơi lầu tử vong

Người xấu số là ông Đỗ Huy Du, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự  quận Bình Tân (TP.HCM), được phát...

Giá xăng dầu tại Việt Nam sẽ tăng trong ngày mai?

Theo dự báo, liên Bộ Tài chính – Công Thương Việt Nam sẽ điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng từ 490-620 đồng mỗi...

Tờ New York Times bị chỉ trích vì gắn mác ông Joe Biden là TT “mộ đạo nhất”

Những người bảo thủ đã chỉ trích tờ New York Times vì đã gắn mác ông Joe Biden “có lẽ là tổng tư lệnh...

BOT Cai Lậy lập thêm trạm mới, thu phí trở lại trong quý 1/2021

Sau 2 năm dừng hoạt động, BOT Cai Lậy – điểm nóng BOT năm 2017 được giới hữu trách công bố sẽ hoạt động...

Văn phòng Nhân sự của ông Biden: 85% là phụ nữ, người da màu và LGBTQ

Vào thứ Hai (25/1 theo giờ Mỹ), chính quyền TT Biden sẽ công bố bổ nhiệm một loạt các chính trị gia cho Văn...

Cô gái 9X Hà Nội nộp hơn 23 tỷ đồng tiền thuế

Với tổng thu lên đến 123 tỷ đồng trong năm 2020, số thu thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của...

Ông Biden đình chỉ sắc lệnh của TT Trump về giảm giá thuốc Insulin, Epinephrine

Ông Joe Biden trong ngày thứ hai tiếp quản Tòa Bạch Ốc đã ra lệnh đóng băng quy định của TT Trump ban hành...

Các lệnh chống lại ngành năng lượng dầu khí của Mỹ có thể làm ‘bốc hơi’ 1 triệu việc làm

Frank Macchiarola, phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề chính sách, kinh tế và quy định tại Viện Dầu khí Hoa Kỳ...

Bình Luận Mới Nhất